Ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông báo từ Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga vẫn sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Tass đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 3/5 rằng bất chấp sự không sẵn sàng làm việc nghiêm túc của Ukraine, Nga vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại.

"Tổng thống Nga đã giải thích hướng tiếp cận cơ bản về những cuộc đàm phán giữa Nga với các đại diện của Ukraine. Đặc biệt, Tổng thống nhấn mạnh rằng, bất chấp việc Kiev không nhất quán và không sẵn sàng làm việc nghiêm túc, Nga vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại," thông báo của Điện Kremlin nêu rõ.

Tổng thống Putin cũng nhận định với ông Macron rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) đang phớt lờ các tội phạm chiến tranh của lực lượng quân đội Ukraine. Ông Putin nhấn mạnh rằng phương Tây có thể giúp ngăn chặn "tội ác chiến tranh" do quân đội Ukraine gây ra nếu họ sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Kiev và ngừng cung cấp vũ khí cho đất nước này.

Ông Putin gửi lời chúc mừng đến ông Macron sau khi Tổng thống Pháp giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gần đây và cập nhật cho người đồng cấp Pháp về tình hình ở Ukraine, bao gồm cả việc sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal ở TP Mariupol.

Trong cuộc điện đàm hôm 3/5, hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp cũng thảo luận về vấn đề an ninh lương thực toàn cầu. Người đứng đầu Điện Kremlin đã chỉ rõ mối đe dọa với an ninh lương thực toàn cầu trước tiên là do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo thông báo của Điện Kremlin, phía Pháp đã bày tỏ lo ngại về vấn đề duy trì an ninh lương thực toàn cầu. "Trong bối cảnh đó, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay là do các lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các hoạt động hậu cần và cơ sở hạ tầng vận tải không bị cản trở" - Điện Kremlin cho biết.