Phụ nữ mang thai có phải làm ban đêm?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tôi mang thai sang tháng thứ 8, nhưng vẫn phải làm ca 2 từ 15 giờ đến 23 giờ. Tôi đề xuất chuyển sang ca 1, từ 8 giờ đến 15 giờ nhưng không được.

Trường hợp của tôi đang mang thai, công ty bố trí giờ làm việc như vậy có đúng quy định của pháp luật không?
Nguyễn Thu Hà (huyện Đông Anh, Hà Nội)
Trả lời

Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 quy định về việc bảo vệ thai sản đối với lao động nữ. Theo đó, người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp: Mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Ngoài ra, lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 7 được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 1 giờ làm việc hàng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

Điều 105 Bộ luật Lao động quy định giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Như vậy, công ty bố trí bạn làm việc thời gian đến 23 giờ chưa phù hợp với quy định của Luật. Bạn có thể đề xuất với công ty đổi ca hoặc làm đúng thời gian theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần