Quan chức thương mại 11 nước họp cách "cứu" TPP

Lan Hương (Theo Japan Times)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong cuộc họp, các nhà đàm phán sẽ thảo luận các biện pháp để sửa đổi văn bản gốc của TPP để phù hợp với bối cảnh mới.

Ngày 28/8, các quan chức thương mại hàng đầu từ 11 nước thành viên tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bắt đầu nhóm họp ở thành phố Sydney (Australia), để tìm cách thúc đẩy thỏa thuận này sau khi Mỹ rút khỏi TPP.
 Các quan chức thương mại thảo luận tại Sydney.
Chủ trì hội nghị kéo dài 3 ngày, Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo cho biết ông vẫn thường xuyên thảo luận với những người đồng cấp trong TPP và nhận thấy đa số đều mong muốn thông qua thỏa thuận này tại Hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 tới ở Việt Nam. Cuộc họp trước đó của các quan chức 11 nước còn lại trong TPP diễn ra hồi tháng 7 vừa qua ở Nhật Bản.
Theo các chuyên gia, hiện vẫn còn 3 lựa chọn với TPP: thứ nhất là vẫn thực thi TPP y như cũ; thứ hai là ngừng thực thi các phần có liên quan đến Mỹ cho tới khi nào Mỹ đồng ý tham gia và thứ ba là đàm phán lại toàn bộ.
Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam để tham gia thảo luận. 

Trong cuộc họp, các nhà đàm phán sẽ thảo luận các biện pháp để sửa đổi văn bản gốc của TPP để phù hợp với bối cảnh mới.

Nếu có hiệu quả, TPP sẽ liên kết 11 quốc gia, bao gồm 4 trong số 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 9.800 tỷ USD.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần