Quốc gia EU đầu tiên ban hành luật bắt buộc tiêm vaccine ngừa Covid-19

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ngày 4/2 đã ký ban hành luật bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 đối với người trưởng thành, qua đó đưa nước này trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) áp dụng quy định nghiêm khắc này.

Quốc gia EU đầu tiên ban hành luật bắt buộc tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1Áo là nước EU đầu tiên áp dụng quy định tiêm bắt buộc vaccine ngừa Covid-19.

Theo hãng tin AFP, luật bắt buộc tiêm vaccine ngừa Covid-19 được áp dụng với tất cả người lớn, trừ phụ nữ mang thai và những người được miễn trừ vì lý do y tế. Sau giai đoạn “giới thiệu” luật, những người không tiêm vaccine ngừa Covid-19 có thể đối mặt mức phạt đến 3.600 Euro (4.100 USD) vào giữa tháng 3 tới.

Hàng chục nghìn người Áo khắp đất nước đã tham gia những cuộc biểu tình kể từ khi luật trên mới còn là dự luật được đưa ra thảo luận hồi tháng 11/2021. Tuy nhiên, dự luật đã nhận được sự ủng hộ chính trị rộng rãi của hầu hết các đảng trong Quốc hội, trừ một số nhóm cực hữu.

Khoảng 69% người Áo hoặc người thường trú tại nước này đã có giấy chứng nhận tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19, bao gồm cả mũi tăng cường cho những người tiêm mũi gần nhất trước đó hơn 6 tháng.

Áo hiện ghi nhận gần 2 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 14.000 trường hợp tử vong. Số ca mắc Covid-19 tại nước này cũng tăng mạnh trong những tuần gần đây, chủ yếu do sự lây lan của biến thể Omicron.

Hiện mới chỉ có một số ít nước áp dụng quy định bắt buộc tiêm vaccine Covid-19, trong đó có Ecuador, Tajikistan, Turkmenistan, Indonesia và Micronesia.