Nỗi lo tệ nạn bài bạc cuối năm

Thái San
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cuối năm là thời điểm tình hình an ninh trật tự luôn diễn biến phức tạp, trong đó, tệ nạn bài bạc có xu hướng gia tăng, với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Trước tệ nạn trên, công an các tỉnh, TP đã lên kế hoạch triệt phá.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Người chơi dễ bị cuốn vào cạm bẫy đỏ đen

Dịp cuối năm thường là khoảng thời gian nhiều người gặp gỡ, quây quần tụ họp bên mâm cỗ, tiệc tùng vui vẻ. Những người con xa xứ cũng trông chờ khoảng thời gian này để được về thăm quê cha, đất tổ, thắp nén hương, thăm họ hàng. Người Việt Nam luôn coi trọng nét đẹp truyền thống này. Một trong những điểm chung thường thấy dịp cuối năm, để mọi người hiểu nhau hơn, vui vẻ hơn là thông qua việc đánh bài (cờ bạc).

Từ già đến trẻ, từ giàu đến nghèo, có ít tiền thì đặt ít, có nhiều thì đặt nhiều. Một khi đã vào cuộc, người chơi dễ bị cuốn theo, chơi từ ván này sang ván khác, loại bài này sang loại bài khác. Dịp cuối năm, ai trong người cũng dư giả tiền mặt, tiền lẻ. Mệnh giá trên chiếu bạc có thể từ 5.000 đồng cho đến vài trăm nghìn rồi lên đến vài triệu đồng. Thú vui khó cưỡng vì ngồi không chờ may mắn đến thì có tiền, còn không thì ghi nợ chơi tiếp.

Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy (Hà Nội) cho biết, cờ bạc vốn dĩ là thói xấu, trở thành vấn nạn, thậm chí là tội phạm hình sự quy định trong Bộ luật Hình sự từ nhiều năm nay. Nếu người chơi ngập chìm trong canh bạc đen đỏ, trái quy định của pháp luật thì đó là vấn nạn cần bị lên án, trừng trị.

Mới đây, sáng 3/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ đối tượng Hồ Văn Thương (22 tuổi, trú tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) giết người nhặt sắt vụn, cướp tài sản ở tỉnh Bình Dương rồi lẩn trốn lên Đắk Lắk.

Trước đó, Thương đến thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) thuê trọ ở để làm công nhân. Do đánh bạc bị thua hết tiền nên Thương đã nảy sinh ý định đi cướp tài sản. Đối tượng mang dao đến ngôi nhà hoang, đã đâm chết anh Nguyễn Văn Huân (34 tuổi, trú tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Sau khi gây án, Thương mang chiếc điện thoại của nạn nhân đi cầm cố được 5 triệu đồng và sử dụng vào việc đánh bạc...

Tâm lý sát phạt, máu đỏ đen khiến nhiều người bị sa lầy, số tiền dành dụm để chi tiêu cũng “bốc hơi”. Từ những cuộc chơi tưởng chừng là thú vui tao nhã, nhưng khi đã mê mải chìm đắm vào canh bạc đỏ đen, bị thua mất hết tiền bạc, nhiều con bạc dễ bị kích động, nảy sinh phạm tội, giết người, cướp tài sản…

Đánh bạc dù quy mô lớn hay nhỏ đều vi phạm pháp luật

Theo các chuyên gia luật, để ngăn ngừa tệ nạn cờ bạc dịp cuối năm, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân hiểu hành vi đánh bạc dù quy mô lớn hay nhỏ đều vi phạm pháp luật và có thể đối mặt với án phạt tù hoặc bị xử phạt hành chính. Người dân cần phải nêu cao tinh thần đấu tranh tố giác đối với tội phạm bài bạc dịp cuối năm; đồng thời, cần nêu cao tinh thần, ý thức cảnh giác trong việc quản lý con em mình, không để người thân tham gia vào các tệ nạn xã hội.

Khi phát hiện các hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để tổ chức đấu tranh, triệt phá. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hình thức đánh bạc trá hình. Các cơ quan tiến hành tố tụng có thể đưa một số vụ án về đánh bạc, tổ chức đánh bạc ra xét xử công khai để giáo dục và phòng ngừa chung.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy cho biết: Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) có quy định về tội đánh bạc. Về tội này, hành vi đánh bạc thắng thua bằng tiền có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể: Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua thắng bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 - 7 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần