Phố Wall “lội ngược dòng” ấn tượng sau tuyên bố của ông Trump về đàm phán thương mại

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh trong phiên 10/5 sau khi Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung "có tính xây dựng".

Phố Wall tăng điểm trở lại trong ngày 10/5 sau 4 phiên giảm liên tiếp sau khi Tổng thống Trump cho biết các cuộc đối thoại với Trung Quốc về thương mại sẽ tiếp tục và mối quan hệ của ông và Chủ tịch Trung Quốc vẫn tốt đẹp. 
Trong phiên giao dịch, có thời điểm chỉ số S&P 500 lao dốc tới 1,6%, nhưng đã thoát đáy và tăng trở lại sau khi Bộ trưởng Tài chính Mnuhcin đưa ra phát biểu tích cực về hai ngày đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc ở Washington. Chỉ số được hỗ trợ thêm sau khi ông Trump giúp nhà đầu tư củng cố niềm tin bằng một loạt dòng tweet trên mạng xã hội Twitter.
Chứng khoán Mỹ chạm đỉnh cao trong phiên sau dòng tweet vào cuối ngày 10/5 của ông Trump và khép phiên gần mức này.
Tổng thống Mỹ lưu ý rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc là “thẳng thắn và mang tính xây dựng”. Ông Trump cho biết hàng rào thuế quan mới đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “có thể hoặc không thể xóa bỏ” trong tương lai.
Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, cũng cho biết các cuộc đàm phán đã diễn ra ‘khá tốt’”, các báo cáo cho hay.
 Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi trong phiên 10/5.
Mặc dù vậy, chốt phiên, chỉ số S&P 500 không giữ được mức cao của phiên vì Bộ trưởng Mnuchin lại nói rằng hai bên chưa lên được kế hoạch cho vòng đàm phán tiếp theo.
Dù đã hồi phục trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, S&P 500 và Nasdaq vẫn có tuần giảm điểm mạnh nhất tính theo giá trị phần trăm kể từ đầu năm.
Những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến chính sách thuế quan, đặc biệt việc Washington nâng thuế lên 25% từ 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hôm 10/5, đã đặt giới đầu tư vào thế lường trước một đợt leo thang xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Điều này gia tăng lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế toàn cầu, thúc đẩy một cuộc tháo chạy khỏi những tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu sang những tài sản được cho là an toàn hơn như trái phiếu chính phủ.
Tuy nhiên, những tuyên bố từ Nhà Trắng trong ngày 10/5 vẫn giúp một số nhà đầu tư kỳ vọng rằng cuối cùng Mỹ và Trung Quốc sẽ có một thỏa thuận thương mại.
"Thị trường xem những tuyên bố của ông Trump và ông Mnuchin có ý nghĩa chính trị hơn là dấu hiệu của một sự thay đổi chiến lược" - Chiến lược gia trưởng Oliver Pursche thuộc Bruderman Asset Management nhận xét.
"Chúng tôi chưa có thay đổi gì về luận điểm đầu tư. Trong ngắn hạn, Trung Quốc cần một thỏa thuận thương mại nhiều hơn so với Mỹ. Nhưng về dài hạn, Mỹ cần một thỏa thuận nhiều hơn Trung Quốc cần. Về cơ bản, đó là một sự cân bằng khá tốt", nhà chiến lược Pursche nói.
Chốt phiên ngày 10/5, chỉ số Dow Jones tăng 0,44%, đạt 25.942,37 điểm. S&P 500 tăng 0,37%, đạt 2.881,4 điểm. Nasdaq tăng 0,08%, đạt 7.916,94 điểm. Tính chung cả tuần, Dow Jones giảm 2,12%, S&P 500 mất 2,17%, và Nasdaq hạ 3,03%.
Cổ phiếu ứng dụng gọi xe Uber sụt 7,6% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn NYSE, xuống dưới mức giá trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trước đó một ngày.
Cổ phiếu các hãng sản xuất con chip, nhóm có sự phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc, tăng điểm sau 4 ngày giảm liên tiếp. Tuy nhiên, chỉ số Philadelphia Semiconductor Index của nhóm này giảm 5,8% trong cả tuần.
Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,85 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,22 lần.
Có tổng cộng 7,44 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức 6,9 tỷ cổ phiếu bình quân mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần