Nữ sinh lớp 7 sinh con:Trang bị kiến thức giới tính, tình cảm cho học sinh 

Thái San
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan vụ nữ sinh lớp 7 tự sinh con trong nhà tắm ở Bắc Giang, luật sư cho biết, trường hợp thời điểm xâm hại, quan hệ, nạn nhân chưa đủ 13 tuổi kể cả có tự nguyện hay không đều cấu thành tội hiếp dâm trẻ em...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu bé và gia đình

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 7 (sinh năm 2010) trường THCS An Bá (xã An Bá, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) tự sinh con trong nhà tắm, ngày 15/2, đại diện Hội LHPN tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Hội LHPN huyện Sơn Động, Hội LHPN xã An Bá đến thăm hỏi, tư vấn pháp luật cho gia đình và tặng quà cho cháu bé 2 triệu đồng; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng địa phương để nắm bắt thông tin.

Cùng với đó, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi sang Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị điều tra, làm rõ, nhanh chóng giải quyết vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu bé và gia đình. Hiện cơ quan chức năng chưa làm việc trực tiếp được với cháu bé vì lý do sức khỏe.

Trước đó, ngày 11/2, trong lúc đang ở nhà, cháu C. bất ngờ đau bụng dỡ dội. Sau khi vào phòng tắm, cháu đã một mình hạ sinh bé trai nặng khoảng 2,7 kg. Sau khi sự việc xảy ra, mọi người trong gia đình đã đưa cháu C. cùng bé sơ sinh đến Trung tâm Y tế huyện Sơn Động để chăm sóc sức khỏe.

Theo thông tin từ gia đình, cô bé học lớp 7 từng có bạn trai và thường xuyên đi chơi đêm. Mặc dù có thai nhưng trong quá trình học tập, C. vẫn tham gia đầy đủ các môn học ở trường như thường lệ, thậm chí cả môn thể dục cũng tham gia đầy đủ. Tuy nhiên, do C. thường mặc áo khoác rộng, thời gian mang thai cũng là mùa đông nên bị lớp quần áo dày che chắn khiến giáo viên và bạn bè không phát hiện ra sự thay đổi của C.

Cấu thành tội hiếp dâm trẻ em

Liên quan vụ việc nữ sinh lớp 7 đẻ con trong nhà vệ sinh ở Bắc Giang, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối cho hay, trong vụ việc này, trong vụ việc này, cần xác minh làm rõ thời điểm cháu bé quan hệ là khi nào, lúc đó cháu đã đủ 13 tuổi hay chưa?

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng

Theo thông tin báo chí, cháu bé sinh năm 2010 như vậy đến hết năm 2022 cháu bé mới 12 tuổi. Như vậy, thời điểm phát sinh quan hệ cháu bé dưới 13 tuổi. Đồng thời, cần làm rõ ai là người đã quan hệ với nạn nhân, có bị ép buộc hay không? Đây là những căn cứ rất cần thiết để điều tra nguyên nhân, hành vi, thủ phạm để có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, việc giao cấu, quan hệ hay xâm hại tình dục với nạn nhân dưới 16 tuổi đều là hành vi trái pháp luật, có dấu hiệu của tội phạm. Nếu đối tượng dùng vũ lực, xâm hại cháu thì hành vi cấu thành tội hiếp dâm trẻ em; trường hợp thời điểm xâm hại, quan hệ mà nạn nhân chưa đủ 13 tuổi kể cả có tự nguyện hay không đều cấu thành tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự với tình tiết tăng nặng định khung là làm nạn nhân có thai khung hình phạt có thể lên đến 20 năm tù.

Trang bị kiến thức về giới tính, tình cảm cho học sinh

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, trong vụ việc này điều đáng trách hơn hết là ở gia đình khi không giám sát, quan tâm đến con mình, nhất là khi cháu lại là con gái, tuổi còn nhỏ, bỏ đi mấy ngày cũng không được gia đình quan tâm, có biện pháp can thiệp về tâm lý, giáo dục cho cháu hiểu. Cháu bé có thai, đẻ con mà gia đình cũng không hề hay biết, hoặc nếu biết mà cố tình không báo cho nhà trường biết để có biện pháp bảo vệ cháu bé phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, sức khỏe của cháu.

Thời điểm cháu mang thai cũng rất nguy hiểm, những hoạt động thể chất mạnh có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của cả 2 mẹ con. Hiện tại, cháu mới sinh con xong về tâm sinh lý rất mẫn cảm, dễ bộc lộ cảm xúc tiêu cực, vì thế cũng cần được sự quan tâm chăm sóc của gia đình nhiều hơn. Không nên gây sức ép, chửi bới hay gây áp lực về những lỗi lầm của cháu.

Qua đây cũng là bài học cho gia đình về việc quản lý, giáo dục với trẻ vị thành niên. Chúng ta cần quan tâm, bảo ban, chăm sóc các cháu nhiều hơn. Có những biện pháp giáo dục, định hướng tâm lý cho cháu, khi cháu đến độ tuổi thay đổi về tâm sinh lý. Nhà trường, cộng đồng, xã hội, các cơ quan bảo vệ phụ nữ, trẻ em cần vào cuộc, có những biện pháp tích cực để bảo vệ cháu bé, cũng như có biện pháp tuyên truyền pháp luật, giáo dục nhận thức cho các học sinh về giới tình, tình cảm. Các học sinh cũng cần chuẩn bị cho mình hành trang, kiến thức về giới tính, tình cảm, sức khỏe để tự bảo vệ bản thân mình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần