Nữ sinh ngân hàng bị sát hại tại Hà Nội: Hai nghi phạm đối diện án tử

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Luật sư nhận định, nếu các nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội giết người, cướp tài sản với nhiều tình tiết định khung tăng nặng thực hiện tội phạm một cách man rợ, cả 2 sẽ phải đối mặt hình phạt tử hình là có căn cứ, đúng pháp luật.

Công an TP Hà Nội đã xác định được 2 đối tượng liên quan và tìm thấy thi thể nạn nhân Trần Thúy Hiền (sinh năm 2002, sinh viên Học viện Ngân hàng) trên sông Nhuệ. Hai nghi phạm là Nguyễn Xuân Trung (SN 1985, ở xã Văn Phú, Thường Tín) và Nguyễn Văn Quân (SN 1983, ở xã Quất Động, Thường Tín).

Lời khai ban đầu của Nguyễn Xuân Trung cho biết, chiều 23/10, Trung rủ Quân đi trộm cắp tài sản. Trên đường đi, Trung phát hiện em Trần Thúy Hiền đang đứng gần bờ sông Nhuệ, ngồi trên xe đạp điện nghe điện thoại di động. Lúc này, Nguyễn Xuân Trung quay lại, bàn bạc với Quân việc cướp điện thoại, xe đạp điện của nữ sinh tội nghiệp. Theo Trung, chính đối tượng đã đẩy nạn nhân xuống sông để thực hiện đến cùng hành vi tàn ác.

Chân dung đối tượng Trung (ảnh nhỏ) 

Dưới góc nhìn pháp luật, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh nhận định, hành vi của 2 đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng không những tước đoạt đi tính mạng người bị hại mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Trong đó quyền được sống là quyền cơ bản và cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh nhất.

Qua diễn biến hành vi phạm tội của 2 đối tượng có thể thấy: Các đối tượng đã bàn bạc nhau dùng vũ lực đẩy nạn nhân ngã xuống bờ sông Nhuệ để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Sau đó bọn chúng còn tiếp tục nhảy xuống dìm nạn nhân xuống trong sự kêu cứu của nạn nhân. Hậu quả nữ sinh Hiền bị tử vong do ngạt nước rất thương tâm và sau nhiều ngày mới tìm thấy xác dưới lòng sông. Hành vi phạm tội của 2 đối tượng thuộc trường hợp đồng phạm giản đơn và cùng phải chịu trách nhiệm chung về hậu quả xảy ra làm nữ sinh tử vong.

Dù đối tượng Trung là người trực tiếp dùng vũ lực dìm nữ sinh Hiền xuống lòng sông nhưng với việc cùng thống nhất ý chí với nhau về việc thực hiện hành vi phạm tội thì vai trò của chúng là ngang nhau. Lỗi của các đối tượng trong vụ án là lỗi cố ý trực tiếp được quy định tại Khoản 1 Điều 10 Bộ luật Hình sự “nhận thức được hành vi của nguy hiểm đến tính mạng người khác và mong muốn hậu quả xảy ra”.

Xét hành vi phạm tội và nhân thân của 2 đối tượng thể hiện sự tàn ác, man rợ khi dìm chết nạn nhân, nghiện ma túy, cố ý tước đoạt đi tính mạng nạn nhân để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã cấu thành 2 tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, i Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Hành vi phạm tội của 2 đối tượng đã gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự manh động, tàn ác. Nếu các nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội Giết người, Cướp tài sản với nhiều tình tiết định khung tăng nặng thực hiện tội phạm một cách man rợ, giết người để thực hiện tội phạm khác thì cả 2 sẽ phải đối mặt hình phạt tử hình là có căn cứ, đúng pháp luật.

Ngoài ra, trước khi thực hiện hành vi phạm tội sát hại nữ sinh này, 2 nghi phạm đã có hành vi trộm cắp bộ cốt-pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong. Để có căn cứ xử lý, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định trưng cầu định giá tài sản. Nếu trị giá cốt pha từ 2.000.000 đồng trở lên, các đối tượng này sẽ phải chịu trách nhiệm thêm về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.