Phố Wall tiếp tục lập kỷ lục mới, ghi nhận tuần leo dốc thứ 5 liên tiếp

Nguyễn Thu (Theo CNBC, Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục phiên thứ 2 liên tiếp trong ngày 8/11 dù nhà đầu tư vẫn còn nhiều nghi ngại về đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều đi lên trong phiên 8/11, tiếp tục đóng cửa tại mức cao kỷ lục mới, khi Phố Wall khép lại một tuần mà sự lạc quan thương mại đã tạo ra sự xoay chuyển lớn rời khỏi trái phiếu và đổ vào cổ phiếu.
Chỉ số S&P 500 chốt tuần tăng phiên thứ 5 liên tiếp, dù nhà đầu tư vẫn còn nhiều nghi ngại về đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
Lo ngại về tiến bộ trên bàn đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lại nổi lên vào đầu ngày, khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông chưa đồng ý rút lại thuế quan như mong muốn của Trung Quốc.
 Chứng khoán Mỹ tăng 5 tuần liên tiếp.
Trước đó, hôm 7/11, giới chức cả Mỹ và Trung Quốc đều nói hai bên đã nhất trí dỡ dần thuế quan đã áp lên hàng hóa của nhau.
Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngày 7/11 cho biết Bắc Kinh và Washington đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan hiện tại theo từng giai đoạn. Một quan chức Mỹ cũng cho biết 2 bên đã đồng ý dỡ bỏ hàng rào thuế quan theo từng đợt.
Chứng khoán Mỹ đã rớt xuống các mức đáy trong phiên sau những nhận định này.
Chiến lược gia Tim Ghriskey thuộc Invernss Counsel, cho biết, thị trường biến động sau phát biểu trên của ông Trump, nhưng ngay sau đó các chỉ số chính đã hồi phục. "Cảm giác lúc này là chúng ta sẽ chứng kiến một dạng thỏa thuận nào đó trước cuối năm nay", nhà chiến lược Ghriskey nói.
Tăng vững là xu hướng chính của chứng khoán Mỹ những phiên gần đây, với những kỷ lục mới liên tục được xác lập. Chất xúc tác cho sự đi lên này, ngoài lạc quan về tình hình thương chiến Mỹ - Trung, còn có động thái hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và loạt số liệu tốt hơn dự báo của kinh tế Mỹ.
Kết thúc phiên giao dịch này, chỉ số S&P 500 tiến 0,25% lên 3.093,08 điểm, dẫn đầu là đà tăng của lĩnh vực công nghệ và y tế. Chỉ số Dow Jones tăng 6,44 điểm, tương đương 0,02%, lên 27.681,24 điểm, dẫn đầu là đà tăng của cổ phiếu Disney. Chỉ số Nasdaq Composite nhích 0,5% lên 8.475,31 điểm.
Phố Wall cũng ghi nhận đà tăng trong 5 tuần liên tiếp. S&P 500 leo dốc 5 tuần liên tiếp, tăng 0,9%. Nasdaq Composite cộng 1,1%, nới rộng đà leo dốc lên 6 tuần liền, chứng kiến chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tháng 3/2019. Dow Jones nhích 1,2% và ghi nhận tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp.
Tâm lý ưa thích rủi ro và tiến triến về thương mại đã khiến nhà đầu tư rút khỏi trái phiếu. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng hơn 15 điểm cơ bản tại một thời điểm vào ngày 7/11, bước tăng mạnh nhất kể từ cuộc bầu cử năm 2016. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm dao động quanh mức 1,92% trong ngày 8/11 sau khi dừng gần mức 1,75% ở phiên đầu tuần. Lợi suất thường di chuyển ngược chiều so với giá.
Tâm lý của giới đầu tư cổ phiếu cũng được thúc đẩy trong tuần này nhờ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhìn chung đã vượt kỳ vọng. Trong số 452 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả cho đến nay, có đến 74% số công ty có lợi nhuận tốt hơn dự báo, dữ liệu từ FactSet cho thấy.
Gần đây nhất, Disney đã công bố kết quả kinh doanh quý III tốt hơn dự báo, qua đó giúp cổ phiếu này nhảy vọt tới 3,8%. Cổ phiếu này cũng tăng từ sự gia tăng tâm lý háo hức về sự ra mắt Disney+ vào tuần tới./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần