Phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng: Sớm làm rõ quyền sử dụng đất khu B5, ngõ 230 Lạc Trung

Đông Phong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của người dân khu tập thể (KTT) ngõ 230 phố Lạc Trung (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) kiến nghị về việc Công ty CP XNK Tổng hợp I (Công ty TH I) có động thái quản lý lại phần đất đang là sân sinh hoạt chung khiến người dân rất bất bình.

Nội dung đơn cho biết, từ nhiều năm trước, người dân trong KTT đã sử dụng sân chung rộng hơn 400m2 (khu B5) là nơi sinh hoạt cộng đồng. Phần diện tích đất này trước đó Nhà nước giao cho Công ty TH I quản lý, sử dụng. Năm 2006, Công ty TH I thực hiện cổ phần hóa nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản giao tiếp tục quản lý, sử dụng phần đất nêu trên. Hơn 10 năm qua, Công ty TH I không còn nhân viên làm việc tại khu đất này. 

Phần diện tích sân đang mâu thuẫn về chủ quản tại ngõ 230 phố Lạc Trung. Ảnh: Anh Phong

Năm 2013, phần sân đã được Nhà nước đầu tư ngân sách cải tạo, bê tông hóa sạch sẽ để người dân sử dụng sinh hoạt cộng đồng. Nhưng ngày 8/9 vừa qua, Công ty TH I dưới sự chứng kiến của chính quyền sở tại đã tự ý mang vật tư đến rào kín phần sân B5 với lý do lấy lại phần đất thuộc Công ty quản lý. Tuy nhiên, do người dân phản đối quyết liệt, mới đây phần hàng rào được dỡ bỏ.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Xuân Nam - Chánh Văn phòng Công ty TH I khẳng định, đơn vị đang quản lý hợp pháp thửa đất sân B5 với căn cứ pháp lý là công văn “giải trình sử dụng đất phục vụ công tác cổ phần hóa DN Nhà nước” gửi sở, ngành chức năng; trong đó có đề đạt nguyện vọng xin làm thủ tục thuê đất (!). Lý giải việc hơn 10 năm chưa có công văn phúc đáp của các sở, ngành chức năng, ông Nam cho biết, thời điểm đó một phần sân B5 có “vướng” quy hoạch nên việc xin làm thủ tục thuê đất chưa thực hiện được. Tuy nhiên, ông Nam thừa nhận đã 10 năm nay, Công ty TH I không đóng tiền thuê thửa đất sân B5…

Bà Lê Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Lương cho biết, nguồn gốc thửa đất sân B5 đúng như thông tin người dân đã nắm được. Về tính pháp lý, UBND phường Thanh Lương cũng như các đơn vị có thẩm quyền khác chưa nhận bàn giao quản lý thửa đất sân B5. Tuy nhiên, Công ty TH I cũng chỉ xuất trình được giấy tờ xin cơ quan có thẩm quyền cho ký hợp đồng thuê đất. Việc rào lại phần sân B5 với mục đích Công ty TH I sẽ tạm thời cử bảo vệ trông xe miễn phí trong thời gian chờ cơ quan chức năng xét hồ sơ xin quản lý hợp pháp thửa đất của DN. Sau đó, do gây phản cảm nên lực lượng chức năng phường đã yêu cầu DN dỡ bỏ. Hiện tại, cán bộ chức năng phường luôn giám sát, giữ nguyên hiện trạng, bảo đảm an ninh trật tự khu dân cư...

Dư luận cho rằng, DN xin cơ quan chức năng được làm thủ tục cho thuê đất đồng nghĩa với việc thửa đất đang thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Đề nghị chính quyền sở làm rõ, giải quyết dứt điểm theo đúng quy định pháp luật, tránh người dân kiếu kiện kéo dài.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần