Những người "hốt bạc" nhờ kết quả Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vài phút trước khi thị trường đóng cửa vào ngày 28/2, cái gọi là "cổ phiếu hòa bình" bắt đầu đặt cược rằng 2 lãnh đạo Trump-Kim sẽ thất bại trong việc đi đến một thỏa thuận tại Hà Nội.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều trên bàn đàm phán hôm 28/2 tại Thủ đô Hà Nội. 
Thành công từ một "thất bại"
Đối với Jung Jae-hoon, một thương nhân 37 tuổi người Hàn Quốc, Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội không đưa ra được tuyên bố chung là một thành công, khi sự biến động của thị trường đã giúp anh kiếm được một khoản lợi nhuận tốt.
Vài phút trước khi thị trường đóng cửa vào ngày 28/2, cái gọi là cổ phiếu hòa bình - một nhóm các công ty được hưởng lợi từ mối quan hệ kinh tế gia tăng với Bắc Triều Tiên - bắt đầu lao vào đặt cược rằng Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thất bại trong việc đi đến một thỏa thuận trong cuộc gặp tại Hà Nội.
Jung đã nắm lấy cơ hội và mua cổ phần trong nhóm, thêm một số ngày giao dịch tiếp theo và bán chúng khi chúng tăng trở lại. Tổng cộng, anh đã đầu tư khoảng 300.000 USD và kiếm được 10% từ các vụ cá cược của mình.
Anh nói với Bloomberg, rằng giống như thị trường tiền điện tử, có ít nhất 100 cổ phiếu được gọi là cổ phiếu hòa bình và chủ yếu là các cổ phiếu nhỏ. Nhiều nhà đầu tư cá nhân chấp nhận "mạo hiểm" giao dịch cổ phiếu hòa bình dù không có nhiều kiến thức trong vấn đề này.
Bất cứ khi nào có luồng tin tức gia tăng về mối quan hệ với chính quyền Bình Nhưỡng - chẳng hạn như cuộc tụ họp Trump - Kim hồi cuối tháng trước - sự biến động và khối lượng cổ phiếu hòa bình có xu hướng tăng mạnh.
Đó là những gì đã xảy ra với một số cổ phiếu hòa bình nổi bật nhất. Giao dịch tại Công ty Hyundai Elevator, nắm giữ cổ phần của một công ty có quyền phát triển kinh doanh du lịch ở Bắc Triều Tiên, đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ tháng 5 năm ngoái. Trong khi nhà sản xuất xe lửa Hyundai Rotem Co. là cổ phiếu được mua nhiều thứ 2 trong số các nhà đầu tư bán lẻ năm 2018. Theo báo cáo của Bloomberg, dữ liệu của Hyundai Elevator và công ty Xây dựng & Kỹ thuật Hyundai cũng nằm trong top 10.
Một số cổ phiếu hòa bình mới đây cũng đã dao động sau khi một báo cáo cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa hoặc vệ tinh trong tương lai gần. Hyundai Elevator đã giảm 0,9% sau khi tăng 1% trước đó, trong khi Hyundai Rotem giảm nhiều sau khi tăng 0,9%.
Biến động khó lường 
Bloomberg đánh giá, đối với chủ sở hữu của cổ phiếu hòa bình, cuộc chơi này thực sự như "một chuyến tàu lượn siêu tốc". Khi Liên Hợp quốc áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên hồi tháng 8/2017, khiến Bình Nhưỡng đáp trả bằng cách đe dọa tấn công một căn cứ của Mỹ ở đảo Guam và thử nghiệm tên lửa. Sự kiện đó đã thúc đẩy cổ phiếu quốc phòng và cổ phiếu hòa bình.
Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn vào tháng 2/2018, khi người em gái của Chủ tịch Kim Jong-un và loạt các quan chức cấp cao của Triều Tiên đến thăm Nam Hàn Quốc trong Thế vận hội mùa đông Pyeongchang - nơi mà một số vận động viên Bắc Triều Tiên cũng tham gia. Các sự kiện tích cực diễn ra sau đó, bao gồm Hội nghị thượng đỉnh lịch sử liên Triều vào tháng 4; việc phá hủy bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vào tháng 5 và cuộc gặp đầu tiên giữa Trump-Kim vào tháng 6/2018 - đã thúc đẩy hy vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và từ đó cung cấp động lực cho các nhà giao dịch để mua.
You Seung-Min, chiến lược gia trưởng của Samsung Securities Co. nhận định, bất kể đàm phán với Triều Tiên có thành công hay không, biến động đối với cổ phiếu hòa bình sẽ duy trì ở mức cao tùy thuộc vào các báo cáo truyền thông về quá trình này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần