Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Srettha Thavisin được bầu làm Thủ tướng Thái Lan

Kinhtedothi - Ông Srettha Thavisin đã giành được số phiếu cần thiết trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và trở thành thủ tướng thứ 30 của Thái Lan chiều 22/8.
Ngày 22/8, ông Srettha Thavisin được Quốc hội bầu làm Thủ tướng  Thái Lan. Ảnh: Reuters

Theo The Nation, ông Srettha, 61 tuổi, một nhà tài phiệt bất động sản, đã nhận được 482 phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, cao hơn nhiều so với yêu cầu ủng hộ của đa số tối thiểu, tức 375 phiếu của lưỡng viện quốc hội.

Ông Srettha sẽ kế nhiệm ông Prayuth Chan-ocha, nắm quyền từ năm 2014, sau khi chính phủ của đảng Pheu Thai bị lật đổ trong một cuộc đảo chính trước đó. Ông Srettha sẽ lãnh đạo liên minh gồm 11 đảng do Pheu Thai thành lập.

Ông Srettha là cựu giám đốc điều hành của công ty phát triển bất động sản Sansiri ở Thái Lan. Dưới sự quản lý của ông Srettha, công ty Sansiri đã được đăng ký chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng và tăng vốn đăng ký thêm 100 triệu baht.

Trước khi gia nhập Sansiri, ông Srettha làm việc cho tập đoàn đa quốc gia Procter & Gamble. Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại Đại học Massachusetts và lấy bằng thạc sĩ về Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Tài chính tại trường đại học Claremont, Mỹ.

Trước đó hôm 2/8, đảng Pheu Thai tuyên bố đề cử ông Srettha Thavisin làm ứng viên trong cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng Thái Lan.

Việc ông Srettha trở thành Thủ tướng đã chấm dứt gần 100 ngày Thái Lan rơi bế tắc chính trị, khi đảng Tiến bước chiến thắng trong cuộc bầu cử không thể thành lập được chính phủ mới với các đảng khác.

Sau đó, Pheu Thai, đảng giành vị trí thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5, đã quyết định rời bỏ liên minh với Tiến bước và tự lập một liên minh mới với 10 đảng khác. 

Phiên bỏ phiếu tại Quốc hội hôm 22/8 bắt đầu ngay sau khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trở về Thái Lan sau thời gian dài sống lưu vong. Cũng trong ngày 22/8, Tòa án Tối cao Thái Lan đã đưa ra phán quyết 8 năm tù giam đối với ông Thaksin Shinawatra.

Thái Lan chưa thể tìm ra Thủ tướng tiếp theo

Thái Lan chưa thể tìm ra Thủ tướng tiếp theo

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc tuyên bố bất ngờ về "gã khổng lồ" Nvidia

Trung Quốc tuyên bố bất ngờ về "gã khổng lồ" Nvidia

15 Sep, 05:23 PM

Kinhtedothi - Một cơ quan quản lý ở Bắc Kinh vừa xác định Tập đoàn Nvidia vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc, trong kết quả điều tra sơ bộ nhằm vào hãng sản xuất chip giá trị nhất thế giới.

Nga - Belarus tập trận, NATO giương cao cảnh giác

Nga - Belarus tập trận, NATO giương cao cảnh giác

12 Sep, 08:24 PM

Kinhtedothi - Nga và Belarus đã khởi động cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, chỉ vài ngày sau khi Warsaw cáo buộc Moscow điều máy bay không người lái tấn công xâm phạm không phận Ba Lan – một bước leo thang nghiêm trọng khiến châu Âu rúng động.

Ba Lan bắn rơi máy bay không người lái của Nga

Ba Lan bắn rơi máy bay không người lái của Nga

10 Sep, 11:33 AM

Kinhtedothi - Quân đội Ba Lan rạng sáng ngày 10/9 cho biết đã bắn hạ các máy bay không người lái vi phạm không phận, trước thông tin có thiết bị bay của Nga tiếp cận biên giới nước này. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ