Nỗ lực “cai” khí đốt Nga, Đức ký thỏa thuận năng lượng với Qatar

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong nỗ lực mới nhất nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga, Đức và Qatar vừa ký một thỏa thuận hợp tác năng lượng dài hạn, theo Reuters.

Đức đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga. Ảnh: RT
Đức đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga. Ảnh: RT

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck hôm 20/3 đã đến Qatar và hội kiến  Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani. Hai bên đã trao đổi cách thức tăng cường quan hệ, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng.

Theo người phát ngôn Bộ Kinh tế Đức tại Berlin, hai bên đã ký kết thỏa thuận năng lượng dài hạn hôm 20/3. 

Kể từ khi xảy ra căng thẳng Nga-Ukraine, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã khởi động một số sáng kiến nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng từ Nga - hiện là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho Đức. 

Trong chuyến thăm Doha, Bộ trưởng Habeck cũng có cuộc hội đàm với Quốc vụ khanh năng lượng Saad Sherida Al-Kaabi, thảo luận về quan hệ và hợp tác năng lượng với Qatar.

Qatar là một trong những quốc gia xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới và có thể giúp châu Âu giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ phía Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechayev ngày 20/3 cho biết Berlin khó có thể tìm được giải pháp thay thế nguồn cung khí đốt Nga ngay lập tức.

"Hiện Đức chưa có giải pháp khả thi nào để thay thế hoàn toàn nguồn cung khí đốt của chúng tôi, bởi quá trình để vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng yêu cầu rất nhiều công đoạn, đặc biệt là việc xây dựng cơ sở hạ tầng và thiết bị đầu cuối cần thiết, hiện đang thiếu. Đức đang cố gắng tìm kiếm nhà cung cấp năng lượng khác, nhưng trên thực tế chưa có giải pháp nào có thể thay thế được nguồn khí đốt của Nga với giá cạnh tranh hơn,” Đại sứ Nechayev nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RBC.

Nhà ngoại giao Nga lưu ý thêm rằng nếu Đức cắt giảm nguồn nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ Nga sẽ ảnh hưởng đến giá nhiên liệu và đẩy lạm phạt tăng cao.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, nếu Berlin cấm nhập khẩu khí đốt và dầu từ Nga ngay lập tức, nước này sẽ đối mặt với tình trạng “thiếu hụt nguồn cung, thậm chí là ngừng cung cấp hoàn toàn". Ông Habeck dự đoán nạn thất nghiệp, nghèo đói sẽ xảy ra, người dân không thể sưởi ấm nhà và hết xăng nếu Đức ngừng ngay việc sử dụng dầu, khí đốt của Nga.