Quốc Oai: Sẽ xử lý nghiêm các công trình vi phạm hành lang đê điều

Nam Khánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo phản ánh của người dân xã Yên Sơn (Quốc Oai, TP.Hà Nội), trong khoảng thời gian 1 năm trở lại đây, khu vực đê Sông Đáy đoạn qua khu vực đội 6, thôn Trung Sơn, xã Yên Sơn bỗng xuất hiện công trình nhà ở vi phạm vào hành lang đê Sông Đáy.

Qua tìm hiểu của PV, việc làm này khiến một phần đường giao thông ven đê bị chiếm hữu, sử dụng như tài sản cá nhân của một vài hộ gia đình, trong đó nghiêm trọng nhất là công trình của gia đình ông Nguyễn Khắc Mạnh.

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, PV tiếp tục nhận phản ánh cụ thể từ gia đình Bà Phạm Thị Hoa (xóm 7, xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội).

Theo đó, gia đình bà Hoa có mảnh đất giáp ranh với mảnh đất gia đình ông Nguyễn Khắc Mạnh. Bà Hoa cho biết, công trình xây dựng của nhà ông Mạnh không chỉ dừng lại ở việc lấn chiếm diện tích đất do nhà nước quản lý, mà còn gây ảnh hưởng lớn đến gia đình bà. Bởi không hiểu vì sao, sau khi công trình này được tiến hành xây dựng, ông Mạnh bỗng mở một cánh cửa “cắc cớ” bên hông nhà, khác hẳn với những gì người ta vẫn thường thấy ở một ô cửa ở mặt trước căn nhà một cách thông thường. Cũng do chính cánh cửa này là nguyên nhân dẫn đến nỗi bức xúc của bà Hoa. Cụ thể, để mở lối đi vào cánh cửa bên hông này, gia đình ông Mạnh tiếp tục lấn thêm một phần đất sát với mặt đường đê, đồng thời đổ bê tông kiên cố làm lối đi.

Đê sông Đáy đoạn qua khu vực đội 6, thôn Trung Sơn, xã Yên Sơn bị xâm phạm nghiêm trọng.

Theo bà Hoa, khối bê tông và bức tường chuẩn bị được xây nên sẽ choán hẳn một khoảng lớn đất lưu không.

“Mảnh đất nhà tôi bỗng bị che khuất bởi công trình kỳ dị như thế thì làm sao có thể chấp nhận được? Tôi đã kiến nghị đến UBND xã Yên Sơn, nhưng cho đến nay vẫn không được giải quyết", bà Hoa nói.

Bên cạnh đó, bà Hoa cũng cho rằng nếu những công trình lân cận vi phạm này không được xử lý thì gia đình bà cũng không thể sử dụng đất vào mục đích xây nhà ở được, bởi toàn bộ các hướng vào khu đất của nhà bà Hoa đã bị bịt kín, không thể làm được lối thoát nước thải.

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, bên cạnh sự bức xúc của bà Phạm Thị Hoa, PV còn ghi nhận được nhiều ý kiến lo ngại từ người dân cho rằng nếu những công trình này còn được tồn tại thì sẽ tạo thành tiền đề để những công trình vi phạm khác tiếp tục mọc lên, gây ra tình trạng mất kiểm soát trong công tác quản lý đất đai, quản lý đê điều nói riêng và hành lang công cộng nói chung.

Theo bản đồ địa chính xã Yên Sơn năm 2009, sát với mặt đê Sông Đáy đoạn qua khu vực đội 6, thôn Trung Sơn, xã Yên Sơn có một con đường song song. Tuy nhiên theo ghi nhận của PV thời điểm tháng 7 năm 2018, con đường này đã không còn mà thay vào đó là các công trình nhà ở đang xây dựng, như vậy rõ ràng phản ánh của người dân xã Yên Sơn và gia đình bà Phạm Thị Hoa là có cơ sở.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Lượng, Phó chủ tịch UBND xã Yên Sơn khẳng định: Công trình xây dựng của gia đình ông Nguyễn Khắc Mạnh hiện đang không đúng diện tích trên sổ đỏ. Cụ thể, gia đình anh ông Mạnh xây lấn chiếm, xâm phạm vào con đường đê sông Đáy. "Đến khi công trình hoàn thành chúng tôi mới biết thông qua phản ánh của người dân. Thậm chí, khi cán bộ xã cùng người dân xuống lập biên bản, gia đình ông Mạnh còn từ trong nhà ném gạch về phía chúng tôi. Gia đình này bất hợp tác với UBND xã", ông Lượng nói với PV.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sơn, tất cả sự việc đã được UBND xã báo cáo đến UBND huyện Quốc Oai. UBND huyện đã có văn bản yêu cầu xã xứ lý nghiêm theo đúng quy định.

Nhưng theo đại diện UBND xã Yên Sơn, mặc dù xã đã yêu cầu gia đình ông Mạnh lên làm việc liên quan đến nguồn gốc đất và công trình xây dựng sai diện tích nhưng gia đình người này không đến.

"Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm trường hợp này. Đầu tiên sẽ đình chỉ thi công. Trong trường hợp cần thiết sẽ tiến hành cưỡng chế", Phó chủ tịch xã Yên Sơn khẳng định.