80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Ngãi gặp khó trong phòng chống chết cây keo

Kinhtedothi- Dù bệnh chết cây keo có khả năng tiếp tục phát triển và lây lan, làm ảnh hưởng lớn đến các vùng nguyên liệu, nhưng công tác phòng, chống bệnh này ở Quảng Ngãi vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Ngày 26/4, ông Trần Phước Hiền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có cáo gửi Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về tình hình bệnh chết cây keo.

Toàn tỉnh hiện có hơn 8.168ha cây keo bị chết.

Theo đó, toàn tỉnh hiện có hơn 8.168ha cây keo bị chết, tỷ lệ cây bị chết chiếm từ 5 - 10% diện tích, nơi cao từ 30 - 60%. Các huyện có diện tích cây keo bị chết nhiều là Ba Tơ, Nghĩa Hành, Sơn Hà và Trà Bồng. Cây keo bị chết chủ yếu ở giai đoạn từ 1 - 3 năm tuổi.

Biểu hiện chung của những cây keo bệnh, chết là lá héo, thân có những chỗ vỏ chuyển màu nâu, nơi vết bệnh chảy nhựa màu cánh gián hoặc xì bọt màu trắng thì thân gỗ bên trong màu xám đen. Những cây bệnh nặng toàn thân khô héo, rụng lá, rễ chuyển màu xám đen.

Cổ rễ gần mặt đất có màu nâu đen, các rễ phía dưới bị thối đen, cây sinh trưởng kém dần và chết khô.

Theo kết quả giám định của Trung tâm Bảo vệ thực vật miền Trung (Cục Bảo vệ thực vật) và khảo sát của các cơ quan chuyên môn, cây keo bị chết là do nhiễm nấm Ceratocystis sp và nấm Fusarium sp. 

Cây keo chết do bị nhiễm nấm.

Ngoài ra, một số ít diện tích cây keo bị chết do đào thải tự nhiên vì nông dân trồng mật độ quá dày, có nơi hơn 8.000 cây/ha, cây cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng không đủ dẫn đến sinh trưởng kém và chết. 

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi nhận định, trong thời gian tới, bệnh có khả năng tiếp tục phát triển và lây lan làm ảnh hưởng lớn đến các vùng nguyên liệu keo trong tỉnh.

Đơn vị này khuyến cáo nông dân chặt cây bị bệnh mang đi tiêu hủy, không tận thu cây bệnh vận chuyển đi nơi khác, dùng vôi rải vào gốc cây bị bệnh để xử lý nguồn bệnh. 

Khi trồng vụ mới, nông dân sử dụng cây giống khỏe, sạch bệnh, chỉ mua cây giống ở những cơ sở được cấp phép; trồng đúng mật độ khuyến cáo, chăm sóc vườn keo đúng theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp, luân canh cây trồng sau tối đa 3 vụ.

Mặc dù vậy, cây keo tập trung chủ yếu ở khu vực miền núi, điều kiện địa hình đồi dốc, tập quán canh tác lạc hậu nên Quảng Ngãi đang gặp khó khăn trong truyên truyền và tổ chức các giải pháp phòng chống bệnh. Thêm vào đó, các giải pháp phòng chống bệnh hiện nay chủ yếu được thực hiện thủ công nên hiệu quả chưa cao.

Đặc biệt, đối chiếu với danh mục thuốc bảo vệ thực vật có hiệu lực hiện hành, tỉnh Quảng Ngãi chưa thể khuyến cáo sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng chống bệnh chết héo cây keo ở những vùng có điều kiện sử dụng.

Tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ NN&PTNN chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, bổ sung các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả, kể cả giải pháp dùng thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết; khuyến cáo doanh nghiệp đăng ký bổ sung thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây keo vào danh mục để hướng dẫn các địa phương trong phòng trừ bệnh, tránh trường hợp bệnh phát sinh, lây lan diện rộng.

Keo là cây lâm nghiệp chủ yếu của tỉnh Quảng Ngãi với tổng diện tích trồng khoảng 175.549ha. Thời gian qua, nhiều diện tích keo bị khô, chết hàng loạt đã gây thiệt hại hại nặng cho người trồng.

Quảng Ngãi: Lưới chuồn "trúng" lớn

Quảng Ngãi: Lưới chuồn "trúng" lớn

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bức tranh nông thôn mới ở miền biên viễn Điện Biên

Bức tranh nông thôn mới ở miền biên viễn Điện Biên

14 Jul, 01:40 PM

Kinhtedothi – Từ vùng đất nông nghiệp truyền thống, nhiều bản làng ở Điện Biên đã “thay da đổi thịt” nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Không chỉ là những con đường bê tông, nhà văn hóa khang trang, mà còn là sự đổi thay trong tư duy phát triển, ứng dụng công nghệ và phát huy nội lực cộng đồng.

Quảng Ngãi: gõ cửa từng nhà, gom dữ liệu nông thôn

Quảng Ngãi: gõ cửa từng nhà, gom dữ liệu nông thôn

07 Jul, 10:41 AM

Kinhtedothi-Từ đầu tháng 7, Quảng Ngãi đồng loạt ra quân thực hiện cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp 2025. Dữ liệu thu thập lần này sẽ là cơ sở quan trọng cho hoạch định chính sách phát triển nông nghiệp - nông thôn phù hợp với giai đoạn mới, đặc biệt sau khi địa phương mở rộng địa giới hành chính.

Thực hiện "4 đẩy mạnh", "3 tiên phong" để đạt mục tiêu nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại

Thực hiện "4 đẩy mạnh", "3 tiên phong" để đạt mục tiêu nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại

01 Jul, 11:06 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cần tiếp tục thực hiện các chương trình, phong trào thi đua, kiên trì, kiên định để thực hiện bằng được mục tiêu xây dựng "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh" và "giảm nghèo toàn diện, bao trùm và bền vững".

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ