Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Pakistan-Iran hạ nhiệt căng thẳng sau các cuộc không kích "ăn miếng trả miếng"

Kinhtedothi - Ngày 19/1, Pakistan và Iran "đã nhất trí giảm leo thang căng thẳng” sau khi hai bên thực hiện cuộc không kích qua biên giới vào lãnh thổ của nhau trong tuần này.
Iran và Pakistan đồng ý hạ nhiệt căng thẳng. Ảnh: BebasNews

Ngoại trưởng Pakistan Jalil Abbas Jilani và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 19/1 đã tiến hành điện đàm và đồng ý “giảm bớt căng thẳng tình hình”.

Tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng hai nước đều bày tỏ mong muốn hợp tác trên tinh thần tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của nhau. Đồng thời, hai bên nhất trí cần tăng cường phối hợp trao đổi các cấp, nhất là trong chống khủng bố và những lĩnh vực song phương có cùng quan tâm.

Theo tờ Al Jazeera, Tehran và  Islamabad cũng thảo luận về việc đưa đại sứ hai nước trở về thủ đô của nhau.

Cùng ngày, Thủ tướng Pakistan Anwaar-ul-Haq Kakar đã tiến hành cuộc họp khẩn với các tướng lĩnh quân đội và tình báo nước này.

Thông báo tóm tắt được Văn phòng Thủ tướng Kakar đưa ra nêu rõ Pakistan và Iran cần “giải quyết các quan ngại an ninh của nhau thông qua đối thoại”. Đồng thời, Thủ tướng Kakar kêu gọi Iran sử dụng các kênh liên lạc hiện có để giải quyết các mối lo ngại về an ninh.

Quan hệ giữa Pakistan và Iran leo thang căng thẳng sau khi Iran tiến hành không kích qua biên giới vào các mục tiêu mà họ coi là “khủng bố” tại Pakistan vào đêm 16/1. Sau đó hai ngày, Pakistan cũng thực hiện hành động đáp trả tương tự đối với một số địa điểm trên lãnh thổ Iran.

Các cuộc tấn công đã gây thêm quan ngại cho khu vực và cộng đồng quốc tế, trong bối cảnh chiến sự giữa lực lượng Hamas và Israel tiếp tục căng thẳng.

Sau các cuộc không kích này, Pakistan đã triệu hồi Đại sứ tại Tehran, đồng thời tuyên bố đại diện ngoại giao của Iran tại Islamabad, người đang có chuyến công cán về nước, không được quay trở lại Islamabad. Liên hợp quốc và Mỹ kêu gọi hai bên kiềm chế, trong khi Trung Quốc đề nghị làm trung gian hòa giải.

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nga "nói gắt" về khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân

Nga "nói gắt" về khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân

31 Oct, 07:50 AM

Kinhtedothi - Điện Kremlin ngày 30/10 đã bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga đã nối lại thử nghiệm hạt nhân, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Lầu Năm Góc khởi động lại các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân,  lần đầu tiên kể từ năm 1992.

Giá vàng thế giới giảm nhờ cuộc gặp Mỹ - Trung, đà rơi có bền?

Giá vàng thế giới giảm nhờ cuộc gặp Mỹ - Trung, đà rơi có bền?

27 Oct, 12:15 PM

Kinhtedothi - Giới giao dịch đã bắt đầu bán ra để khóa lợi nhuận, trong bối cảnh giá vàng liên tục duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại. Bên cạnh đó, tâm lý lạc quan mới về đàm phán thương mại Mỹ - Trung và đà phục hồi của đồng USD cũng khiến dòng tiền trú ẩn chảy vào vàng bị kìm hãm.

Ukraine khẳng định UAV Nga tấn công nhà ga đường sắt

Ukraine khẳng định UAV Nga tấn công nhà ga đường sắt

05 Oct, 07:25 AM

Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành đường sắt Ukraine ngày 4/10 cho biết Nga đang gia tăng chiến dịch không kích nhằm vào mạng lưới đường sắt để cô lập các lực lượng ở tiền tuyến trước khi mùa Đông tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ