Phú Xuyên sẽ cưỡng chế công trình “tọa lạc” trên đất nông nghiệp ở Đại Thắng

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng loạt công trình nhà xưởng bằng khung sắt mái tôn được các hộ gia đình ở xã Đại Thắng ngang nhiên dựng trên đất nông nghiệp từ năm 2020 - 2022. Hành vi vi phạm được phát hiện và xử lý nhưng không đạt kết quả. Do vậy, ngày 21/9/2023 sẽ tổ chức cưỡng chế.

Công trình nhà xưởng vi phạm của gia đình ông Lương Văn Vụ, thôn Văn Hội sẽ được xử lý trong ngày 21/9/2023
Công trình nhà xưởng vi phạm của gia đình ông Lương Văn Vụ, thôn Văn Hội sẽ được xử lý trong ngày 21/9/2023

Ngang nhiên vi pham

Vào thời điểm năm 2020 - 2022, khi chính quyền các cấp huyện Phú Xuyên và xã Đại Thắng tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19, một số gia đình trên địa bàn thôn Văn Hội và An Mỹ nhiều lần tái vi phạm, dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp thuộc xứ đồng: Đầm giữa, đầm Trên, đồng Đìa, cửa Ao gây bức xúc cho công luận.

Cụ thể, tại xứ đồng đầm Trên, thôn Văn Hội có một số hộ gia đình gồm: Ông Trần Văn Giới dựng nhà xưởng bằng khung sắt mái tôn “khủng” 669m2. Liền kề với đó là công trình nhà xưởng của ông Lương Văn Ngũ và công trình nhà xưởng bằng khung sắt mái tôn của ông Nguyễn Văn Thái.

3 nhà xưởng của gia đình các ông: Giới, Ngũ, Thái đều xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc khu chuyển đổi mô hình VAC nằm liền kề với khu dân cư thôn Văn Hội. Mặc dù, UBND xã đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn, tuy nhiên các trường hợp vẫn cố tình tái vi phạm, gây khó khăn cho công tác quản lý

Cả 3 nhà xưởng vi phạm nêu trên đều đang hoạt động sản xuất và làm kho chứa hàng hóa các loại ngang nhiên tồn tại suốt thời gian qua. Cùng với đó, tại đây còn có hàng loạt công trình nhà xưởng khác làm bằng khung sắt mái tôn của các ông: Vũ Văn Lộc, Nguyễn Văn Tuynh, Lương Văn Vụ… đều sẽ được xử lý trong ngày 21/9/2023.

Công trình vi phạm của ông Trần Văn Giới rộng 669m2 tọa lạc trên đất nông nghiệp cũng sẽ được xử lý trong ngày 21/9/2023
Công trình vi phạm của ông Trần Văn Giới rộng 669m2 tọa lạc trên đất nông nghiệp cũng sẽ được xử lý trong ngày 21/9/2023

Theo Chủ tịch UBND xã Đại Thắng Lê Quý Đôn, 7/10 công trình vi phạm trên địa bàn xã sẽ xử lý trong đợt này đều là nhà xưởng. Mặc dù, UBND xã đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng không đạt kết quả. Do hành vi vi phạm của các hộ gia đình có diễn biến phức tạp nên UBND xã đề xuất UBND huyện vào cuộc xử lý theo thẩm quyền.

Những ngày qua, UBND xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn hoàn thiện hồ sơ, vận động các hộ tháo dỡ công trình, thu dọn tài sản hoàn trả mặt bằng. Tuy nhiên, đến nay các hộ vẫn chưa nhận thức rõ hành vi vi phạm của mình và không chấp hành thực hiện.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Đại Thắng Lê Quý Đôn, để xử lý dứt điểm vi phạm, chính quyền địa phương sẽ cùng với Công ty Điện lực Phú Xuyên ngừng cung cấp điện đối với chủ hộ gia đình có các công trình vi phạm đang chờ xử lý. Đồng thời, tiếp tục vận động các hộ tự tháo dỡ công trình vi phạm, tránh để tổ chức cưỡng chế.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết: Do tính chất vụ việc phức tạp và số lượng công trình vi phạm trên đất nông nghiệp ở xã Đại Thắng chủ yếu là nhà xưởng và lều lán bằng khung sắt mái tôn nên UBND huyện và UBND xã đã ban hành quyết định cưỡng chế 7 công trình vi phạm theo quy định.

Công trình vi phạm của ông Vũ Văn Lộc, thôn An Mỹ sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật
Công trình vi phạm của ông Vũ Văn Lộc, thôn An Mỹ sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật

Theo kế hoạch, đến hết ngày 20/9/2023, các hộ gia đình, gồm ông Giới, Ngũ, Thái, Lộc, Vụ…không chấp hành tự tháo dỡ công trình thì ngày 21/9/2023, UBND huyện Phú Xuyên sẽ cương quyết tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm theo quy định. Tiếp đó, UBND huyện sẽ tiến hành xử lý một số trường hợp vi phạm còn lại của xã.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh khẳng định: Một số công trình nhà xưởng vi phạm ở xã Đại Thắng sẽ được chính quyền các cấp huyện Phú Xuyên tổ chức xử lý trong tháng 9/2023 nhằm lập lại trật tự trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Đại Thắng nói riêng và huyện Phú Xuyên nói chung.

Việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 7 hộ ở thôn Văn Hội và thôn An Mỹ sẽ được triển khai nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật. Huyện Phú Xuyên cương quyết không để vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tồn tại, nhất là vi phạm mới trên đất nông nghiệp.

Không những vậy, đây còn là dịp UBND xã Đại Thắng và các cơ quan chuyên môn của huyện chấp hành thực hiện nội dung trong kết luận số 1515/KL-UBND ngày 8/8/2023 về công tác quản lý, sử dụng đất đối với các trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Đại Thắng những năm gần đây.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.