Quốc gia châu Á nghi "rửa" dầu thô cho Nga

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo hãng thống kê thông tin tài chính Refinitiv, gần 24 triệu thùng dầu thô của Nga đã đến Ấn Độ trong tháng 5, gấp hơn 8 lần số lượng một năm trước đó.

Các nhà máy lọc dầu gần thành phố cảng Sikka, miền tây Ấn Độ, nơi tập đoàn Reliance Industries và các công ty Ấn Độ khác hoạt động, gần đây thu hút chú ý khi bị nghi là trung tâm "rửa" dầu của Nga.

Các quan chức Mỹ tin rằng dầu thô của Nga đang được tinh chế ở Ấn Độ và sau đó được xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu, lách các lệnh trừng phạt đã áp đặt lên chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin vì cuộc tấn công Ukraine.

Dầu thô của Nga được cho là đã được tinh chế ở Ấn Độ và xuất khẩu sang phương Tây. Ảnh: Reuters
Dầu thô của Nga được cho là đã được tinh chế ở Ấn Độ và xuất khẩu sang phương Tây. Ảnh: Reuters

Cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ về an ninh năng lượng Amos Hochstein cho biết trong phiên điều trần tại Thượng viện ngày 9/6 rằng ông đã khuyên các quan chức Ấn Độ hạn chế mua dầu của Nga. 

Dù rất khó để xác định nguồn gốc của dầu thô sau khi đã được xử lý, nhưng các con số đã nói lên phần nào câu chuyện. Theo hãng thống kê thông tin tài chính Refinitiv, gần 24 triệu thùng dầu thô của Nga đã đến Ấn Độ trong tháng 5, gấp hơn 8 lần số lượng một năm trước đó. Trong tháng 6, con số này vẫn ở mức cao hơn 20 triệu thùng.

Kim ngạch nhập khẩu dầu của Nga vào Ấn Độ đã tăng mạnh kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2. Doanh số xuất khẩu dầu Nga cho Ấn Độ ước tính đạt gần 1,9 tỷ USD chỉ trong tháng 5, khiến nước này trở thành nguồn thu nhập quan trọng của chính phủ Putin.

Khoảng 26 triệu thùng dầu của Nga được cho là đã đến Sikka chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, gấp 5,3 lần so với mức một năm trước đó. Dầu của Nga chiếm 20% tổng lượng được giao cho Sikka qua đường biển.

Ấn Độ chế biến dầu thô thành các mặt hàng xuất khẩu như xăng, nhiên liệu diesel và nhiên liệu máy bay. Các sản phẩm dầu xuất khẩu từ cảng ở Sikka đạt tổng cộng khoảng 75 triệu thùng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, với 20% xuất sang châu Âu hoặc Mỹ.

Nikkei dẫn lời một nhân viên tại một công ty bán buôn dầu lớn của Nhật Bản cho biết: “Dầu không được phân tách và lưu trữ trong các bồn chứa khác nhau theo nguồn gốc. "Gần như không thể xác định chính xác dầu nhập khẩu từ đâu."

Reliance Industries từ chối bình luận về những cáo buộc rằng dầu thô của Nga có thể bị trộn lẫn với nguyên liệu thô cho các sản phẩm dầu mỏ xuất khẩu sang phương Tây.

Theo Reuters, Trung Quốc cũng đã tăng nhập khẩu dầu thô của Nga lên 55% trong tháng 5 so với một năm trước. Có vẻ như Trung Quốc đang mua dầu thô và khí đốt được định giá thấp của Nga để tiêu thụ riêng và để bổ sung vào những gì họ đã mua từ châu Âu và các nước khác.

Trong khi xuất khẩu dầu thô của Nga dự kiến ​​sẽ giảm trong dài hạn, việc mua của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ hỗ trợ giá của nước này.

Hơn nữa, việc chuyển hướng sang quá trình giảm phát thải đã gây khó khăn cho việc đầu tư vào các nhà máy lọc dầu nội địa Trung Quốc, điều này trong ngắn hạn đang gây ra sức ép lên nguồn cung và giá cả. 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần