OPEC cân nhắc nâng sản lượng khai thác đẩy giá dầu giảm trong tuần qua

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường dầu lao dốc trong những phiên cuồi tuần khi báo cáo cho biết Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga đang xem xét nâng sản lượng khiến giá dầu WTI sụt 4,9%, giá dầu Brent giảm 2,6%.

Tính chung cả tuần, thị trường năng lượng ghi nhận tuần giảm giá đầu tiên trong gần 1 tháng qua.
Trong phiên 21/5, giá dầu tiếp tục leo dốc do các thị trường đón nhận thông tin tích cực sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố "tạm hoãn" cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sau khi hai nước nhất trí đình chỉ việc áp thuế lẫn nhau.
Dầu Brent giảm gần 5% trong tuần qua.
Sang phiên giao dịch 22/5, giá dầu thế giới tiếp đà tăng gần chạm ngưỡng 80 USD/thùng do lo ngại về nguy cơ nguồn cung tiếp tục giảm tại Venezuela sau khi diễn ra cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi và khả năng Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với quốc gia này. Sau việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được năm 2015 và đe dọa tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran, việc trừng phạt ngành dầu lửa của Venezuela có thể tác động đến nguồn cung trên thế giới.
Khả năng Mỹ tái trừng phạt Iran sau khi nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng thúc đẩy giá dầu trong những tuần gần đây, bất chấp sản lượng dầu thô từ Mỹ gia tăng, lên 10,3 triệu thùng/ngày hồi tháng 2.
Giá dầu bất ngờ đi xuống trong ngày 23/5 do nhiều khả năng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể tăng sản lượng, tạo sức ép lên thị trường mặc dù nguy cơ địa chính trị đã hạn chế đà giảm. OPEC và các nguồn tin trong ngành dầu mỏ cho biết khối này có thể quyết định tăng sản lượng dầu ngay trong tháng 6/2018 do lo ngại về nguồn cung dầu của Iran và Venezuela và sau khi Mỹ tỏ ý quan ngai về đà tăng của giá dầu.
Kết thúc phiên 24/5, giá dầu WTI tiếp tục giảm về mức thấp nhất trong vòng 2 tuần sau khi số liệu cho thấy tồn kho dầu Mỹ bất ngờ tăng. Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô của nước này tăng 5,8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/5, trái với dự báo đưa ra trước đó của S&P Global Platts. Tariq Zahir, thành viên điều hành của hãng tư vấn Tyche Capital Advisors, cho rằng mức tăng tồn kho như vậy là một điều “hết sức bất ngờ”.
Giá dầu lao dốc trong phiên 25/5 khi các báo cáo cho biết OPEC và Nga đang xem xét nâng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Iran và Venezuela. 
Kết thúc phiên giao dịch 25/5, giá dầu mất hơn 2 USD/thùng sau khi Ả Rập Saudi và Nga cho biết đang cân nhắc nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng, nỗ lực giúp đẩy giá dầu lên mức cao nhất kể từ năm 2014.
Giá “vàng đen” chịu áp lực đi xuống trong bối cảnh OPEC và Nga cân nhắc giảm hạn chế sản lượng khai thác dầu để “bù đắp” cho sự gián đoạn khai thác dầu mỏ tại Venezuela và hoạt động xuất khẩu dầu bất ngờ giảm của Iran. 
Thị trường ghi nhận tuần giảm giá đầu tiên trong gần 1 tháng qua.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ả Rập Saudi Khalid al-Falih về việc nới lỏng các điều khoản của thỏa thuận hạn chế sản lượng được thực hiện trong 17 tháng qua, trước thềm cuộc họp OPEC tại Vienna (Áo) trong tháng 6 tới. Theo đó, các bộ trưởng năng lượng Ả Rập Saudi, Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang cân nhắc tăng sản lượng dầu thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày.
Giá dầu Brent tương lai giao tháng 6 giảm 2,17 USD, tương đương 2,8%, xuống 76,62 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent đã giảm khoảng 2,6%, mức giảm lớn nhất kể từ đầu tháng 4.
Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 2,48 USD, tương đương 3,5%, xuống 68,23 USD/thùng. Sau 6 tuần tăng liên tục, giá WTI đã mất 4,9% trong tuần này, mức lớn nhất kể từ đầu tháng 2.
Ngân hàng đầu tư Jefferies của Mỹ nhận định việc OPEC và Nga tăng sản lượng “có thể cần thiết để duy trì nguồn cung cho thị trường” trong khi các biện pháp trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt với Tehran có thể khiến xuất khẩu dầu mỏ của Iran sụt giảm vào cuối năm nay. 
Dự trữ dầu thô trên toàn thế giới đã giảm trong năm 2017 do OPEC cùng các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
"Việc cân nhắc nới lỏng thỏa thuận giảm sản lượng nhiều khả năng sẽ hạn chế đà tăng mới của giá dầu và thị trường dầu sẽ rất khó để vượt ngưỡng 80 USD/thùng vì nguồn cung dầu toàn cầu sẽ ổn định", các nhà phân tích tại Commerzbank cho biết.
Theo kế hoạch, OPEC sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 22/6 tới. 

Báo cáo từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần qua đã tăng thêm 15 giàn, lên 859 giàn, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 9/2/2018. Thông tin này càng tạo áp lực giảm giá lên thị trường năng lượng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần