Ông Putin “gợi ý” EU giải pháp có thêm nguồn cung khí đốt ngay lập tức

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nếu EU muốn có thêm khí đốt, họ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Gazprom hồi đầu tháng 9 đã thông báo ngừng cung cấp khí đốt kéo dài vô thời hạn cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1. Ảnh: RT
Gazprom hồi đầu tháng 9 đã thông báo ngừng cung cấp khí đốt kéo dài vô thời hạn cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1. Ảnh: RT

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/9 đã bác bỏ mọi cáo buộc nhắm vào nước này liên quan cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu hiện nay, đồng thời cho biết nếu Liên minh châu Âu (EU) muốn có thêm khí đốt thì họ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn việc đưa vào vận hành tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 2.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan, Tổng thống Putin đổ lỗi cho cái mà ông gọi là "chương trình nghị sự xanh” vì đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng, trong khi khẳng định Nga sẽ thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ năng lượng.

Người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh: “Điểm quan trọng là nếu bạn có nhu cầu và đang trong tình trạng khan hiếm khí đốt, hãy dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2 có công suất 55 tỷ mét khối khí đốt/năm, chỉ cần nhấn nút, mọi thứ sẽ diễn ra”.

Hệ thống Nord Stream 2 của Nga được xây dựng cách đây một năm và nằm gần như song song với tuyến đường ống Nord Stream 1 ở đáy biển Baltic. Tuy nhiên, Đức quyết định không tiếp tục dự án chỉ vài ngày trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2.

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng khí đốt tồi tệ nhất trong lịch sử khi giá nhiên liệu này đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm trong bối cảnh nguồn cung của Nga giảm mạnh. Giá khí đốt tăng vọt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tiêu dùng tại châu Âu và buộc một số ngành công nghiệp phải tạm dừng sản xuất.

Mỹ và các nước châu Âu cáo buộc Nga “vũ khí hóa” khí đốt để gây sức ép, đáp trả lệnh trừng phạt của châu Âu trong bối cảnh cuộc xung đột tiếp diễn ở Ukraine.

Trong khi đó, Nga đổ lỗi việc phương Tây khởi động chiến tranh kinh tế và trừng phạt khiến công ty Gazprom thông báo ngừng cung cấp khí đốt kéo dài vô thời hạn cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1.

Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một số quốc gia, bao gồm cả Bulgaria và Ba Lan, vì họ từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Đường ống Nord Stream 1 đã hoạt động ở mức 20% công suất trước khi Gazprom thông báo ngừng cung cấp khí đốt kéo dài vô thời hạn cho châu Âu qua đường ống này hồi đầu tháng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần