Những bước đơn giản để khỏe mạnh

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà khoa học biết “công thức” để có sức khỏe tốt hơn, và đó là một thói quen tốt trong thời gian dài liên quan đến giấc ngủ, ăn uống, tập thể dục, giao tiếp xã hội và giảm stress.

Ngủ đủ: Một đêm không ngon giấc không chỉ ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn trong ngày. Nghiên cứu cho biết, ngủ không đủ giấc có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tâm trạng, hen suyễn, đột quỵ.

Người lớn nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm, nhưng chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng.

Để có giấc ngủ ngon hơn, nghiên cứu cho thấy điều quan trọng là phải lập thời gian biểu đi ngủ và thức dậy, tuân theo thói quen ban đêm để báo cho bộ não của bạn biết đã đến giờ đi ngủ, giữ cho phòng ngủ của bạn tối và mát mẻ, tránh xa màn hình sớm và đừng nằm trên giường nếu bạn khó ngủ.

Ăn thức ăn tốt:  Cơ thể của mỗi người cần những thứ khác nhau, nhưng có cách nào tốt nhất để định hướng chế độ dinh dưỡng của bạn không?

Chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu dựa trên thực vật, nấu ăn đơn giản
Chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu dựa trên thực vật, nấu ăn đơn giản

Theo nhiều nghiên cứu khoa học và bảng xếp hạng hằng năm của U.S. News & World Report, đó chính là chế độ ăn Địa Trung Hải.

Chế độ ăn này là một cách ăn uống có đặc điểm nấu ăn đơn giản, dựa trên thực vật, với phần lớn mỗi bữa ăn tập trung vào trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt, với một số loại hạt và đặc biệt chú trọng vào dầu ô liu nguyên chất.

Các chất béo khác ngoài dầu ô liu, chẳng hạn như bơ, hiếm khi được tiêu thụ, nếu có, còn đường và thực phẩm tinh chế được dành cho những dịp đặc biệt.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ung thư vú.

Thực hiện một số bài tập: Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng tập thể dục rất tốt cho một cơ thể khỏe mạnh, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó cũng quan trọng đối với một tâm trí khỏe mạnh.

Cần tham gia ít nhất 150 phút hoạt động thể chất vừa phải hoặc 75 phút hoạt động thể chất mạnh mẽ mỗi tuần, cũng như các hoạt động tăng cường cơ bắp ít nhất hai lần một tuần.

Dành thời gian để giao tiếp xã hội:  Nhiều người coi trọng một số hành vi sức khỏe thường được cho là quan trọng hơn về mặt thể chất, nhưng các yếu tố xã hội và cảm xúc cũng đáng được chúng ta quan tâm.

Giảm stress:  Cơ thể căng thẳng làm tăng cortisol. Nồng độ cortisol cao hơn có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng sức khỏe như bệnh tim mạch, tiểu đường và các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa.

Stress cũng có thể gây ra hoặc góp phần gây lo lắng, cáu kỉnh, ngủ kém, lạm dụng chất kích thích, mất lòng tin hoặc lo lắng mãn tính…

May mắn thay, một chế độ ăn uống cân bằng, ngủ ngon, tập thể dục và hỗ trợ xã hội có thể giúp giảm căng thẳng.

Hãy tiếp cận các vấn đề trên bước một và có kế hoạch, linh hoạt, vui vẻ để có sức khỏe tốt hơn.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần