Pháp giành lại vị trí số 1 thế giới về sản xuất rượu vang

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Tổng giám đốc OIV, sản lượng rượu vang của thế giới nhìn chung vẫn ổn định so với năm 2008 song lượng tiêu thụ tiếp tục giảm.

KTĐT - Theo Tổng giám đốc OIV, ông Federico Castellucci, sản lượng rượu vang của thế giới nhìn chung vẫn ổn định so với năm 2008 song lượng tiêu thụ tiếp tục giảm do khủng hoảng kinh tế thế giới.

Theo báo "Le Monde" (Pháp), năm 2009, Pháp đã giành lại vị trí số 1 thế giới về sản xuất rượu vang, với sản lượng ước tính đạt khoảng 45,7 triệu hectolit.


Số liệu do Tổ chức Quốc tế về nho và rượu vang (OIV) công bố ngày 26/11 cho thấy Pháp đã vượt đối thủ chính của mình là Italy - quốc gia năm 2007 đã soán ngôi của Pháp. Năm 2009, sản lượng rượu vang của Italy ước tính đạt 45,5 triệu hectolit.

Theo Tổng giám đốc OIV, ông Federico Castellucci, sản lượng rượu vang của thế giới nhìn chung vẫn ổn định so với năm 2008 song lượng tiêu thụ tiếp tục giảm do khủng hoảng kinh tế thế giới.

Sản lượng rượu vang năm 2009 ước tính sẽ đạt từ 262,8 - 273,1 triệu hectolit. Trong khi đó, mức tiêu thụ rượu vang trên thế giới chỉ khoảng từ 241-251,5 triệu hectolit.

Tuy nhiên, thông tin về việc giành lại ngôi vị trong lĩnh vực Pháp vốn có truyền thống dẫn đầu không làm những người trồng nho ở Pháp vui mừng vì nước này đang gặp khó khăn trong tìm thị trường tiêu thụ, và phải yêu cầu sự trợ giúp của nhà nước.

Trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu rượu vang của Pháp giảm 12% về số lượng và 26% về giá trị./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần