Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nuôi trồng thủy sản phía Bắc chưa tương xứng tiềm năng

Kinhtedothi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quang Hùng đã nhấn mạnh như trên, tại hội nghị bàn giải pháp nuôi trồng thuỷ sản an toàn, hiệu quả và kết nối tiêu thụ sản phẩm thuỷ hải sản khu vực phía Bắc năm 2019 tổ chức sáng 9/10.
Theo ông Nguyễn Quang Hùng, nông nghiệp nước ta những năm gần đây được coi là cứu cánh của nền kinh tế với 10 sản phẩm có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Hàng năm xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp luôn có xu hướng tăng, và trong thành công đó có sự đóng góp lớn của ngành thuỷ sản.
Thống kê năm 2018, tổng sản lượng thuỷ sản đạt 7,75 triệu tấn, tăng 6,1% so với năm 2017. Giá trị sản xuất toàn ngành đạt 228.140 tỷ đồng (tăng 7,7% so với năm 2017). Đáng chú ý, xuất khẩu thuỷ sản năm 2018 đạt 8,8 tỷ USD (tăng 5,8% so với năm 2019). Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, thuỷ sản xuất khẩu đạt 6,23 tỷ USD. 
 Các đại biểu chủ trì hội nghị
Mặc dù vậy, theo ông Hùng, tiềm năng của nuôi trồng thuỷ sản tại khu vực phía Bắc còn rất lớn, nhưng phát triển hiện chưa đồng bộ, chưa tương xứng lợi thế và chủ yếu vẫn chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho khu vực. Một trong những nguyên nhân chính là kết nối cung cầu còn hạn chế, đặc biệt là chưa thiết lập được các kênh tiêu thụ theo chuỗi giá trị ổn định, bền vững.
Tại hội nghị, đông đảo bà con nông dân đã được tiếp cận trực tiếp với các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp các khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó là đề xuất các phương thức sản xuất phù hợp, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người nông dân để phát triển bền vững ngành thuỷ sản nói riêng, nông nghiệp nói chung.
Ngoài những hiểu biết về sản xuất, kinh doanh thuỷ sản trong giai đoạn mới, thông qua chương trình, các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã cũng đã được gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác tiêu thụ thuỷ sản. Qua đó, tạo tiền đề tiến tới xây dựng các chuỗi giá trị thuỷ sản từ sản xuất đến tiêu thụ bền vững. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình: sản phẩm OCOP phát triển về số lượng và chất lượng

Ninh Bình: sản phẩm OCOP phát triển về số lượng và chất lượng

20 Apr, 02:24 PM

Kinhtedothi - Ninh Bình tiếp tục đặt mục tiêu mở rộng số lượng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP; đồng thời, tỉnh sẽ đầu tư hơn nữa vào các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm OCOP với các chuỗi cung ứng toàn cầu để tăng cường giá trị sản phẩm.

Sơn La phấn đấu có thêm 30 sản phẩm OCOP

Sơn La phấn đấu có thêm 30 sản phẩm OCOP

09 Apr, 10:53 AM

Kinhtedothi - Sơn La hiện có hơn 200 sản phẩm nông nghiệp lợi thế, có giá trị kinh tế và thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Năm 2025, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 30 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ