DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Quảng Nam: Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, dân dùng nước ô nhiễm

CÔNG HUY
17-11-2021 19:26
Kinhtedothi - Hàng trăm hộ dân tại xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bức xúc khi công trình nước sạch hơn 5 tỷ đồng xây xong nhưng bỏ hoang, trong khi người dân hàng ngày phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
Tin liên quan
Dân thiếu nước sạch bên công trình tiền tỷ bỏ hoang
Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân tại thôn Xuân Lư, xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn vô cùng bức xúc khi công trình nước sạch được đầu tư hàng tỷ đồng với quy mô khá hoành tráng nhưng lại không được đưa vào sử dụng, bị bỏ hoang lâu nay.
Bà Nguyễn Thị Của (54 tuổi, trú thôn Xuân Lư) cho biết, công trình này được xây dựng năm 2014 nhưng đến nay vẫn bỏ hoang. “Sống ngay bên cạnh công trình nước sạch tiền tỷ mà người dân chúng tôi lại không có nước sạch để dùng. Thật vô lý hết sức. Tôi không hiểu họ xây dựng công trình này để làm gì?”, bà Của bức xúc.
Công trình hệ thống nước sạch tại thôn Xuân Lư đầu tư hơn 5 tỷ đồng bị bỏ hoang nhiều năm nay. 
Còn theo ông Hà Văn Miên (57 tuổi, ở thôn Xuân Lư): “Dù biết nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nhưng mấy chục năm nay người dân vẫn phải sử dụng để sinh hoạt. Vào mùa khô thì một số hộ còn không có nước để dùng. Dân kêu quá nên Nhà nước mới đầu tư công trình nước sạch này, vậy mà xây dựng xong lại bị bỏ hoang nhiều năm nay. Thật sự quá lãng phí”, ông Miên nói.
Ông Miên thông tin thêm, lúc xây dựng công trình nước sạch này, đơn vị thi công có hướng dẫn người dân đặt ống vào nhà để sau khi công trình hoàn thành sẽ đấu nối, cung cấp nước. Thế nhưng, đã mấy năm trôi qua, đường ống thì vẫn còn đó mà nước sạch thì chẳng thấy một giọt nào.
Theo ghi nhận, nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, các hệ thống van điều áp (xả khí, xả thải) bị hư hỏng, gỉ sét. Phía trong và sau công trình, cỏ dại mọc um tùm. Căn nhà điều hành được một hộ dân tận dụng làm nhà chứa rơm.
Có dấu hiệu sai phạm
Theo tìm hiểu, đầu năm 2021, Thanh tra huyện Quế Sơn tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành quy đình của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình hệ thống cấp nước sạch này. Qua kết quả thanh tra, UBND huyện Quế Sơn nhận thấy trong công tác quản lý đầu tư xây dựng dự án do UBND xã Quế Cường (cũ) làm chủ đầu tư và đơn vị, cá nhân liên quan có nhiều sai phạm.
Cỏ dại mọc um tùm trong công trình bỏ hoang.
Cụ thể, việc khảo sát, thiết kế, lập dự toán không chính xác dẫn đến sai số về khối lượng dự toán làm tăng tổng mức đầu tư. Thủ tục thực hiện đầu tư công trình còn nhiều sai sót, thiếu hồ sơ pháp lý.
Quá trình thi công chưa đúng bản thiết kế, đề nghị gia hạn nhiều lần làm kéo dài thời gian thi công. Khâu giám sát thiếu chặt chẽ, việc nghiệm thu khối lượng hoàn thành công trình không đảm bảo quy định, không lập đầy đủ các hồ sơ, thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quyết toán vốn đầu tư, đưa công trình vào sử dụng, vận hành theo quy định.
Công tác quản lý, kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư không đúng quy định, cho thấy có sự buông lỏng trách nhiệm của chủ đầu tư. Đáng chú ý, qua kiểm toán độc lập và kết quả thanh tra đã phát hiện sai phạm hơn 800 triệu đồng.
Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm đầu tiên thuộc về đại diện chủ đầu tư dự án là ông Nguyễn Hữu Sơn- Chủ tịch UBND xã Quế Cường (cũ). Tiếp đến, các cá nhân liên quan sai phạm là ông Nguyễn Văn Công- nguyên kế toán phụ trách xây dựng cơ bản, nông thôn mới cùng các thành viên Ban giám sát công trình UBND xã Quế Cường. Cuối cùng là Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Minh Hưng, đơn vị thi công công trình.
Liên quan đến sai phạm tại công trình hệ thống nước sạch ở thôn Xuân Lư, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn Nguyễn Phước Sơn cho biết, huyện đã chuyển vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến Công an tỉnh Quảng Nam để tiếp tục điều tra xử lý vi phạm.
“Hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, làm rõ mức độ sai phạm. Khi có kết luận cụ thể của cơ quan điều tra thì huyện chỉ đạo khắc phục. Đồng thời, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức sẽ được làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật”, ông Sơn nói.
Công trình hệ thống cấp nước sạch trên được xây dựng vào năm 2014, với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Công trình do UBND xã Quế Cường (cũ, nay xác nhập vào xã Quế Mỹ) làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Xây dựng Minh Hưng. Đến tháng 4/2017, công trình hoàn thành và được tổ chức nghiệm thu. Tuy nhiên, lâu nay công trình không thể sử dụng và bỏ hoang.