Quảng Ngãi: "Hành trình đỏ năm 2022" vận động 600 đơn vị máu

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chương trình "Hành trình đỏ năm 2022" với chủ đề "Quảng Ngãi - Giọt hồng gắn kết yêu thương" đặt mục tiêu vận động khoảng 600 đơn vị máu, đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên toàn tỉnh.

Sáng 12/6, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình "Hành trình đỏ năm 2022" với chủ đề "Quảng Ngãi - Giọt hồng gắn kết yêu thương" và tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu tại chương trình.
Tình nguyện viên tham gia hiến máu tại chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Phong trào hiến máu tình nguyện tại Quảng Ngãi ngày càng tăng dần cả số lượng và chất lượng. Tỷ lệ hiến máu nhắc lại ngày càng tăng cao, lực lượng tham gia hiến máu ngày càng đa dạng, không những chỉ có đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công nhân viên chức mà là tất cả các tầng lớp Nhân dân trong độ tuổi và đảm bảo sức khỏe”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các ngành, các cấp, các tập thể, cá nhân cùng tích cực tham gia, hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện. “Nhu cầu cần truyền máu của bệnh nhân tại các bệnh viện trong tỉnh ngày càng cao, vì vậy, phong trào hiến máu tình nguyện trong thời gian tới cần phải phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn nữa, song song với việc tăng cường công tác tư vấn nhằm đảm bảo nguồn máu sạch để phục vụ cho người bệnh”, ông Trần Hoàng Tuấn nói.

Quảng Ngãi tôn vinh các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.
Quảng Ngãi tôn vinh các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức trao 24 bằng khen của UBND tỉnh và 40 giấy khen của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện; tặng 20 suất quà cho hộ nghèo có người mắc bệnh về máu.

Chương trình "Hành trình đỏ năm 2022" với chủ đề "Quảng Ngãi - Giọt hồng gắn kết yêu thương" thu hút gần 1.000 tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên và tầng lớp Nhân dân tham gia.

Các tình nguyện viên đăng ký hiến máu.
Các tình nguyện viên đăng ký hiến máu.

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu nên rất hào hứng. Trước khi đi hiến cũng để ý chăm sóc sức khỏe, ăn nghỉ điều độ để đảm bảo chất lượng máu tốt nhất”, chị Ngô Thị Việt (xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) bày tỏ.

Vừa hiến xong 350ml máu, anh Huỳnh Tấn Thịnh (phường Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi) chia sẻ: “Tính ra đã hiến máu hơn chục lần. Mình có sức khỏe tốt thì tham gia, giúp được những người đang cần máu là vui rồi”.

Theo thạc sĩ - bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Thuận - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, hôm nay, toàn tỉnh dự kiến vận động được khoảng 600 đơn vị máu. “Đây là hoạt động vừa góp phần đảm bảo công tác máu điều trị cho tỉnh, vừa tuyên truyền để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng bền vững, sâu rộng hơn”, bà Thuận nói.

Các lực lượng tham gia diễu hành sau phần lễ để lan tỏa sâu rộng hơn phong trào hiến máu tình nguyện.
Các lực lượng tham gia diễu hành sau phần lễ để lan tỏa sâu rộng hơn phong trào hiến máu tình nguyện.

Kể từ khi tham gia hưởng ứng chương trình “Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt”, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Quảng Ngãi đã có những bước tiến rõ rệt. Cụ thể: Năm 2012, Quảng Ngãi chỉ tiếp nhận được 6.529 đơn vị máu, đáp ứng được 93,7% nhu cầu máu cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến năm 2014 - Năm đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi tham gia hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ” thì đã tiếp nhận được 8.814 đơn vị máu, đáp ứng 100% nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Đến nay, sau hơn 7 năm thực hiện hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ”, Quảng Ngãi đều tiếp nhận vượt chỉ tiêu so với kế hoạch hàng năm, đáp ứng được 100% nhu cầu cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2020 và 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự nỗ lực, toàn tỉnh đã tiếp nhận vượt chỉ tiêu, đáp ứng 100% nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện trong tỉnh, góp phần cứu sống hàng ngàn bệnh nhân cần truyền máu.

Diễn ra từ đầu tháng 6 đến hết tháng 7/2022, "Hành trình đỏ" được tổ chức sớm hơn so với mọi năm, với sự tham gia của nhiều địa phương, đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm hành trình “Kết nối dòng máu Việt.”  ''Hành trình đỏ" năm nay đặt mục tiêu tiếp nhận 120.000 đơn vị máu, bao gồm 30.000 đơn vị tại các ngày sự kiện chính và 90.000 đơn vị tại những ngày hiến máu hưởng ứng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần