Phóng sự: Ở nơi có nhiều F0 khỏi bệnh tình nguyện hỗ trợ cộng đồng

TÂN TIẾN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Họ là những người đã từng mắc Covid-19 (F0), phải đi cách ly tập trung và được chữa khỏi bệnh. Sau khi hoàn thành thời gian tự cách ly ở nhà 14 ngày theo quy định và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, nhiều F0 đã tình nguyện tham gia hỗ trợ địa phương với mức lương… 0 đồng.

Tình nguyện để trả ơn chính quyền
Anh Phạm Chí Lộc (SN 1991, ngụ phường 3, quận 6, TP Hồ Chí Minh), là một trong nhiều trường hợp F0 tại địa phương này đã khỏi bệnh, tình nguyện tham gia hỗ trợ các công việc giúp địa phương. Hàng ngày, anh Lộc dậy từ 6 giờ sáng để cùng với nhiều anh chị em đã từng là F0 cắt gọt rau, củ, quả do các mạnh thường quân gửi tặng, sau đó cân ký cho vào từng bọc xốp rồi đưa đến từng hộ dân gặp khó khăn trên địa bàn.

 Anh Phạm Chí Lộc (đội mũ tai bèo) cùng lực lượng Quân đội đi phát thực phẩm cho người dân ở phường 3, quận 6, TP Hồ Chí Minh.
Anh Lộc bộc bạch: “Đầu tháng 8/2021, khi xét nghiệm tôi cùng mẹ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được đưa vào Bệnh viện điều trị Covid-19. Sau 14 ngày được các y bác sĩ chữa trị, tôi với mẹ khỏi bệnh, được cho về nhà tự cách ly thêm 14 ngày. Sau khi đã có kết quả PCR âm tính, lúc này ngồi mãi ở nhà cũng chán, trong khi hàng ngày bạn bè nhắn tin trên nhóm zalo: Ở phường hiện rất thiếu nhân lực, cần hỗ trợ sức người. Lúc đầu tôi cũng có mặc cảm vì mình vừa bị F0, mới chữa khỏi liệu có ai dám tiếp xúc với mình hay không? Tuy nhiên, khi đọc được thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ra lời kêu gọi F0 đã khỏi bệnh tham gia tình nguyện hỗ trợ cho chính quyền, tôi ra phường đăng ký ngay”.
 Anh Đỗ Hữu Thành cùng các F0 đã khỏi bệnh buộc từng túi rau, bóc từng quả bắp để đem đến cho những hộ gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19.
Cùng tổ phân loại và đi phát rau, củ, quả với anh Lộc là anh Đỗ Hữu Thành (SN 1981) cũng là F0 đã khỏi bệnh. Nhìn thấy cảnh cán bộ, nhân viên ở phường quá thiếu hụt, trong khi công việc quá nhiều, anh Thành làm đơn xin tình nguyện tham gia hỗ trợ chính quyền.
 Tình nguyện viên là F0 nhận bình oxy từ xe ôtô để đem đến cho hộ có F0 đang cần sử dụng.   
Đưa cánh tay quệt những giọt mồ hôi trên trán, anh Thành tâm sự: “Đợt dịch lần thứ tư, trên địa bàn phường có nhiều khu bị phong tỏa, trong đó có nhà gia đình tôi. Lúc đó nhiều anh chị em ở Hội Liên hiệp Phụ nữ và cán bộ UBND phường rất nhiệt tình đi chợ từ sớm để nấu suất ăn sáng rồi cơm trưa, chiều và phát miễn phí cho bà con trong những khu vực bị phong tỏa, nhiều anh chị ở phường có khi làm việc đến tối mới về nhà, những hình ảnh đó khiến gia đình tôi xúc động. Khoảng cuối tháng 7/2021, vợ bị mắc F0 nhưng ở dạng không triệu chứng nên được ở nhà cách ly, sau đó đến tôi dính bệnh phải cách ly tập trung và được chữa khỏi. Đọc tin trên mạng thấy Nhà nước vận động những F0 khỏi bệnh hãy tình nguyện hỗ trợ cộng đồng, tôi xin tham gia để trả ơn chính quyền”.
F0 khỏi bệnh xin góp sức vì lực lượng phường khá mỏng
Anh Phạm Quốc Cường, cán bộ Văn phòng Đảng ủy phường 3, quận 6, cho biết kể từ đợt dịch lần thứ tư bùng phát, rất nhiều cán bộ, công chức và người lao động của phường bị nhiễm Covid-19, trong đó có bản thân anh. Sau thời gian được chữa trị khỏi và hoàn thành cách ly 14 ngày để điều trị ở nhà theo quy định của Bộ Y tế, tất cả đều quay trở lại làm việc, nhưng nhân lực vẫn thiếu. Vì vẫn còn một số cán bộ, nhân viên khác đang điều trị tại khu cách ly, một số anh chị tuy đã xuất viện nhưng phải ở nhà thêm 2 tuần cho đến khi kết quả xét nghiệm PCR hoàn toàn âm tính.
Anh Phạm Quốc Cường (cầm lái) và anh Trần Lộc là 2 F0 đã khỏi bệnh, đi chợ thay cho hộ có F0 ở phường 3, quận 6, TP Hồ Chí Minh.
“Trước tình cảnh này, nhiều người dân là F0 trong phường sau khi được chữa khỏi, đã đăng ký tham gia hỗ trợ địa phương. Đến nay, toàn phường có 12 tình nguyện viên từng là những F0 trong dân.
Công việc hàng ngày của tình nguyện viên F0 rất đa dạng, như: Tiếp nhận lương thực, thực phẩm, rau củ quả của các mạnh thường quân từ các tỉnh, thành gửi tặng, rồi phân loại để bỏ những rau củ bị dập nát trong lúc vận chuyển. Sau đó đóng gói chuyển đến từng hộ dân gặp khó khăn bằng xe gắn máy. Nếu trong một khu hẻm hoặc tổ dân phố có quá nhiều hộ khó khăn, lúc này sẽ dùng xe ba gác và 3 xe ôtô bán tải chở một lần đưa đến khu vực cần hỗ trợ để phát cho từng hộ. Mỗi ngày khối lượng công việc rất nhiều, có khi đến 1-2 giờ sáng mới được ngủ vì phải chờ xe chở rau quả đến, bốc dỡ xuống sân, phân loại để kịp phát cho dân vào buổi sáng. Do đó, tất cả tình nguyện viên từng là F0 đều ăn, ngủ tại trụ sở UBND phường để hoàn thành công việc và không ảnh hưởng đến người thân ở nhà”, anh Cường, nói.
 Chị Nguyễn Ngân Hiệp (áo đỏ) tư vấn cho F0 đang điều trị tại nhà ở phường 3, quận 6, TP Hồ Chí Minh..
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, nhiều tình nguyện viên từng là F0 cho biết, ngoài những công việc nêu trên, tại phường còn có tổ F0 đã khỏi bệnh do chị Nguyễn Ngân Hiệp phụ trách, chuyên tư vấn và đi phát túi thuốc cho các F0 đang điều trị tại nhà, đưa oxy và đi chợ thay cho hộ F0. Ngoài 12 tình nguyện viên nêu trên, theo anh Phạm Quốc Cường còn có một số cô, dì cũng là những F0 đã khỏi bệnh ở phường khác sang hỗ trợ bán hàng bình ổn giá cho người dân, tham gia lấy mẫu xét nghiệm và phục vụ điểm tiêm vaccine phòng Covid-19, chuyển các F0 đến các khu cách ly tập trung, vận chuyển tro cốt người đã mất vì F0 về với gia đình người tử vong.
Anh Đỗ Hữu Thành, nói: “Công việc tuy có mệt, nhưng chúng tôi luôn động viên nhau phải cố gắng phục vụ người dân, nhất là ở những khu bị phong tỏa cho đến khi địa phương khống chế được dịch bệnh, lúc đó mới thôi nhiệm vụ. Mặc dù chúng tôi không đòi hỏi gì, nhưng mỗi khi có mạnh thường quân hỗ trợ cho chúng tôi, UBND phường chuyển đến đầy đủ. Ngoài ra, phường còn lo cho mọi người 3 bữa ăn/ngày và hỗ trợ tiền xăng xe, thực phẩm cho gia đình chúng tôi”.
Kêu gọi F0 khỏi bệnh tham gia phòng, chống dịch
Trước tình trạng thiếu nghiêm trọng nguồn nhân lực phòng chống dịch bệnh trên địa bàn và tại các cơ sở cách ly, bệnh viện điều trị Covid-19. Mới đây ngày 5/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức ký ban hành kế hoạch 2975/KH-UBND để vận động, tiếp nhận tình nguyện viên là những F0 đã khỏi bệnh tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 Tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh ở phường 3, quận 6 (TP Hồ Chí Minh), chở rau củ quả đi phát cho các hộ gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19.  
Theo UBND thành phố, tính từ ngày 1/8/2021 đến 1/9/2021, số F0 đã hoàn thành thời gian cách ly là hơn 87.000 trường hợp, trong đó có hơn 54.000 người trong độ tuổi lao động. Đây là lực lượng lao động rất quý, việc tham gia hỗ trợ của các F0 đã khỏi bệnh sẽ góp phần tăng cường, huy động nguồn lực phòng chống dịch bệnh.
 Hai F0 đã khỏi bệnh, đưa tro cốt người đã mất vì Covid-19 đến trao cho gia đình người tử vong ở phường 3, quận 6 (TP Hồ Chí Minh).
Các F0 khỏi bệnh khi tình nguyện, sẽ làm công tác chăm sóc, động viên và chia sẻ kinh nghiệm với những người bệnh đang điều trị tại các cơ sở cách ly, bệnh viện điều trị Covid-19. Với sự tình nguyện của F0 khỏi bệnh sẽ tăng cường nhân lực tại các đơn vị, cơ sở y tế và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố.
Do đó, điều kiện để tình nguyện là các F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định; Đủ sức khỏe và trong độ tuổi lao động, không trong thời gian mang thai hoặc nghỉ hậu sản. Khi tham gia tình nguyện, được bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao và được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch và hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt theo quy định. Về thời gian tiếp nhận bắt đầu từ ngày 10/9/2021 đến 31/12/2021, tình nguyện viên có thể đăng ký tại Phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, số điện thoại 0907.574.269 hoặc 028.39309967. 

Một công bố khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào tháng 5/2021 đã nêu rõ: 90 - 99% người nhiễm SARS-CoV-2 sẽ phát triển các kháng thể trung hòa trong vòng 2 - 4 tuần sau khi nhiễm virus. Công bố này của WHO chỉ ra rằng hầu hết các cá nhân phát triển phản ứng miễn dịch mạnh mẽ sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 tự nhiên tương tự như hiện tượng có được do tiêm chủng. Tuy nhiên, WHO vẫn lưu ý, các biến thể phức tạp của SARS-CoV-2 vẫn có khả năng "trốn thoát" miễn dịch sau khi nhiễm bệnh tự nhiên hoặc sau tiêm chủng.

Đồng tình với quan điểm này, bác sỹ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho rằng những người đã từng nhiễm SARS-CoV-2 có khả năng tái nhiễm rất thấp, ít nhất là trong vòng 6 tháng sau khi khỏi bệnh. Trong khi đó hiện nay công tác phòng chống dịch có rất nhiều công việc phải làm và những người làm công tác này phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, ngành y tế đang rất cần lực lượng hỗ trợ và việc những người nhiễm đã khỏi bệnh tham gia các công đoạn phòng dịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần