Phấn khích với báo cáo việc làm tích cực, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập kỷ lục

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tăng mạnh, trong đó Dow Jones và S&P 500 khép tuần giao dịch tốt nhất kể từ ngày 5/6.

Thị trường Phố Wall đón nhận sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 2/7 sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 6 khả quan hơn kỳ vọng. Tuy nhiên đà leo dốc của các chỉ số chính bị hạn chế phần nào do dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại nhiều bang của Mỹ.
Chứng khoán Mỹ chốt tuần tăng mạnh nhất từ đầu tháng 6.
Chốt phiên giao dịch này, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 92,39 điểm, tương đương 0,4%, lên mức 25.827,36 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,5%, lập kỷ lục mới 10.207,63 điểm. Trong khi đó, S&P 500 cũng tăng 0,5%, đóng cửa ở mức 3,130,01 điểm.
Đóng góp vào đà đi lên của thị trường, cổ phiếu hãng chế tạo tàu bay Boeing tăng 0,6% sau khi hoàn thành quá trình bay thử nghiệm dòng 737 Max đang bị cấm khai thác trên toàn thế giới.
Đà tăng điểm giúp sàn Phố Wall chứng kiến tuần tăng mạnh nhất từ đầu tháng 6. Trong đó, Dow Jones tăng 3,3%, S&P 500 nhích 4%, còn Nasdaq Composite cộng 4,6% so với cuối tuần trước. Chứng khoán Mỹ sẽ dừng giao dịch ngày 3/7 để nghỉ Quốc khánh.
Thị trường Phố Wall giao dịch khởi sắc trong phiên này sau báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo ra thêm 4,8 triệu việc làm trong tháng 6, cao hơn rất nhiều so với dự báo 2,9 triệu việc làm từ các chuyên gia kinh tế. Đây cũng là mức tăng trưởng việc làm trong một tháng lớn nhất từ trước tới nay.
Christian Scherrmann - chuyên gia về kinh tế Mỹ tại DWS nhận xét: "Đây là thông tin bất ngờ lớn đối với thị trường. Những con số này cho thấy khả năng về đà phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ, song chỉ đạt được khi dịch Covid-19 được kiểm soát".
Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp thực tế 11,1% tích cực hơn so với con số 12,4% do các chuyên gia ước tính và giảm đáng kể so với mức 13,3% của tháng 5.
Tháng trước, các chuyên gia cũng dự báo kinh tế Mỹ sẽ mất 8 triệu việc làm. Nhưng thực tế, nền kinh tế lại tạo ra thêm 2,5 triệu việc làm.
Tuy nhiên, Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 27/6 đã tăng hơn 1,42 triệu, cao hơn dự báo 1,38 triệu từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.
Dữ liệu cũng cho thấy số người tiếp tục xin trợ cấp thất nghiệp tăng 59.000 người lên mức 19,29 triệu người.
Ông Megan Horneman - Giám đốc chiến lược danh mục tại Verdence Capital Advisors cho biết: “Có sự chênh lệch giữa các số liệu, dường như có sự khác biệt về số liệu của Bộ Lao động. Tôi nghĩ bức tranh thị trường lao động sẽ trở nên rõ ràng hơn trong vài tháng nữa”.
Tuy nhiên, đà leo dốc của Phố Wall trong tuần này cũng bị ảnh hưởng một phần bởi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trớ lại tại Mỹ.
Các chỉ số chính đánh mất sự hưng phấn đầu phiên giao dịch ngày 2/7 và rời mức đỉnh sau khi bang Florida xác nhận có thêm hơn 10.000 ca mắc Covid-19. Mỹ cũng ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục tới 52.000 trường hợp trong ngày 1/7.
Những cổ phiếu được hưởng lợi từ quá trình mở cửa lại nền kinh tế đều quay đầu đi xuống. United Airlines và American Airlines đầu phiên tăng vọt nhưng chốt phiên sụt nhẹ. Các cổ phiếu du thuyền Carnival, Norwegian Cruise Line và Royal Caribbean đều giảm ít nhất 2,6%.
"Bất kỳ thông tin nào cũng có thể khiến thị trường biến động mạnh theo chiều tăng hoặc giảm. Tin tức về dịch bệnh lan mạnh ở Florida là trường hợp điển hình. Giới đầu tư vẫn cần giữ tâm lý thận trọng khi hôm nay không phải ngày đón nhận toàn thông tin tích cực” - ông JJ Kinahan, Giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade nhận xét.