Quảng Ngãi: Dân tố doanh nghiệp khai thác cát sai quy định

Nghiêm Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Bức xúc lên đến đỉnh điểm, gần 60 người dân đã kéo vào trụ sở UBND xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu làm rõ và xử lý việc khai thác cát của một công ty trên sông Trà Khúc. Đáng nói, theo người dân, đơn vị này còn có hành vi đe dọa, thách thức.

Khai thác vướng hàng loạt quy định?
Người dân thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà đã có đơn gửi cấp chính quyền yêu cầu giải quyết việc sông Trà Khúc (đoạn qua địa phận thôn Thanh Khiết) đang bị hủy hoại bởi hoạt động khai thác cát của một doanh nghiệp.
 Đơn yêu cầu giải quyết của người dân.
Theo người dân, mặc dù giấy phép khai thác cát và các giấy tờ có liên quan chưa hoàn thiện nhưng Công ty TNHH MTV Xây dựng Phú Gia Tiên (Công ty Phú Gia Tiên) vẫn ngang nhiên hút cát tại vị trí đất đang canh tác nông nghiệp của bà con.
Không những thế, công ty này còn khai thác sai chỉ giới mà Phòng Tài nguyên Môi trường TP Quảng Ngãi giao. Việc công ty làm điểm đấu nối cũng đã gây cản trở giao thông qua lại của người dân trong quá trình vận chuyển nông sản thực phẩm ngoài gò bãi.
“Chúng tôi cần câu trả lời thích đáng cho việc vì sao để xảy ra tình trạng doanh nghiệp chưa có đầy đủ một số giấy tờ cần thiết khai thác, đồng thời có hành vi thách thức, đe dọa đốt nhà dân”, bà Nguyễn Thị Nh. bày tỏ.
Trong khi đó, ông Phan Thanh H. cho hay: “Dù xã đã yêu cầu công ty cam kết tháo dỡ đường đấu nối sai quy định nhưng dù hết thời gian quy định, công ty này vẫn không chấp hành. Do đó cần phải xử lý nghiêm minh”.
Cần có câu trả lời cụ thể
Qua trao đổi với chính quyền địa phương được biết, vào ngày 10/6/2019, UBND xã Nghĩa Hà tổ chức họp dân thôn Thanh Khiết thông qua các quyết định về việc công ty Phú Gia Tiên trúng đấu giá khai thác doi cát, sỏi cát nằm giữa sông Trà Khúc thuộc dịa bàn thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà. 
 Khu vực mỏ cát thôn Thanh Khiết.
Đến ngày 13/6/2019, bà con nhân dân thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà kéo đến bãi tập kết cát của công ty Phú Gia Tiên, yêu cầu công ty Phú Gia Tiên phải dừng hoạt động khai thác cát vì cho rằng công ty này đang có những hành vi sai trái, ảnh hưởng đời sống người dân.
Ngày 24/6/2019, UBND xã Nghĩa Hà đã mời ông Phạm Ngọc Tiên - Giám đốc Công ty Phú Gia Tiên lên làm việc, kiểm tra các hồ sơ pháp lý của công ty và nhận thấy công ty vẫn còn thiếu giấy phép xin đấu nối vào đường Trường Sa.
UBND xã đề nghị công ty Phú Gia Tiên làm việc với các cơ quan chức năng, thỏa thuận địa điểm đấu nối từ đường Trường Sa đến vị trí được cấp phép khai thác cát để làm đường công vụ cho phù hợp, thuận lợi nhất.
 Người dân dự buổi làm việc, đối thoại với chính quyền địa phương về hoạt động khai thác cát của công ty Phú Gia Tiên.
Ông Trần Ngọc Xôn - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Hà cho biết, việc bà con bức xúc xã đã nhiều lần tổ chức gặp mặt, đối thoại để giải quyết nhưng vẫn chưa xử lý triệt để.
“Hiện xã đã báo cáo UBND TP, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP, Công an TP Quảng Ngãi quan tâm can thiệp đối với công ty Phú Gia Tiên ngừng ngay việc khai thác cát để con định tình hình tại địa phương”, ông Xôn cho hay.
Qua tìm hiểu được biết, từ năm 2018 đến nay, Phú Gia Tiên đã ít nhất 3 lần bị chính quyền lập biên bản vì hành vi tập kết cát trái phép tại khu vực thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà. Đây cũng là công ty mà người dân phản ánh có hoạt động khai thác cát trộm từ tháng 3/2018.
Hiện nay, các đơn vị chức năng của TP Quảng Ngãi cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra các phản ánh của người dân để có câu trả lời cụ thể.