Phòng, chống Covid-19: Sự hỗ trợ tích cực của công nghệ thông tin

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Có thể nói việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đưa công nghệ vào giải quyết những yêu cầu cấp bách là một trong những điểm nổi bật nhất của Hà Nội kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Với việc áp dụng triệt để và đồng bộ nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến, TP đã luôn có sự chủ động, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống nhằm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Các ứng dụng công nghệ thông tin trong điều trị Covid-19 giúp công tác phòng, chống dịch bệnh được tốt hơn. Ảnh: Công Hùng  
Các ứng dụng công nghệ thông tin trong điều trị Covid-19 giúp công tác phòng, chống dịch bệnh được tốt hơn. Ảnh: Công Hùng  

Đa dạng công nghệ chống dịch

Theo đánh giá, trong khoảng 2 năm trở lại đây, Hà Nội đang là địa phương dẫn đầu cả nước về việc ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch. TP cũng là nơi tiên phong triển khai các nền tảng công nghệ quốc gia về phòng, chống dịch ngay từ thời điểm những giải pháp này ra mắt như: Nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng mã vuông QR code; Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến và Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19…

Hà Nội cũng là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước cùng phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an để triển khai hệ thống quản lý công dân vùng dịch qua hệ thống kết nối với dữ liệu dân cư quốc gia. Phần mềm này được tích hợp qua hệ thống camera tại các điểm chốt ra, vào TP và tại điểm chốt của các quận, huyện được gắn camera và quét mã QR khi đi qua. Nhờ đó công tác quản lý dịch mang lại hiệu quả rõ rệt.

Đặc biệt, TP cũng rất tích cực đưa vào ứng dụng các phần mềm nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch tại hiện trường nhằm điều phối, phân luồng, chuyển bệnh nhân Covid-19 như: PC-Covid, phần mềm quản lý đối tượng tiếp xúc gần thực hiện cách ly y tế tại nhà, phần mềm quản lý F0 và F1 tại nhà.

Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên đưa vào mô hình camera thông minh nhằm giám sát tại các khu cách ly cũng như phát hiện những tuyến phố, tuyến đường đông người và phương tiện để khuyến cáo các quận, huyện có giải pháp điều tiết phù hợp, tránh tình trạng tập trung đông người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Đáng chú ý, Tổng đài điện thoại 1022 nhằm phục vụ điều trị F0 tại nhà cũng được Hà Nội triển khai vô cùng hiệu quả. Thông qua Tổng đài này, chính quyền cơ sở cũng như cơ quan y tế có thể dễ dàng tiếp nhận mọi thông tin, phản ánh của người dân liên quan đến phòng, chống dịch, an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ, phát thuốc kịp thời cho các trường hợp F0 điều trị tại nhà.

Và nỗ lực của Hà Nội trong việc ứng dụng công nghệ vào phòng, chống dịch lại được thể hiện rõ ràng thêm khi mới đây TP đã đưa vào hoạt động phần mềm liên thông hỗ trợ thủ tục hành chính cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà. Với phần mềm này không chỉ giảm tải tối đa lượng người đến các cơ quan chính quyền, cơ sở y tế từ đó hạn chế nguy cơ lây nhiễm mà đây còn là cơ sở để Hà Nội phát triển thành bệnh án điện tử, quản lý bảo hiểm y tế, sổ sức khỏe điện tử của người dân Thủ đô trong tương lai.

Giải quyết “bài toán” thực tế

Không chỉ có sự quyết tâm ứng dụng công nghệ vào phòng, chống dịch ở cấp TP mà ngay từ cơ sở như xã, phường cũng tích cực trong việc ứng dụng những giải pháp số nhằm sáng tạo ra các cách làm với phù hợp với tình hình hiện tại của địa phương. Đáng chú ý, trong đó có những phần mềm tưởng chừng không hề liên quan đến đại dịch Covid-19.

Đơn cử phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), một trong những phường đầu tiên của TP sử dụng biểu mẫu kê khai trực tuyến Google form giúp F0 cung cấp thông tin dễ dàng và nhanh chóng, nhờ tính thuận lợi cách làm này đã mau chóng được áp dụng trên nhiều xã, phường khác. Hay như phường Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm) đã ứng dụng rất hiệu quả phần mềm chat được rất phổ biến là Zalo vào công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, danh sách các F0 liên tục được cập nhật vào nhóm chat của lãnh đạo phường, tổ trưởng dân phố và từ đó F0 lại được thêm vào nhóm chat cấp tổ dân phố để người bệnh có thể thông báo về hiện trạng cũng như hỏi đáp, đưa ra yêu cầu cấp thiết cần hỗ trợ như thực phẩm, thuốc men.

Không chỉ vậy Zalo cũng là công cụ để người dân có thể gửi video test nhanh âm hoặc dương tích cho lực lượng y tế phường thay vì phải đến tận nơi như trước. Và đến hết thời gian cách ly, UBND sẽ thông báo việc phát giấy xác nhận cho người dân qua Zalo và gửi về tổ dân phố, việc này đã tránh được tình trạng tụ tập đông người tại trụ sở UBND phường.

Theo Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn Nguyễn Quang Tiến, việc ứng dụng công nghệ đã giúp lực lượng y tế lưu động của phường giảm tải đáng kể công việc, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn khi có 9 người thì 4 người bị F0. Sử dụng cách thức kê khai trực tuyến hay trao đổi thông tin qua Zalo đã góp phần rất tích cực vào công tác quản lý F0 cũng như hỗ trợ người bệnh trên địa bàn. Đồng thời công nghệ cũng giúp người đứng đầu phường có thể nắm rõ tình hình sâu sát hơn xuống tận từng tổ dân phố, để từ đó có thể đưa ra các giải pháp kịp thời tùy theo tình hình.

Đồng quan điểm, Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn Nguyễn Văn Thắng cho biết, với địa bàn đông dân cư đặc biệt là có khu công nghiệp Sài Đồng việc quản lý F0 là vô cùng khó khăn và phức tạp. Chính công nghệ đã giúp giảm tải đáng kể cho lực lượng y tế phường, biến những việc trước đây mất nửa ngày để thực hiện giờ chỉ tiến hành trong vài phút đồng hồ.

Tiêu biểu như việc áp dụng phần mềm quản lý F0 tại nhà. Nếu như trước đây với mỗi ca dương tính, cán bộ y tế phường phải mất rất nhiều thời gian từ việc làm hồ sơ bệnh án cho đến thực hiện cách ly… Điều này khiến các lực lượng thường xuyên trong tình trạng quá tải, từ đó dẫn tới có trường hợp F0 không được cách ly, thăm khám kịp thời.

Tuy nhiên khi ứng dụng công nghệ, mọi tồn tại phần lớn đã được khắc phục. Các quyết định cách ly, gỡ cách ly được chuyển đến người bệnh nhanh gọn chỉ thông qua phần mềm. Chính nhờ công nghệ trong khoảng 1 năm nay, phường Thạch Bàn đã quản lý được hơn 8.000 F0 thông qua phần mềm, ông Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần