Quảng Trị: Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo bán hàng ở vùng quê

Minh Tân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những ngày qua, tại các vùng thôn quê tỉnh Quảng Trị liên tục xuất hiện nhóm từ 3 - 4 thanh niên giới thiệu các loại thực phẩm chức năng, dinh dưỡng, thuốc… Khi phát hiện lực lượng kiểm tra, họ vội vàng lên xe bỏ đi.

Lực lượng chức năng kiểm tra đối tượng quảng cáo, rao bán thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ảnh: Công an xã Triệu Độ.
Lực lượng chức năng kiểm tra đối tượng quảng cáo, rao bán thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ảnh: Công an xã Triệu Độ.

Tháo chạy khi lực lượng chức năng có mặt

Bà Trương Thị Kim Cúc - Chủ tịch UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cho biết, vào sáng 8/3 xuất hiện nhóm thanh niên lạ mặt lôi kéo, tụ tập người dân để "tặng quà" là các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và số đối tượng có dấu hiệu quảng cáo, rao bán các sản phẩm thực phẩm chức năng trái quy định pháp luật, lực lượng công an xã đã có mặt kiểm tra, đồng thời yêu cầu người dân không tụ tập đông người.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 3 thanh niên ăn mặc bảnh bao, giới thiệu các loại sản phẩm dinh dưỡng tại nhà một người dân ở làng Quy Hà, thôn Xuân Quy, xã Triệu Độ. Phát hiện lực lượng chức năng, số thanh niên này vội vàng cất sản phẩm vào các túi bóng.

Các sản phẩm mà những thanh niên này giới thiệu gồm: Cao hồng sâm, linh chi; sữa canxi, thuôc trị liệu… Qua kiểm tra, 3 thanh niên này chỉ cung cấp được 1 tờ giấy giới thiệu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mang tên Công ty TNHH Viện Dinh dưỡng quốc tế Việt Hàn. Tuy nhiên, nhóm này không cung cấp được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm liên quan.

Trước sự việc trên, Công an xã Triệu Độ đã yêu cầu các đối tượng về trụ sở UBND xã để làm việc. Thế nhưng, họ đã mang theo các sản phẩm lên xe taxi và rời khỏi địa phương.

“Do chúng tôi nhận thông tin của UBND xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong cũng xảy ra sự việc tương tự nên đã cảnh báo cho người dân. Khi số người này đi taxi đến địa bàn thì lực lượng công an xã đã nắm tình hình để ngăn chặn...”, bà Cúc cho biết thêm.

Trước đó, vào ngày 6/3, trên địa bàn xã Triệu Giang (huyện Triệu Phong) cũng xuất hiện một nhóm thanh niên lạ mặt với hành vi tương tự. Theo Công an xã Triệu Giang, số đối tượng này đi xe ô tô BKS 18A – 110.23 đến địa bàn xã nhằm “tặng quà”, bán thuốc, thực phẩm chức năng (không rõ nguồn gốc) cho người dân tại xóm Mới, xóm Tả Bồi. Nhận được thông tin, lực lượng công an xã có mặt tại hiện trường kiểm tra thì nhóm đối tượng này lên xe đi mất.

Nêu cao tinh thần cảnh giác

Thời gian vừa qua, trên địa bàn một số xã của huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cũng xuất hiện nhóm đối tượng lạ mặt với hình thức vừa quảng cáo, "tặng quà” và rao bán các sản phẩm thực phẩm chức năng tương tự. Khi người dân cảnh giác, báo chính quyền địa phương thì số đối tượng này vội vàng rời đi.

Theo phản ánh của người dân, các đối tượng xuất trình một số giấy tờ nhằm tạo lòng tin, và quảng cáo sản phẩm chức năng với những lời “có cánh” như chữa bệnh, phục hồi sức khỏe. Trong đó, đa phần đối tượng những nhóm này hướng đến là người lớn tuổi, phụ nữ.

Thông tin tuyên truyền, nêu cao cảnh giác cho người dân của Công an xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.
Thông tin tuyên truyền, nêu cao cảnh giác cho người dân của Công an xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Bằng chiêu trò “phát quà” cho người dân nên nhiều người tò mò và nghĩ rằng được nhận quà miễn phí nên người dân kéo lên càng đông hơn mà đa phần là những người lớn tuổi, sức khỏe yếu.

Lúc này, các đối tượng tiếp tục quảng cáo rằng ai được tặng quà rồi thì nên mua thêm 1, 2 sản phẩm nữa sử dụng mới phát huy công hiệu. Sau khi thu lợi một khoản tiền, chúng nhanh chóng rời khỏi địa phương.

“Nhiều người nghe bùi tai nên bỏ ra số tiền từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng mua sản phẩm. Người nhà tôi cũng mua 2 sản phẩm 1,9 triệu đồng. Nhưng khi tôi xem trên nhãn mác thì không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vào cả trang web của công ty thì chỉ thấy hình ảnh chứ không hề có bất kỳ thông tin sản phẩm như thế nào. Nên giờ cho thêm tiền cũng không dám sử dụng”, anh C.V.V. (xã Triệu Giang) cho biết.

Trước tình trạng này, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện nhóm đối tượng bán hàng thực phẩm chức năng, dinh dưỡng không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng có dấu hiệu trục lợi bất chính cần báo ngay cho chính quyền địa phương. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần