Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Trump bất ngờ “hãm phanh” đề nghị nhận Tomahawk, hối thúc “dừng chiến ngay tại chiến tuyến”

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ưu tiên hàng đầu của Washington là chấm dứt xung đột Nga-Ukraine bằng giải pháp ngoại giao, do đó việc cung cấp tên lửa Tomahawk cho Kiev có thể làm suy yếu nỗ lực đó.

Ngày 17/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ tại Nhà Trắng, thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm yêu cầu của Kiev về tên lửa Tomahawk.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu. Ảnh: Fox32 Chicago

Ông Trump cho biết trên mạng xã hội Truth Social rằng hai bên đã có cuộc gặp thân mật và tích cực. Tổng thống Mỹ nói rằng ông muốn cuộc giao tranh tại Ukraine sớm chấm dứt. “Tôi đã nói với nhà lãnh đạo Ukraine, cũng như tôi đã mạnh mẽ đề nghị với Tổng thống Nga Vladimir Putin, rằng đã đến lúc dừng việc giết chóc và đạt được một thỏa thuận!” - ông Trump viết.

Ông Trump cũng dành nhiều lời khen cho ông Zelensky, thậm chí tỏ ra thích thú khi nhà lãnh đạo Ukraine lần này mặc áo vest đen “rất thời trang,” sau khi từng bị chỉ trích vì đến Nhà Trắng đầu năm nay mà không mặc áo khoác. “Ông ấy trông rất bảnh trong chiếc áo vest,” ông Trump nói. “Tôi hy vọng mọi người sẽ để ý”.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Zelensky, Tổng thống Trump kêu gọi cả Ukraine và Nga “ngừng chiến ngay lập tức”, thậm chí nếu điều đó đồng nghĩa với việc Kiev phải chấp nhận dừng lại ở ranh giới hiện nay.

“Các bên hãy dừng lại tại chiến tuyến, và mọi người nên trở về nhà, về với gia đình của mình,” ông Trump nói với các phóng viên trên đường trở về nhà riêng ở West Palm Beach, bang Florida. “Hãy dừng giết chóc. Thế là đủ rồi. Ngừng lại ngay tại chiến tuyến. Tôi đã nói điều đó với Tổng thống Zelensky. Tôi cũng nói điều đó với Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

“Tôi nghĩ Tổng thống Zelensky muốn điều đó, và tôi nghĩ Tổng thống Putin cũng muốn điều đó. Giờ họ chỉ cần cùng một nhịp”, ông Trump nói thêm.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky lưu ý rằng việc cố gắng đạt được thỏa thuận ngừng bắn là vô cùng khó khăn. “Chúng tôi muốn điều đó, nhưng ông Putin thì không”, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky cho biết, Ukraine có hàng nghìn máy bay không người lái sẵn sàng cho một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Nga, nhưng cần có tên lửa Mỹ. “Chúng tôi không có tên lửa Tomahawk, vì thế chúng tôi cần Tomahawk” - ông Zelensky cho hay.

Đáp lại, Tổng thống Trump nói rằng ông nghĩ Ukraine “không cần phải dùng đến Tomahawk thì tốt hơn”.

Sau đó, người đứng đầu Nhà Trắng giải thích rằng ông muốn nước Mỹ giữ lại kho vũ khí của mình. “Chúng tôi cũng cần tên lửa Tomahawk. Chúng tôi không muốn cho đi những vũ khí mà chúng tôi cần để bảo vệ đất nước”, ông Trump Mỹ lưu ý.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Zelensky mô tả cuộc hội đàm với Tổng thống Trump mang tính xây dựng. Nhà lãnh đạo Ukraine nói với báo giới rằng không muốn bàn sâu về tên lửa tầm xa, vì Mỹ không muốn leo thang xung đột.

Tổng thống Ukraine Zelensky thông báo rằng ông đồng ý với đề xuất của Tổng thống Trump về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức với Nga dọc theo các chiến tuyến hiện tại.

“Chúng ta phải dừng lại tại vị trí hiện nay. Tổng thống Trump nói đúng,” ông Zelensky nói với các phóng viên tại Washington D.C hôm thứ Sáu, cho rằng hai bên sau đó có thể thảo luận các bước tiếp theo để đạt được thỏa thuận hòa bình lâu dài. “Vâng, cả hai bên đều phải dừng lại”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Michael Carpenter, cựu quan chức Mỹ, hiện là chuyên gia cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), nhận định cuộc gặp với ông Trump “không đúng như những gì Zelensky mong đợi,” nhưng phản ánh rõ đường lối hiện tại của chính quyền Tổng thống Trump đối với cuộc chiến. “Thực tế cơ bản là Washington không có xu hướng gây thêm sức ép với Nga,” ông nói.

Trước cuộc gặp, một số quan chức Nhà Trắng từng gợi ý khả năng xem xét chuyển giao Tomahawk cho Ukraine nhằm tăng cường khả năng tấn công tầm xa. Tuy nhiên, cuộc gặp Trump- Zelensky ngày 17/10 cho thấy Nhà Trắng hiện đang chọn hướng đi thận trọng hơn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Podcast quốc tế: chính trường Pháp rúng động vì cải cách lương hưu

Podcast quốc tế: chính trường Pháp rúng động vì cải cách lương hưu

18 Oct, 06:40 AM

Kinhtedothi - Chính trường Pháp đang rúng động khi Thủ tướng Sébastien Lecornu tuyên bố tạm hoãn cải cách lương hưu gây tranh cãi, từng khiến hàng triệu người xuống đường biểu tình năm 2023. Động thái này được cho là nhằm “hạ nhiệt” những chia rẽ sâu sắc trong xã hội, song cũng thổi bùng làn sóng chỉ trích từ các đảng đối lập, vốn xem đây là “chiêu câu giờ” giữa lúc Paris bước vào giai đoạn chính trị nhạy cảm.

Thuế quan Mỹ vẽ lại bản đồ thương mại thế giới

Thuế quan Mỹ vẽ lại bản đồ thương mại thế giới

18 Oct, 04:30 AM

kinhtedothi - 6 tháng kể từ khi Tổng thống Donald Trump công bố loạt thuế quan bảo hộ khổng lồ đã thúc đẩy sự chuyển dịch sâu sắc trong dòng chảy hàng hóa toàn cầu, khi nhiều quốc gia tìm cách đa dạng hóa đối tác và hình thành liên minh mới để né tránh “bức tường thuế” của Washington.

Điểm tin 17/10: ông Trump sẽ gặp ông Putin tại Hungary

Điểm tin 17/10: ông Trump sẽ gặp ông Putin tại Hungary

17 Oct, 04:50 PM

Kinhtedothi - Ông Trump sẽ gặp ông Putin tại Hungary; Israel sát hại chỉ huy cấp cao Houthi; Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bị truy tố; Hàn Quốc dùng "cơ chế kiểm duyệt khẩn cấp" ngăn nguy cơ lừa đảo trực tuyến;..

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ