Phản ứng của Nga về trần giá dầu EU mới đưa ra

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nga "sẽ không chấp nhận" mức giá trần áp lên dầu và đang xem xét cách phản ứng, Điện Kremlin cho biết trong các bình luận đưa ra hôm 3/12.

Châu Âu mới áp mức trần giá dầu với Nga ở 60USD/thùng. Ảnh: Reuters
Châu Âu mới áp mức trần giá dầu với Nga ở 60USD/thùng. Ảnh: Reuters

Động thái nhằm đáp lại một thỏa thuận của các cường quốc phương Tây nhằm hạn chế nguồn tài chính Moscow đổ vào chiến sự ở Ukraine.

Hôm 2/12, Liên minh châu Âu xác minh sẽ cùng các cường quốc thuộc nhóm G7 áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu mỏ của Nga.

"Czech, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên EU, xác nhận đại sứ các nước thành viên liên minh đã đạt được thỏa thuận về mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu mỏ Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhận định mức giá trần "sẽ giúp ổn định giá năng lượng toàn cầu, mang lại lợi ích cho các nền kinh tế mới nổi trên thế giới".

Phản ứng trước việc này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow đã chuẩn bị trước động thái đưa ra mức trần giá từ G7, Liên minh châu Âu và Australia, hãng thông tấn TASS đưa tin.

"Chúng tôi sẽ không chấp nhận mức trần giá này," hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Peskov cho biết. Ông nói thêm rằng Nga sẽ tiến hành phân tích nhanh về thỏa thuận và sẽ có phản hồi, RIA đưa tin.

Nga đã nhiều lần tuyên bố sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia áp dụng mức trần giá - lập trường này được tái khẳng định bởi ông Mikhail Ulyanov, đại sứ của Moscow tại các tổ chức quốc tế tại Vienna, trong các bài đăng trên mạng xã hội hôm 3/12. 

Dầu thô Urals của Nga được giao dịch ở mức khoảng 67 USD/thùng hôm 2/12.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết mức trần mới sẽ đặc biệt có lợi cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình đang phải chịu gánh nặng của giá lương thực và năng lượng cao.

"Với nền kinh tế Nga đang suy thoái và ngân sách ngày càng eo hẹp, mức trần giá sẽ ngay lập tức cắt giảm nguồn thu nhập quan trọng nhất của (Tổng thống Vladimir) Putin," bà Yellen nói trong một tuyên bố.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần