DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quảng Nam: Công ty 6666 lén lút tận thu vàng bất chấp lệnh cấm

Thanh Hải
17-03-2019 18:09
Kinhtedothi - "Khu vực bãi Kà Thai nằm sát với bờ Suối Trang, việc ngâm ủ tại khu vực này không đúng theo nội dung hồ sơ môi trường đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt. Như vậy, Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (Công ty 6666) đã không thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, vẫn lén lút hoạt động khi chưa có sự cho phép" - ông Nguyễn Đạo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết.

Trước đó, tháng 2/2013, UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép cho Công ty 6666 khai thác tận thu phế phẩm từ bãi thải của nhà máy khai thác vàng Bồng Miêu. Đầu 2016, cơ quan chức năng Quảng Nam yêu cầu công ty tạm ngừng hoạt động để khắc phục những thiếu sót. Tháng 1/2017, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục ra văn bản buộc công ty này phải ngừng hoạt động bởi những biểu hiện sai phạm, gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù đã có lệnh cấm nhưng Công ty 6666 vẫn hoạt động khai thác vàng trái phép

Không những thế, tháng 3/2018, bờ đập nước thải xử lí quặng cũ của Công ty 6666 bị vỡ với chiều dài hơn 2m và bị lún sâu 20cm. Chính điều này đã khiến nước thải từ trong đập đổ ra sông Bồng Miêu. Lúc này, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND huyện Phú Ninh giám sát chặt chẽ việc Công ty 6666 dừng toàn bộ hoạt động khai thác, sử dụng quặng tại các bãi thải mỏ vàng. Mặc dù liên tục bị chính quyền địa phương ban hành lệnh cấm, thế nhưng DN này vẫn lén lút hoạt động khai khoáng.

Ông Nguyễn Đạo cho biết thêm, lãnh đạo UBND huyện Phú Ninh cũng đã nhiều lần yêu cầu Công ty 6666 nghiêm túc chấp hành các chỉ đạo của UBND tỉnh, dừng ngay mọi hoạt động chế biến, ngâm ủ xái quặng tận thu vàng tại các nhà máy trên địa bàn xã Tam Lãnh. Đối với xái quặng đã được tập kết cần có các biện pháp che chắn không để xái quặng tràn ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Khẩn trương khắc phục các tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy, báo cáo UBND tỉnh, Sở TN&MT kiểm tra, thống nhất mới được cho phép hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, tại khu vực Suối Trang (thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh), chúng tôi vẫn thấy có dấu hiệu của việc vận chuyển và tập kết, ngâm ủ xái quặng. Khu vực bãi Kà Thai vẫn còn lán trại của công nhân đang ở, thực hiện ngâm ủ xái. Kết quả ghi nhận vào ngày 25/2, tại khu vực của công ty này vẫn có xe múc và 1 xe tải nhỏ đang hoạt động vận chuyển, tập kết xái quặng.

Từ tháng 11/2018 đến nay, vào ban đêm, người dân xã Tam Lãnh thường xuyên phát hiện Công ty 6666 hoạt động lén lút. Chị Nguyễn Thị T. (thôn Trà Sung) cho biết, nhà chị gần Công ty 6666 nên ban đêm thường nghe thấy tiếng hoạt động phát ra từ nhà máy này và nhiều buổi tối ra sông phát hiện nước đục ngầu. Thời gian công ty này lén lút hoạt động là từ khoảng 18 - 19 giờ đến gần sáng hôm sau.

Ông Ung Văn Long - Trưởng thôn Trà Sung cho biết, người dân địa phương liên tục kiến nghị vè tình trạng Công ty 6666 vẫn hoạt động lén lút, xúc xái ở bãi xái về làm và hoạt động ban đêm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“Mỗi lần đi ngang qua các khu nghĩa địa người dân đều thấy công ty này hoạt động. Đợt tiếp xúc cử tri HĐND huyện mới đây, người dân phản ánh việc Công ty 6666 đã bị đình chỉ hoạt động rồi tại sao vẫn làm nhưng đến nay việc này vẫn tái diễn” - ông Long cho biết.

Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng hoạt động khai thác trái phép của Công ty 6666 vẫn chưa được giải quyết

Trao đổi về vấn đề này, Nguyễn Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh thừa nhận, thời gian qua công ty này vẫn có hoạt động lén lút. Ngày 1/3, Phòng TN&MT huyện Phú Ninh đã kiểm tra và phát hiện Công ty 6666 đang có hoạt động tập kết xái quặng và thực hiện việc ngâm ủ xái quặng, tận thu vàng tại nhà máy chế biến kim loại vàng tại khu vực Suối Trang.

Trong phân xưởng sản xuất tại nhà máy chế biến, tận thu kim lại tại khu vực Suối Trang có 2 vị trí công ty đang tổ chức hoạt động ngâm ủ xái quặng; 1 điểm tại khu vực dây chuyền chế biến tận thu chì tại thời điểm kiểm tra có 2 xe múc và 1 xe tải nhỏ đang hoạt động vận chuyển và tập kết xái quặng; 1 điểm ngâm ủ tại khu vực bãi Kà Thai có lán trại của công nhân ở, đang tổ chức 5 ô ngâm ủ (3 ô lót bạc thường, 2 ô chuẩn bị lót bạt, kích thước mỗi ô 10x15), có khoảng 10 vị trí tập kết xái quặng (chiều cao 3 - 7m).

Trước đó, ngày 25/10/2018, UBND xã Tam Lãnh cũng đã phối hợp với Đồn công an Tam Lãnh lập đoàn kiểm tra tình hình hoạt động của Công ty 6666. Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện tại nhà máy có 8 hồ xái quặng (trong đó 4 hồ xái quặng đã xử lý, 4 hồ xái quặng đang xử lý), có 4 hồ con mới xây bên cạnh và một lượng lớn xái quặng bên ngoài hồ. “Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động của công ty và làm báo cáo gửi UBND huyện, tuy nhiên cho đến nay tình hình hoạt động của công ty vẫn tái diễn”, ông Vinh cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vẫn chưa nhận được báo cáo sự việc trên. “Về mặt nguyên tắc đã đình chỉ, nếu hoạt động thì sai quy định, sẽ xử lý theo quy định. Khi nhận được thông tin sẽ chỉ đạo đi kiểm tra”, ông Thanh nói.