Quốc gia láng giềng Nga giúp EU “giải nguy” khủng hoảng khí đốt

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi – Azerbaijan tuyên bố trong năm nay sẽ tăng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu lên 30% trong bối cảnh EU đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Trong 8 tháng năm nay, Azerbaijanaku đã cung cấp cho châu Âu 7,3 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên. Ảnh: Oilprice
Trong 8 tháng năm nay, Azerbaijanaku đã cung cấp cho châu Âu 7,3 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên. Ảnh: Oilprice

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của Bộ trưởng Năng lượng Azerbaijan Parviz Shahbazov cho biết, trong 8 tháng năm nay, Baku đã cung cấp cho châu Âu 7,3 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên. "Tổng khối lượng khí đốt của Azerbaijan cung cấp cho châu Âu trong năm 2022 sẽ lên tới 12 tỷ mét khối, tăng 31% so với năm 2021" - Bộ trưởng Shahbazov viết trên trang Twitter hôm 12/9.

Theo Bộ trưởng Shahbazov, sản lượng khí đốt của Baku đã tăng gần 10%, đạt 30,6 tỷ mét khối trong 8 tháng đầu năm 2022.

Hồi tháng 7 vừa qua, EU và Azerbaijan đã ký biên bản ghi nhớ, theo đó Baku sẽ tăng gấp đôi xuất khẩu khí đốt cho Brussels lên ít nhất 20 tỷ mét khối mỗi năm đến năm 2027. Thỏa thuận cũng quy định việc mở rộng hành lang khí đốt phía Nam chạy qua Azerbaijan, Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

EU đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga trước năm 2027. Vào tháng 5, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý ngừng hầu hết nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay, như một phần của các biện pháp trừng phạt Moscow vì chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tuy nhiên, EU chưa đưa ra lệnh cấm hoàn toàn đối với khí đốt Nga. Trong năm 2021, Nga đã cung cấp cho EU khoảng 155 tỷ mét khối khí đốt, đáp ứng gần 40% nhu cầu của khối.

Vào ngày 7/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đề nghị các quốc gia thành viên EU thống nhất biện pháp áp đặt giá trần với khí đốt Nga.

Ngay sau đề xuất của lãnh đạo EC, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ cắt mọi nguồn cung năng lượng với bất kỳ quốc gia nào áp đặt giá trần với dầu hoặc khí đốt Nga.

Do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt đối với việc bảo dưỡng tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 1, Nga đã giảm mạnh lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu. Tình trạng khan hiếm nguồn cung khí đốt khiến cuộc khủng hoảng năng lượng tại khu vực này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn trong khi nhu cầu cho hoạt động công nghiệp và sưởi ấm tăng cao vào mùa Đông sắp tới.

Tổng thống Nga đã bác bỏ những cáo buộc của phương Tây rằng Nga đang sử dụng xuất khẩu năng lượng của mình như một "vũ khí", đồng thời cho rằng EU phải chịu trách nhiệm về sự gián đoạn hiện tại trong việc cung cấp khí đốt cho lục địa này. Tổng thống Putin cũng khẳng định, Moscow có thể dễ dàng bán dầu mỏ và khí đốt trên khắp thế giới.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok hôm 7/9 vừa qua, Tổng thống Putin nói rằng tuyến đường ống Nord Stream 1 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức thực tế đã ngừng hoạt động và tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài vì tuabin cuối cùng đã bị hỏng.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần