Rằm tháng Giêng, nguồn cung thực phẩm dồi dào, giá không tăng

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên) là một trong những ngày lễ trọng nên nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng mạnh. Tuy sức mua tăng mạnh nhưng trên thị trường, giá bán thực phẩm không tăng đột biến.

Ghi nhận của phóng viên ngày 15/2 (Rằm tháng Giêng) tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như: Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), Kim Liên (Đống Đa), Thành Công (Ba Đình)…, giá cả mặt hàng tươi sống khá ổn định. Nhiều tiểu thương kinh doanh mặt hàng gia cầm cho biết, mặc dù nhu cầu mua gà cúng Rằm tháng Giêng tăng cao nhưng giá bán vẫn tương đương ngày thường, ở mức 150.000 - 170.000 đồng/kg.

Tương tự, mặt hàng thịt lợn như móng giò, ba chỉ, vai, sườn dao động ở mức từ 120.000 - 160.000 đồng/kg, thịt bò như diềm thăn, thăn, bắp… có giá từ 240.000 - 330.000 đồng/kg. Mặt hàng giò, chả như giò lụa, giò tai, giò hoa, giò gà được bán với giá từ 195.000 - 210.000 đồng/kg, giò xào, chả mỡ 180.000 đồng/kg, chả quế 220.000 đồng/kg…

Người tiêu dùng mua thực phẩm tại chợ Kim Liên
Người tiêu dùng mua thực phẩm tại chợ Kim Liên

Thực tế cho thấy, không chỉ mặt hàng thịt mới giữ giá bán ổn định mà các mặt hàng thủy, hải sản tươi sống đều giữ giá bán như ngày thường, không xảy ra tình trạng tăng giá “chặt chém” khách hàng. Chị Thu Thủy kinh doanh thủy sản tại chợ Thành Công (Ba Đình) chia sẻ, hiện cá rô phi đơn tính 40.000 - 45.000 đồng/kg, cá trắm cỏ 55.000 - 60.000 đồng/kg, cá trắm đen 150.000 đồng/kg cá chép giòn 200.000 đồng/kg, cá lăng 130.000 đồng/kg, cá song 280.000 đồng/kg.

Chị Trần Thị Nhung, tiểu thương kinh doanh trái cây tại chợ Thanh Xuân (quận Thanh Xuân) cho hay, vì Rằm tháng Giêng nên sức tiêu thụ mặt hàng trái cây tăng cao nhưng giá bán khá ổn định, hiện bưởi da xanh tùy giống và trọng lượng có giá bán từ 40.000 - 80.000 đồng/quả, thanh long đỏ 50.000 đồng/kg, cam Canh (loại 1) 125.000 đồng/kg, xoài Cát Chu 50.000 đồng/kg…

Thời điểm này, tuy giá rau xanh đã giảm nhiệt nhưng vẫn đứng ở mức cao, hiện su hào từ 4.000 - 5.000 đồng/củ, súp lơ từ 10.000 - 12.000 đồng/cây, cà rốt từ 2.000 - 3.000 đồng/củ, rau muống từ 10.000 - 12.000 đồng/mớ, dưa chuột từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, rau cải cúc từ 4.000 - 5.000 đồng/mớ, cà chua, bí xanh có giá từ 12.000 - 15.000 đồng/kg.

Rằm tháng Giêng, nguồn cung thực phẩm dồi dào, giá không tăng - Ảnh 1Người tiêu dùng mua rau tại chợ Kim Liên ngày 15/2

Lý giải nguyên nhân khiến giá thực phẩm tươi sống không tăng giá, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nêu rõ, thị trường trước trong và sau Tết ổn định là do ngành Công Thương Hà Nội và các doanh nghiệp bán lẻ đã tăng cường dự trữ hàng tiêu dùng thiết yếu. Vì vậy, sau Tết, nguồn cung các mặt hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm trong nước vẫn dồi dào, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng nên không xẩy ra tượng tăng giá đột biến. Ngoài ra, người dân có tâm lý cúng lễ đơn giản, tiết kiệm, chủ yếu tinh thần vui vẻ trong năm mới nên sức mua không tăng.