70 năm giải phóng Thủ đô

Phát triển bền vững là “chìa khoá” của ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là thông tin được bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh đưa ra tại họp báo công bố thông tin về Triển lãm Ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam (Fi Vietnam 2024), ngày 10/9, tại TP Hồ Chí Minh.

Ngành thực phẩm phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19

Chiều ngày 10/9, Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Hội Khoa học Công nghệ Lương thực, thực phẩm Việt Nam, cùng Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát Việt Nam đã phối hợp tổ chức họp báo công bố thông tin về Triển lãm Ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam (Fi Vietnam 2024).

Phát biểu tại họp báo, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (ngành F&B) đã có sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Đến nay, các doanh nghiệp xuất khẩu đã có đơn hàng đến hết năm. 

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh khẳng định sản xuất bền vững, tiêu dùng bền vững là "chìa khoá" để ngành F&B Việt Nam hái "trái ngọt" trong thời gian tới
Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh khẳng định sản xuất bền vững, tiêu dùng bền vững là "chìa khoá" để ngành F&B Việt Nam hái "trái ngọt" trong thời gian tới

Cụ thể, ngành F&B Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng trung bình 10-12% hằng năm. Năm 2023, doanh thu ngành thực phẩm Việt Nam đứng thứ ba ở Đông Nam Á.

Ngành sản xuất chế biến thực phẩm chiếm 19,1% trong nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, thể hiện tiềm năng phát triển lớn. Với dân số trên 100 triệu và tầng lớp trung lưu tăng nhanh, Việt Nam là thị trường màu mỡ cho ngành nguyên liệu F&B.

“Trong đó ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị F&B tại Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, ngành vẫn đối mặt thách thức về chất lượng nguyên liệu, tác động của biến đổi khí hậu và thiếu liên kết trong chuỗi giá trị. Để phát triển bền vững, cần tập trung nâng cao chất lượng, đa dạng hóa nguồn nguyên liệu, áp dụng công nghệ hiện đại và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững” - bà Chi nói và nhấn mạnh, để phát triển bền vững, ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp, nhà nước và các tổ chức nghiên cứu.

“Tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa nguồn nguyên liệu, áp dụng công nghệ hiện đại và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững sẽ là “chìa khóa” để ngành nâng cao vị thế trên bản đồ quốc tế. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các loại nguyên liệu, hương liệu, gia vị mới lạ sẽ giúp ngành bắt kịp xu hướng, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng” - bà Chi nói thêm.

Các đại biểu tham gia thảo luận về xu hướng phát triển bền vững trong ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam
Các đại biểu tham gia thảo luận về xu hướng phát triển bền vững trong ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ họp báo, đại diện Ban tổ chức cho biết, người tiêu dùng Việt Nam ngày càng đòi hỏi sự đa dạng trong sản phẩm thực phẩm và đồ uống, dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng về các loại nguyên liệu, hương liệu đa dạng và độc đáo. Đặc biệt sau đại dịch, xu hướng tiêu dùng thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm hữu cơ và thực phẩm chức năng đang mở ra những thị trường mới đầy tiềm năng cho ngành.

Bên cạnh thị trường nội địa, các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mở ra cánh cửa rộng lớn cho việc xuất khẩu nguyên liệu thực phẩm và đồ uống của Việt Nam sang các thị trường quốc tế tiềm năng.

Theo thống kê, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành sản xuất, chế biến thực phẩm tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2023; doanh thu bán lẻ hàng hóa 8 tháng năm 2024 tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2023, đạt khoảng 3,2 triệu tỷ đồng với nhóm hàng lương thực, thực phẩm tăng 10,2%. 

Toàn cảnh họp báo công bố thông tin về Triển lãm Ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam (Fi Vietnam 2024)
Toàn cảnh họp báo công bố thông tin về Triển lãm Ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam (Fi Vietnam 2024)

Fi Vietnam 2024 - triển lãm nguyên liệu ngành F&B

Triển lãm Nguyên liệu ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam - Fi Vietnam 2024, thuộc chuỗi triển lãm Fi Global, sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11/10 tại TP Hồ Chí Minh.

Sự kiện quy tụ hơn 150 đơn vị trưng bày, dự kiến thu hút 6.000 khách từ 30 quốc gia. Triển lãm tập trung vào đổi mới và phát triển bền vững, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ về nguyên liệu, hương vị, gia vị và công nghệ F&B. Các hoạt động nổi bật gồm khu gian hàng nguyên liệu đồ uống, hội nghị quốc tế, hội thảo kỹ thuật và chương trình kết nối doanh nghiệp.

Fi Vietnam mang đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trong khu vực về nguyên liệu, hương vị, gia vị và công nghệ ngành thực phẩm và đồ uống. Sự kiện còn giới thiệu đa dạng danh mục sản phẩm từ những nguyên liệu truyền thống của Việt Nam đến các nguyên liệu trên thế giới. 

Cùng với trưng bày sản phẩm và các hội thảo chuyên ngành liên quan, Fi Vietnam 2024 còn có chương trình kết nối doanh nghiệp sẽ tạo cơ hội kết nối, mở rộng mạng lưới kinh doanh, thúc đẩy phát triển và đổi mới ngành nguyên liệu thực phẩm và đồ uống Việt Nam trong tình hình mới.

 

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng cung ứng thực phẩm ra miền Bắc

“Ngay khi nhận được thông tin bão Yagi gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, lãnh đạo FFA đã làm việc với các đơn vị sản xuất chủ lực thuộc hiệp hội để đánh giá tình hình cung ứng và tăng cường sản xuất trong tình hình miền Bắc thiếu hàng tạm thời. Hiện các doanh nghiệp ngành thực phẩm TP Hồ Chí Minh sẵn sàng tăng ca, tăng cường sản xuất, đưa thực phẩm ra miền Bắc để bình ổn thị trường, không để thiếu hàng và không tăng giá” - bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh (FFA)