“Nord Stream 2 sẵn sàng vận chuyển khí đốt sang châu Âu ngay lập tức”

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thông tin trên vừa được Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom Alexey Miller đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg 2022.

Dự án Nord Stream 2 đã hoàn thành từ tháng 9/2021. Ảnh: Tass
Dự án Nord Stream 2 đã hoàn thành từ tháng 9/2021. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburgại SPIEF 2022 hôm 16/6, Giám đốc điều hành Gazprom Alexey Miller cho biết: "Chúng tôi đã đầu tư số tiền khổng lồ để xây dựng tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2) chạy từ Nga sang Đức. Dự án gồm 2 nhánh đường ống khí đốt chạy dưới Biển Baltic đã hoàn thành, song hiện vẫn chưa đi vào vận hành do chưa được cấp giấy chứng nhận. Điều này chắc chắn sẽ khó lòng thuyết phục các nhà đầu tư đối với dự án lớn tại châu Âu trong tương lai”.

Sau khi dự án Nord Stream 2 bị Đức ngừng cấp phép hồi tháng 2 vừa qua, Nga đã sử dụng một phần công suất của tuyến đường ống để cung cấp khí đốt khu vực Tây Bắc nước này.

Cùng ngày hãng AFP đưa tin, lãnh đạo Gazprom cũng lên tiếng bảo vệ hành động cắt giảm khí đốt đến châu Âu trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng vọt và căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến Ukraine.

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller, nói rằng Nga sẽ “hành động theo luật của riêng mình” sau khi cắt nguồn cung cấp khí đốt hàng ngày cho Đức và Italia.

Phát biểu trong một cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg 2022, ông Miller khẳng định khí đốt là của Nga, do đó quy tắc cũng phải do Nga quyết định. Nga sẽ không hành động theo những quy tắc mà mình không tạo ra.

Hồi đầu tuần này, Gazprom đã ngừng vận chuyển khí đốt tự nhiên qua tuyến  đường ống khí đốt Nord Stream, sau khi cho biết Siemens của Đức đã trì hoãn việc sửa chữa các tổ máy nén tại trạm nén Portovaya.

Theo ông Miller, hiện không có cách nào để giải quyết vấn đề phát sinh với trạm nén. Trong khi đó, Siemens vẫn im lặng, cố gắng tìm ra giải pháp.
Tập đoàn năng lượng khổng lồ Eni của Italia cũng báo cáo các vấn đề, cho biết họ sẽ chỉ nhận được 65% khí đốt được yêu cầu ngày 16/6 từ Gazprom.
Gazprom cho biết xuất khẩu sang các nước không thuộc Liên Xô cũ đã giảm 28,9% từ ngày 1/1 đến ngày 15/6 so với cùng kỳ năm 2021.
Ông Miller cho hay Gazprom đang giảm lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu, đồng thời cho biết giá đã tăng nhiều lần.

Tuyến đường ống Nord Stream vận chuyển khí đốt từ Tây Bắc nước Nga đến Đức qua Biển Baltic được đưa vào vận hành từ năm 2012.

Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng mạnh trong ngày 15/6, sau khi Gazprom công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng cung cấp qua đường ống Nord Stream.

Theo đài RT (Nga), giá hợp đồng khí tự nhiên kỳ hạn trên trung tâm giao dịch TTF có trụ sở tại Hà Lan đã tăng lên hơn 1.300 USD/1.000 m3, đánh dấu mức tăng gần 25%, lần đầu tiên kể từ ngày 27/4.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần