Quận Tây Hồ sẽ thực hiện dự án mương thoát nước ở phường Xuân La

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của các hộ dân ngách 34/8, đường Xuân La, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm phản ánh việc quận Tây Hồ thực hiện dự án cống hóa mương thoát nước sau Trường Tiểu học Xuân La gây ảnh hường cho các hộ.

Một số người dân ở ngách 34/8, đường Xuân La, phường Xuân Tảo thông tin về các nội dung thực hiện dự án cống hóa mương thoát nước ở trước cửa nhà mình
Một số người dân ở ngách 34/8, đường Xuân La, phường Xuân Tảo thông tin về các nội dung thực hiện dự án cống hóa mương thoát nước ở trước cửa nhà mình

Dự án phục vụ người dân

Theo phản ánh của các hộ dân ngách 34/8, đường Xuân La, phóng viên đã đến hiện trường khảo sát thực tế, qua đó xác định nhiều năm trước, các hộ dân của phường Xuân Tảo cũng như phường Xuân La đề nghị TP và quận Tây Hồ nghiên cứu lập dự án cống hóa mương tiêu thoát nước sau trường Tiểu học Xuân La để đảm bảo môi trường, cảnh quan, mỹ quan.

Xét thấy việc đề nghị của người dân nhằm mục đích phục vụ sinh hoạt là chính đáng và cần sớm được thực hiện, ngày 1/4/2022, UBND quận Tây Hồ có tờ trình số 77/TTr-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh một số dự án, trong đó có dự án cống hóa mương thoát nước sau trường Tiểu học Xuân La.

Qua đó, ngày 8/4/2022, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-HĐND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của TP. Trong danh mục các dự án có Dự án cống hóa mương thoát nước sau trường Tiểu học Xuân La (từ đường Võ Chí Công đến ngõ 34 Xuân La).

Tiếp đó, ngày 16/11/2022, Sở Xây dựng ban hành Quyết định 724/QĐ-SXD về việc phê duyệt báo cáo Kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng Dự án cống hóa mương thoát nước sau trường Tiểu học Xuân La do UBND quận Tây Hồ làm chủ đầu tư. Qua đó, UBND quận ủy quyền cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận triển khai thực hiện dự án.

Mương thoát nước ở sau trường Tiểu học Xuân La đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các hộ gia đình 
Mương thoát nước ở sau trường Tiểu học Xuân La đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các hộ gia đình 

Tại Quyết định số 724/QĐ-SXD của Sở Xây dựng nêu rõ, mục tiêu đầu tư xây dựng cống hóa mương tiêu thoát nước sau trường Tiểu học Xuân La nằm ở vị trí quy hoạch bãi đỗ xe và trường Tiểu học Xuân La. Vì vậy, mục tiêu đầu tư của dự án là cống hóa mương đảm bảo tiêu thoát nước và vệ sinh môi trường, từng bước hoàn chỉnh quy hoạch phân khu đã được TP phê duyệt.

Theo đó, dự án có tổng chiều dài 164m, thiết kế cống hộp bê tông cốt thép có khẩu độ 2 x 2m, đổ bê tông tại chỗ dọc theo tim tuyến. Tổng mức đầu tư dự án là gần 5,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách quận Tây Hồ. Thời gian thi công dự án được thực hiện trong giai đoạn năm 2022 - 2023.

Để tiếp tục thực hiện việc công khai, minh bạch quá trình triển khai các bước của dự án, ngày 4/1/2023, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ ban hành Thông báo số 15/TB-QLDA thông báo khởi công xây dựng công trình gửi các đơn vị liên quan và UBND phường Xuân La.

Tiếp đó, ngày 10/3, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ cùng UBND phường Xuân La tiến hành tổ chức họp dân thông báo nội dung chuẩn bị triển khai dự án theo chủ trương được các cấp, ngành TP chấp thuận phê duyệt. Tại buổi họp, các đơn vị đã tiếp thu kiến nghị của các hộ dân.

Việc thực hiện đầu tư dự án xây dựng cống hóa mương tiêu thoát nước là chủ trương đúng đắn, phù hợp với thực tiễn
Việc thực hiện đầu tư dự án xây dựng cống hóa mương tiêu thoát nước là chủ trương đúng đắn, phù hợp với thực tiễn

Cụ thể, như: Sau khi thực hiện xong dự án cống hóa mương tiêu thoát nước cần thiết bố trí khu vực này làm đường đi; quá trình thi công không xây dựng tường ở phía trước nhà các hộ dân ngách 34/8 đường Xuân La; xem xét đền bù cây trồng, vật kiến trúc, lều lán ở trên đất thực hiện dự án.

Đề nghị không phù hợp quy định

Theo ông Hoàng Liên Sơn, nhà số 5, ngách 34/8, đường Xuân La, phường Xuân Tảo (quận Nam Từ Liêm), người dân rất đồng thuận về việc UBND quận Tây Hồ thực hiện dự án cống hóa cải thiện môi trường, đảm bảo vệ sinh phục vụ người dân. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án cần đảm bảo quyền lợi cho người dân.

“Đặc biệt, ngày 8/4/2022, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-HĐND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án chỉ nêu đến việc thực hiện Dự án cống hóa mương thoát nước sau trường Tiều học Xuân La, không bàn đến việc xây tường cao 1,8m chắn ngang phía trước đường đi của hơn 20 hộ dân” - ông Sơn chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, cán bộ Địa chính phường Xuân La cho biết: UBND phường đã thông báo cho các gia đình về chủ trương thực hiện dự án từ sớm. Cùng với đó phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng triển khai một số nội dung. Đồng thời, tuyên truyền, vận động để các hộ dân đồng thuận nhằm sớm triển khai dự án.

Một số hộ gia đình bức xúc đề nghị chủ đầu tư dự án thực hiện điều chỉnh một số nội dung
Một số hộ gia đình bức xúc đề nghị chủ đầu tư dự án thực hiện điều chỉnh một số nội dung

Tuy nhiên, một số hộ đã có đơn gửi các sở, ngành đề nghị chủ đầu tư thực hiện dự án đảm bảo đúng quy định nêu tại nghị quyết, thiết kế công trình được phê duyệt để đảm bảo mỹ quan, cảnh quan, ổn định đời sống người dân.

Đối với kiến nghị của người dân về việc không xây tường bao quanh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ Hoàng Mạnh Khương khẳng định: Việc quận Tây Hồ thực hiện dự án bảo vệ môi trường, cảnh quan là việc làm cần thiết phục vụ người dân. Do một số hộ đề nghị dừng xây tường bao và sau khi cống hóa mương thoát nước sẽ làm đường đi ra đường Xuân La là không phù hợp.

Thực tế, theo Nghị quyết số 03/NQ-HĐND của HĐND TP về việc phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện dự án của quận Tây Hồ sẽ tiến hành thi công dự án cống hóa mương thoát nước ở vị trí quy hoạch bãi đỗ xe và trường Tiểu học Xuân La. Đồng nghĩa với đó là xây tường bao ở phía sau trường học để đảm bảo ANTT, bảo vệ tài sản và quản lý học sinh.

Do vậy, việc người dân đề nghị không xây dựng tường bao ở phía sau trường học làm án ngữ nhà các hộ dân và sau khi hoàn thành dự án cống hóa mương tiêu thoát nước sẽ mở làm đường giao thông đi thẳng ra đường Xuân La là không phù hợp với chủ trương và không nằm trong trong phạm vi quy hoạch.

Mương tiêu thoát nước phía sau trường Tiểu học Xuân La đang từng ngày gây ô nhiễm môi trường
Mương tiêu thoát nước phía sau trường Tiểu học Xuân La đang từng ngày gây ô nhiễm môi trường

Để làm rõ những kiến nghị của các hộ dân, Ban Quản lý dự án sẽ tiếp tục cùng các đơn vị và UBND Phường Xuân La cũng như phường Xuân Tảo xác định, làm rõ vị trí mốc giới đất của hai phường để làm căn cứ thực hiện dự án. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động, đối thoại thêm để các hộ dân hiểu, đồng tình ủng hộ sớm thực hiện dự án, kịp thời giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.