Quận Hà Đông sẽ thoái thu tiền đất dịch vụ tại phường Yên Nghĩa

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Cự, TDP 5, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông phản ánh việc UBND quận Hà Đông đã tạm thu tiền làm hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ (ĐDV). Tuy nhiên, sau nhiều năm giao đất, cấp sổ đỏ nhưng chưa thoái thu tiền.

Quận Hà Đông sẽ sớm thoái thu tiền ĐDV khu A tiếp giáp với đường QL6A cho các hộ gia đình ở phường Yên Nghĩa theo quy định
Quận Hà Đông sẽ sớm thoái thu tiền ĐDV khu A tiếp giáp với đường QL6A cho các hộ gia đình ở phường Yên Nghĩa theo quy định

Ảnh hưởng quyền lợi người dân

Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Cự, từ năm 2006 đến 2008, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của phường Yên Nghĩa được tiến hành thu hồi để triển khai hàng loạt các dự án. Tại thời điểm này, đa số người dân chấp hành chủ trương bàn giao đất và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB rồi chờ thực hiện dự án nhận bàn giao ĐDV theo quy định.

Tại Quyết định 1299/QĐ-UBND ngày 21/5/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc phê duyệt dự án đầu tư và kế hoạch đấu thầu dự án hạ tầng kỹ thuật khu A - khu ĐDV phường Yên Nghĩa thuộc xứ Đống Dẹt - Đống Nứa, thôn Do Lộ. Cũng trong thời gian này, các đơn vị của tỉnh Hà Tây tại thời điểm đó còn tiến hành phê duyệt dự án ĐDV các khu: B, C, D.

Qua đó, làm cơ sở triển khai thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu ĐDV trên địa bàn Yên Nghĩa. Do vậy, ngày 18/3/2010, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận ban hành phương án tạm tính trung bình cho 4 khu ĐDV ở các thôn: Do Lộ, Nghĩa Lộ, Hòa Bình, Yên Lộ mức thu suất đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trung bình tạm tính 2.073.000 đồng/m2.

Đây là căn cứ để UBND quận giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan như: Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, Phòng Tài chính, Kho bạc Nhà nước và UBND phường triển khai thu tiền theo như đã thống nhất. Việc triển khai tạm thu tiền xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu ĐDV trên địa bàn phường Yên Nghĩa được triển khai thành nhiều đợt.

Trong quá trình hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu ĐDV trên địa bàn Yên Nghĩa, UBND quận Hà Đông từng bước tiến hành tạm thu tiền rồi bàn giao đất, đồng thời cấp Giấy CNQSD đất ở cho các hộ gia đình theo quy định. Từ thời điểm khoảng năm 2012 đến nay, hàng nghìn hộ gia đình đã tiến hành xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khiến thời gian qua chính quyền các cấp quận Hà Đông và các sở, ngành TP vẫn chưa hoàn thiện xong hồ sơ để quyết toán các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu ĐDV ở phường Yên Nghĩa và hàng loạt khu ĐDV khác ở phường, như: Dương Nội, La Khê, Kiến Hưng, Phú Lãm… thuộc quận Hà Đông.

Một góc khu ĐDV  ở khu A phường Yên Nghĩa có vị trí đắc địa 
Một góc khu ĐDV  ở khu A phường Yên Nghĩa có vị trí đắc địa 

Trước những bức xúc của người dân, ngày 20/10/2014, UBND quận Hà Đông cùng Sở Tài chính và Sở TNMT đã có tờ trình số 183/TTrLN: QHĐ-STC-STNMT đề nghị UBND TP phê duyệt giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp làm mức khống chế khi thu tiền, giao ĐDV trên địa bàn phường Yên Nghĩa, Dương Nội, Phú Lãm, La Khê, Kiến Hưng.

Qua đó, ngày 10/11/2014, UBND TP ban hành văn bản 8704 gửi UBND quận Hà Đông và các sở với nội dung chấp thuận về nguyên tắc đối với đề xuất của liên ngành về giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp làm mức khống chế khi thu tiền. Đây là căn cứ để quận Hà Đông tiếp tục tạm thu tiền xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu ĐDV.

Sớm triển khai thực hiện

Để thực hiện theo hướng dẫn và quy định trong việc thu tiền xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu ĐDV tại phường Yên Nghĩa, ngày 18/11/2014, UBND quận Hà Đông ban hành Thông báo số 584/TB-UBND về việc thu tiền hạ tầng kỹ thuật ĐDV (tạm tính) giao cho các hộ dân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp tại phường Yên Nghĩa.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân, ngày 22/1/2018, UBND quận Hà Đông và Sở Tài chính tiếp tục có Tờ trình số 499/TTrLN: STC-QHĐ đề nghị TP phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất khi giao đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (ĐDV) cho các hộ dân ở khu A tiếp giáp đường QL6A và được chấp thuận thu 2.015.700 đồng/m2, các thửa còn lại ở khu A thu 1.989.000 đồng/m2.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa Nguyễn Bá Tiến cho biết: Sau nhiều lần người dân địa phương đề nghị, ngày 8/7/2022, UBND phường ban hành văn bản số 135/BC-UBND gửi UBND quận và các cơ quan chuyên môn đề nghị xem xét tổ chức quyết toán tiền hạ tầng ĐDV khu A, thôn Do Lộ.

Trong số 463/639 trường hợp đã nộp tiền hạ tầng kỹ thuật ĐDV, có 24 thửa tiếp giáp mặt đường QL6A, số thửa còn lại nằm ở vị trí khu vực phía bên trong. Do ĐDV ở khu A, phường Yên Nghĩa không bị vướng mắc, đảm bảo đủ điều kiện thực hiện quyết toán dự án nên việc đề nghị của UBND phương là có cở sở để tiến hành thoái thu.

Một trong 4 khu ĐDV trên địa bàn phường Yên Nghĩa chưa đủ điều kiện thoái thu tiền vì nhiều lý do khác nhau
Một trong 4 khu ĐDV trên địa bàn phường Yên Nghĩa chưa đủ điều kiện thoái thu tiền vì nhiều lý do khác nhau

Do vậy, ngày 26/10/2022, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận ban hành kế hoạch 1062/KH-BQLDA triển khai công tác thoái thu tiền chênh lệch đầu tư hạ tầng dự án ĐDV xứ Đồng Dẹt - Đồng Nứa, thôn Do Lộ gửi các đơn vị liên quan và UBND phường để chuẩn bị phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Cũng trong ngày 26/10/2022, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận có tờ trình số 1063/TTr-BQLDA gửi UBND quận và Phòng Tài chính Kế hoạch đề nghị ghi vốn và cấp nguồn ngân sách thoái thu tiền chệnh lệch. Theo đó, có tổng số 639 trường hợp với 460 thửa đất có diện tích 22.865,2m2, tổng số tiền phải thoái thu chênh lệch hơn 4,2 tỷ đồng.

Lý giải về nội dung này, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông Phùng Chí Tâm cho biết: Do thời điểm cuối năm 2022 đến giữa năm 2023 các đơn vị của quận cũng như phường Yên Nghĩa phải tập trung cho việc GPMB dự án đường Vành đai 4 theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP nên chưa thể triển khai việc thoái thu tiền cho các hộ dân.

Chính vì vậy, những ngày gần đây Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng đã liên hệ với Phòng Tài chính Kế hoạch quận để thống nhất triển khai các nội dung theo đúng tinh thần mà tờ trình số 1063/TTr-BQLDA gửi UBND quận và Phòng Tài chính Kế hoạch đề nghị ghi vốn và cấp nguồn ngân sách thoái thu tiền chệnh lệch đã ban hành ngày 26/10/2023.

“Quan điểm của UBND quận sẽ sớm hoàn thiện hồ sơ quyết toán dự án để triển khai việc thoái thu tiền ĐDV cho các hộ gia đình không chỉ riêng phường Yên Nghĩa mà với tất cả các phường trên địa bàn có dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật ĐDV. Tuy nhiên, hiện nay do một số vị trí khu ĐDV vướng GPMB và còn phải chờ kết luận thanh tra nên chưa thể quyết toàn dự án được”- ông Tâm chia sẻ.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần