Phong tỏa nghiêm ngặt do Covid-19, Trung Quốc thiệt hại kinh tế đến đâu?

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền Thượng Hải đầu tuần qua thông biết, sẽ phong tỏa một nửa TP trong khoảng 8 ngày - trong khi triển khai xét nghiệm diện rộng và cách ly.

Các biện pháp phong tỏa để chống dịch Covid-19 của Trung Quốc có thể khiến nước này thiệt hại ít nhất 46 tỷ USD/tháng, tương đương 3,1% GDP, do sản lượng kinh tế thiệt hại và tác động có thể mạnh gấp đôi nếu có thêm nhiều thành phố lớn vào danh sách hạn chế.

Đó là ước tính tối thiểu của một nhà kinh tế dựa trên giả định rằng các thành phố đóng góp khoảng 20% ​​GDP của Trung Quốc hiện đang áp dụng  các biện pháp phong tỏa. 

Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc bắt đầu vào đợt phong tỏa theo hai giai đoạn kể từ ngày 28/3. Ảnh: Reuters.
Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc bắt đầu vào đợt phong tỏa theo hai giai đoạn kể từ ngày 28/3. Ảnh: Reuters.

“Chi phí kinh tế từ các biện pháp phong tỏa rõ ràng lớn hơn chúng ta thấy ở các nước khác," Zheng Michael Song, giáo sư Đại học Hong Kong, Trung Quốc thuộc nhóm nghiên cứu sử dụng dữ liệu thời gian thực để đo lường tác động của việc phong tỏa, cho biết. 

Ước tính 3,1% - tương đương 295 tỷ nhân dân tệ (46,3 tỷ USD) - là thận trọng, ông Song khẳng định, vì số liệu này chưa bao gồm ảnh hưởng đến thu nhập thông qua lạm phát.

Nếu tính cả tác động lên lạm phát trên toàn quốc và chuỗi cung ứng, thì ảnh hưởng lên nền kinh tế sẽ còn tồi tệ hơn. Theo ước tính của Song và các đồng tác giả, chỉ riêng việc hạn chế nghiêm ngặt ở Thượng Hải cũng có thể làm giảm 4% GDP thực tế của Trung Quốc. Nếu 4 thành phố lớn nhất của Trung Quốc cùng nhau trải qua một đợt phong tỏa nghiêm ngặt, thì GDP quốc gia được điều chỉnh theo lạm phát sẽ giảm 12% trong thời gian đóng cửa.

Trung Quốc đã chiến đấu với làn sóng biến thể Omicron lây lan mạnh kể từ đầu tháng, với số ca được xác nhận theo ngày đã tăng lên hơn 6.000 trong tuần này. Goldman Sachs ước tính các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch từ trung bình đến cao, áp dụng hình thức hạn chế và đóng cửa chiếm khoảng 33% GDP.

Thượng Hải ban đầu đã thử các hạn chế nhẹ nhàng hơn nhưng không giúp giảm số ca nhiễm mới. Chính quyền Thượng Hải đầu tuần qua thông biết, sẽ phong tỏa một nửa TP trong khoảng 8 ngày - trong khi việc xét nghiệm diện rộng và cách ly được triển khai.

Tại Thượng Hải, dữ liệu vận tải đường bộ cho thấy hoạt động kinh tế trong thành phố đã giảm 40% so với mức bình thường ngay cả trước khi việc phong tỏa diễn ra ngày 28/3.

Hoạt động kinh tế có thể tiếp tục giảm sâu nếu TP này theo lộ trình tương tự Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm ở phía đông bắc, nơi đã triển khai phong tỏa kể từ ngày 11/3. Mức độ hoạt động kinh tế giảm hơn 66% so với mức bình thường kể từ đó, theo dữ liệu vận tải đường bộ.

Thâm Quyến là một trong số những thành phố Trung Quốc chịu ảnh hưởng "nhẹ" nhất từ các biện pháp phong tỏa. Quyết định phong tỏa kéo dài một tuần, chỉ làm giảm 34% công suất hoạt động kinh, dữ liệu do GS Song và nhóm đồng sự cho thấy.