Phường Kiến Hưng sẽ xử lý công trình vi phạm của ông Lê Đình Hội

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kiến Hưng là một trong những phường của quận Hà Đông có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, kéo theo đó là vi phạm đất đai, xây dựng công trình lều lán, nhà tạm xuất hiện. Do vậy, từ ngày 25 - 27/7, UBND phường sẽ tháo dỡ công trình vi phạm của ông Lê Đình Hội.

UBND phường Kiến Hưng sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm các công trình vi phạm của ông Lê Đình Hội

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, địa bàn phường Kiến Hưng đang xây dựng một số khu đô thị mới liền kề với trục đường phát triển phía Nam, nơi có khu đô thị Thanh Hà. Chính vì vậy, thời gian qua tại một số khu đất công, đất nông nghiệp ven đường giao thông đã bị các hộ dân tranh thủ những ngày nghỉ, ngày lễ dựng lều lán bằng khung sắt, mái tôn, làm kho chứa hàng hóa, nhà xưởng sản xuất.

Để giảm hành vi vi phạm, những năm gần đây, UBND phường Kiến Hưng đã quyết liệt vào cuộc, áp dụng các biện pháp mạnh trong công tác kiểm tra, quản lý, xử lý vi phạm. Cùng với đó, hàng loạt trường hợp vi phạm mới đã được phát hiện kịp thời và được xử lý dứt điểm ngay từ ban đầu nên đã giúp từng bước ổn định tình hình trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở địa phương này.

Một số công trình lều lán bằng khung sắt, mái tôn của ông Hội ngang nhiên tồn tại như thách thức công luận
Một số công trình lều lán bằng khung sắt, mái tôn của ông Hội ngang nhiên tồn tại như thách thức công luận

Nhưng do hiện nay, trên địa bàn phường vẫn còn một số công trình lều lán, nhà tạm bằng khung sắt mái tôn nằm trên đất công và đất hành lang giao thông đường sắt tồn tại từ nhiều năm qua. Mặc dù, những công trình vi phạm này đã được UBND phường cùng các cơ quan chuyên môn của quận vào cuộc tuyên truyền, vận động chủ công trình tự giác tháo dỡ, thu dọn tài sản, tuy nhiên chủ công trình vẫn chây ỳ, không chấp hành.

Đặc biệt, trong đó phải kể đến một số công trình lều lán bằng khung sắt, mái tôn của ông Lê Đình Hội tại khu vực hành lang an toàn giao thông đường sắt, đoạn từ km 31+ 900 đến km 32 + 220 phía trái lý trình đường sắt, tuyến đường sắt Bắc Hồng -  Văn Điển, phường Kiến Hưng. Một số công trình vi phạm ở đây đã được ông Hội tranh thủ những ngày nghỉ lễ, ngày tết vi phạm làm từ năm 2017 đến đầu năm 2020.

Một trong những công trình vi phạm xây dựng của ông Hội tại đất hành lang an toàn giao thông đường sắt
Một trong những công trình vi phạm xây dựng của ông Hội tại đất hành lang an toàn giao thông đường sắt

Mặc dù thời điểm năm 2020, UBND phường đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, xử lý hàng loạt công trình lều lán, nhà xưởng vi phạm, trong đó có công trình của ông Hội. Tuy nhiên, do việc giám sát, kiểm tra thiếu chặt chẽ nên ông Hội chỉ tháo dỡ một số công trình lều lán bằng khung sắt, mái tôn vi phạm thời điểm năm 2019 - 2020. Còn lại vẫn để tồn tại 7 công trình lều lán vi phạm năm 2017 - 2018, trong đó công trình nhỏ nhất 40m2, công trình lớn nhất gần 200m2 trên khu đất khoảng 2.000m2

Sau nhiều lần tiếp tục vận động, tuyên truyền, đồng thời yêu cầu ông Hộ chấp hành thu dọn tài sản, tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, những ngày qua công tác tuyên truyền, vận động đã không mang lại kết quả. Chính vì vậy, UBND phường Kiến Hưng đã phải áp dụng biện pháp ban hành quyết định và xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm còn lại của ông Hội theo đúng quy định.

Theo Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng Đặng Trần Đức cho biết: Do địa phương nằm giáp ranh với một số xã, phường của quận Hà Đông và huyện Thanh Trì, đất rộng lại có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch đi qua. Đặc biệt, trên địa bàn có một số dự án khu đô thị đang trong giai đoạn xây dựng. Mặc dù, thời gian qua UBND đã phường đã quyết liệt tuyên truyền, vận động, xử lý các công trình vi phạm. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa cao.

 Để giúp cho cảnh quan, môi trường trên địa bàn được phong quang, sạch đẹp, đồng thời cũng là để thực hiện Quyết định số 4720/QĐ-KPHQ ngày 26/11/2020 và Kế hoạch số 166/KH-UBND ngày 22/5/2021 của UBND quận Hà Đông về tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Lê Đình Hội tại khu vực hành lang đường sắt đoạn từ km 31+ 900 đến km 32 + 220 phía trái lý trình đường sắt, tuyến đường sắt Bắc Hồng -  Văn Điển, phường Kiến Hưng.

Dự kiến từ ngày 25 - 27/7, UBND phường Kiến Hưng cùng các cơ quan chuyên môn của quận Hà Đông sẽ cương quyết tổ chức tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm còn lại của ông Hội
Dự kiến từ ngày 25 - 27/7, UBND phường Kiến Hưng cùng các cơ quan chuyên môn của quận Hà Đông sẽ cương quyết tổ chức tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm còn lại của ông Hội

“Do vậy, dự kiến từ ngày 25 - 27/7, UBND phường Kiến Hưng cùng các cơ quan chuyên môn của quận Hà Đông sẽ cương quyết tổ chức tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm còn lại của ông Hội theo đúng quy định. Có thực hiện được như vậy mới hoàn thành tốt kế hoạch Chương trình số 04-CTr/QU của Quận ủy Hà Đông đã đề ra nhằm nâng cao hiệu quả quản lý trật tự đô thị trên địa bàn” - Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng Đặng Trần Đức khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần