Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Philippines triệu tập Đại sứ Trung Quốc vì va chạm trên Biển Đông

Kinhtedothi - Philippines và Trung Quốc đã đổ lỗi nhau về sự cố va chạm hôm 22/10 gần Bãi Cỏ Mây, một bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Manila hôm 23/10 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc về hai vụ va chạm giữa tàu Philippines và tàu Trung Quốc ở Biển Đông, trong bối cảnh có cáo buộc rằng các tàu này “cố ý bị tấn công”.

Philippines và Trung Quốc đã đổ lỗi lẫn nhau về sự cố hôm 22/10 gần Bãi Cỏ Mây trên Biển Đông. 

Một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc số 5203 va chạm với một tàu tiếp tế của Philippines gần Bãi Cỏ Mây hôm 22/10. Ảnh: EPA

Hai vụ va chạm xảy ra trong khuôn khổ một nhiệm vụ tiếp tế của Philippines cho quân đội đóng trên một tàu hải quân neo đậu ở Bãi Cỏ Mây từ năm 1999. 

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Quân đội Philippines kể từ năm 1999 đã lưu giữ tàu hải quân BRP Sierra Madre mắc cạn và đổ nát tại khu vực này để duy trì hiện diện trái phép tại đây.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Manila, Huang Xilian, và đưa ra phản đối ngoại giao về vụ việc. Lần gần nhất ông Huang Xilian bị triệu tập là vào tháng 8 sau khi tàu tuần duyên Trung Quốc sử dụng vòi rồng vào tàu Philippines. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Teresita Daza cho biết Đại sứ Trung Quốc không có mặt mà thay vào đó là Phó Đại sứ tới đại diện. 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilbert Teodoro hôm 23/10 gọi hành động của Trung Quốc gần bãi cạn này là có chủ ý, khẳng định: “Các tàu hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, đã quấy rối và cố ý tấn công tàu Unaiza ngày 2/5 và tàu Cảnh sát biển Philippines BRP Cabra”.

Bình luận của ông được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr ra lệnh cho lực lượng bảo vệ bờ biển điều tra các vụ va chạm và kêu gọi một cuộc họp với các cơ quan an ninh để thảo luận về “vi phạm mới nhất của Trung Quốc”, theo thông tin văn phòng Tổng thống Philippines cho biết trên Facebook hôm 23/10. 

Jonathan Malaya, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Philippines trong một cuộc họp báo hôm 23/10 khẳng định rằng động thái can thiệp vào nhiệm vụ tiếp tế của Trung Quốc trước đó 1 ngày đã khiến một trong các tàu của Manila bị hư hại nhưng không có thiệt hại về người.

ASEAN lần đầu tiên tập trận chung ở Biển Đông

ASEAN lần đầu tiên tập trận chung ở Biển Đông

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nga "nói gắt" về khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân

Nga "nói gắt" về khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân

31 Oct, 07:50 AM

Kinhtedothi - Điện Kremlin ngày 30/10 đã bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga đã nối lại thử nghiệm hạt nhân, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Lầu Năm Góc khởi động lại các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân,  lần đầu tiên kể từ năm 1992.

Giá vàng thế giới giảm nhờ cuộc gặp Mỹ - Trung, đà rơi có bền?

Giá vàng thế giới giảm nhờ cuộc gặp Mỹ - Trung, đà rơi có bền?

27 Oct, 12:15 PM

Kinhtedothi - Giới giao dịch đã bắt đầu bán ra để khóa lợi nhuận, trong bối cảnh giá vàng liên tục duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại. Bên cạnh đó, tâm lý lạc quan mới về đàm phán thương mại Mỹ - Trung và đà phục hồi của đồng USD cũng khiến dòng tiền trú ẩn chảy vào vàng bị kìm hãm.

Ukraine khẳng định UAV Nga tấn công nhà ga đường sắt

Ukraine khẳng định UAV Nga tấn công nhà ga đường sắt

05 Oct, 07:25 AM

Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành đường sắt Ukraine ngày 4/10 cho biết Nga đang gia tăng chiến dịch không kích nhằm vào mạng lưới đường sắt để cô lập các lực lượng ở tiền tuyến trước khi mùa Đông tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ