Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ Madeleine Albright qua đời

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright qua đời hôm 23/3 ở tuổi 84 sau thời gian chống chọi với bệnh tật.

Bà Madeleine Albright trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ vào năm 1997 . Ảnh: CNN
Bà Madeleine Albright trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ vào năm 1997 . Ảnh: CNN

CNN đưa tin, gia đình cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine K. Albright thông báo, bà qua đời hôm 23/3 sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư.

Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ sự tôn kính đối với bà Albright trong một tuyên bố hôm 23/3.

Tổng thống Biden gọi bà Albright là một "thế lực" và nói rằng được làm việc với bà trong suốt những năm 1990 khi ông Biden ở Ủy ban Đối ngoại Thượng viện là một trong những điểm nổi bật trong sự nghiệp ở Thượng viện của ông. "Khi tôi nghĩ về bà Madeleine, tôi sẽ luôn nhớ đến niềm tin nhiệt thành của bà rằng 'Mỹ là quốc gia không thể thiếu'", ông Biden nhấn mạnh. Vị tổng thống đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng và tất cả tòa nhà liên bang đến ngày 27/3 để vinh danh nữ cựu ngoại trưởng.

"Rất ít nhà lãnh đạo hoàn toàn phù hợp với thời đại mà họ phụng sự", cựu Tổng thống Bill Clinton nói trong một tuyên bố hôm 23/3.

"Khi còn là một đứa trẻ ở châu Âu bị chiến tranh tàn phá, bà Madeleine và gia đình đã hai lần buộc phải rời bỏ ngôi nhà của mình. Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, mở ra một kỷ nguyên mới của sự phụ thuộc lẫn nhau trên toàn cầu, bà ấy đã đại diện cho tiếng nói của Mỹ tại Liên hợp quốc, sau đó nắm quyền lãnh đạo tại Bộ Ngoại giao, nơi bà là một tiếng nói nhiệt thành cho tự do, dân chủ và nhân quyền", ông Clinton khẳng định.

Bà Albright được coi là người dẫn dắt các chính sách đối ngoại của phương Tây sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Bà ủng hộ chính sách mở rộng của NATO, thúc đẩy liên minh này can thiệp vào vùng Balkan, kêu gọi chống phổ biến vũ khí hạt nhân, thúc đẩy dân chủ và nhân quyền trên toàn thế giới.

Bà Albright từng là một trong những nhân vật trung tâm của chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton. Bà được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc vào năm 1993 và trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ vào năm 1997 trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Clinton.

Bà được coi là gương mặt đại diện cho chính sách đối ngoại của Mỹ trong thập niên từ sau Chiến tranh Lạnh đến vụ khủng bố chấn động nước Mỹ ngày 11/9/2001, một kỷ nguyên mà cựu Tổng thống George H.W. Bush đã khởi xướng thiết lập một "trật tự thế giới mới".

Sau khi rời chính trường, bà đã lập ra Albright Group, một tổ chức chuyên cố vấn về các chính sách quốc tế và thị trường toàn cầu , và năm 2012 được cựu Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần