“Những người già xấu xí”

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mới hơn hai tuần TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid -19, nhưng trên mạng xã hội xuất hiện nhiều clip ghi lại các hành vi không tuân thủ quy định khi ra đường và có dấu hiệu chống lại người thi hành công vụ. Đặc biệt trong số đó có không ít trường hợp là người cao tuổi – nhóm đối tượng được xã hội tôn trọng.

Cách đây hơn tuần, mạng xã hội xuất hiện clip một ông lão ra đường bị cán bộ nhắc nhở, sau đó cụ ông dùng mũ cối tấn công lại anh cảnh sát. Vài hôm sau, lại xuất hiện video một cụ ông khác cà khịa, văng tục, chửi thề với lực lượng chức năng; sáng nay lại xuất hiện clip một cụ ông (sau khi cự cãi), đã lăn ra đường, ăn vạ nhân viên thực thi pháp luật…
  Trái ngược với hình ảnh số ít người cao tuổi cố tình vi phạm quy định phòng dịch, số đông người cao tuổi khác lại đang tham gia rất tích cực vào công tác phòng, chống dịch (Ảnh:  Cựu chiến binh phường Long Biên, quận Long Biên tham gia chốt bảo vệ phòng chống Covid -19 cùng với lớp trẻ.
Tục ngữ có câu “Cây già thì tốt, người già thì xấu”; hàm ý của câu tục ngữ trên được hiểu là, cây già lâu năm thì chất lượng gỗ tốt hơn cây non; còn người già thì xuất hiện nhiều bệnh tật, sức khỏe xấu và hay… trở tính. Trong phạm vi bài viết nhỏ này, chúng tôi không dám lạm bàn về nghĩa của câu tục ngữ trên. Và hơn hết, chúng tôi không bao giờ dám có ý nói xấu, xúc phạm các bậc cao niên; nhưng qua vài ví dụ như đã nêu, rõ ràng là “ vài con sâu đang làm rầu nồi canh”.
Trong các clip, rõ ràng các cụ đã ở tuổi “gần đất xa trời”, kinh nghiệm sống, sự từng trải, đối nhân, xử thế… lẽ ra phải có cách ứng xử văn minh, đúng mực. Nhưng đáng buồn thay, những người đáng tuổi cụ, tuổi ông, mà lại hành xử  lỗ mãng – rõ ràng là điều không thể chấp nhận được! Bởi trong cuộc chiến chống Covid -19 hiện nay, nhiều bậc cao niên, Cựu chiến binh vẫn không quản tuổi tác, ngày đêm xông pha trên tuyến đầu chống dịch.
 Nhiều người cao tuổi đã đi đầu trong phòng chống dịch (Ảnh: Người cao tuổi ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ trong ca gác đêm đầu tiên khi thực hiện Chỉ thị 17 của TP)
Trong cuộc sống, người già luôn được lớp trẻ kính trọng và lấy làm gương để noi theo; bởi vậy dân gian mới có câu: Trẻ xông pha – Già mẫu mực. Các trường hợp nêu trên, rõ là “những tấm gương tày liếp”. Tất nhiên, đã vi phạm các quy định của pháp luật, thì dẫu già hay trẻ, ai cũng sẽ bị xử lý một cách… bình đẳng. Tuy nhiên, nhìn hình ảnh những ông già tóc bạc phơ, văng tục, chửi bậy trước lực lượng chức năng, đúng là cạn lời. Đây thực sự là hành vi của những “người già xấu xí”, là những hình ảnh rất đáng quên trong chỗi ngày phòng chống đại dịch.