Ông Zelensky: Ukraine mất 100 binh sĩ/ngày, tình hình tại miền Đông hết sức khó khăn

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi  - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiết lộ số thương vong của lực lượng vũ trang nước này trong cuộc xung đột với Nga và thừa nhận tình hình tại miền Đông hết sức khó khăn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Tass
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Tass

Hãng tin Tass dẫn nội dung bài trả lời phỏng vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky với kênh truyền hình Newsmax cho hay con số thương vong mỗi ngày của lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc xung đột với Nga là khoảng 60-100 quân nhân thiệt mạng, 500 binh sĩ khác bị thương. “Tình hình tại miền Đông Ukraine rất khó khăn. Chúng tôi mất từ 60 đến 100 binh sỹ mỗi ngày và khoảng 500 người bị thương trong chiến đấu” - ông Zelensky tiết lộ trong bài trả lời phỏng vấn kênh Newsmax hôm 31/5.

Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố các lực lượng vũ trang Ukraine đang "giữ vành đai phòng thủ" ở miền đông Ukraine, đồng thời tiến hành "phản công và gây sức ép" ở khu vực Kharkov.

Ngày 24/2, Nga đã mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, phản hồi lời kêu gọi của lãnh đạo hai nước cộng hòa tự xưng tại Donbass. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga không có kế hoạch chiếm đóng lãnh thổ Ukraine, mà chỉ phi quân sự hóa và phi phát xít hóa lực lượng vũ trang Ukraine. Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow và đẩy mạnh cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev.

Sau hơn 3 tháng giao tranh, hai bên đã xúc tiến ít nhất 3 vòng đàm phán hòa bình, song tới nay tiến trình này tiếp tục bế tắc.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/5 cho biết, sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine trong cuộc khủng hoảng hiện tại không nhằm mục đích làm tổn thương Nga và Washington không tìm cách kéo dài cuộc xung đột hiện tại. Tuy nhiên, Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí tối tân hơn cho Ukraine song giới hạn ở các loại vũ khí tấn công tầm ngắn.

Theo thông tin đăng trên tờ New York Times ngày 31/5, Tổng thống Biden đã đưa ra quan điểm rõ ràng về “mục tiêu của Mỹ trong các nỗ lực này. Người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh rằng, Washington không tìm kiếm “một cuộc chiến giữa Nga và NATO”.

Mặc dù thừa nhận không hài lòng với các hành động của Nga và Tổng thống Putin nhưng ông Biden khẳng định Mỹ “không muốn gây chiến” với Nga.

Tổng thống Biden cam kết rằng Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí tiên tiến, bao gồm hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, máy bay không người lái, trực thăng Mi-17, đạn dược và hệ thống phòng không di động Stinger.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đổ lỗi cho phía Nga vì đã đình chỉ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Kiev và Moscow. Theo Tổng thống Biden, Mỹ “sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine nhằm đảm bảo Kiev “luôn có vị trí mạnh nhất trên bàn đàm phán”.