Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Rau mương trị đau dạ dày do vi khuẩn H.Pylori

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo sách “Từ điển cây thuốc Việt Nam” của TS Võ Văn Chi, rau mương còn có các tên: rau mương thon, rau lục - Ludwigia hyssopifolia(G.don) Exell (Jussiaea linifoliaVahl), thuộc họ rau dừa nước - Onagraceae.

Đây là cây thảo cao 25 - 50cm, phân nhánh, mọc đứng, thân và cành có 4 góc tù. Lá hình dải - ngọn giáo, thuôn hẹp dài thành cuống, nhọn mũi, dài 4 - 8cm, rộng 10 -15mm. Hoa nhỏ màu trắng ở nách lá, không cuống. Quả hình trụ, nhẵn hơi phồng lên ở đỉnh, dài 15 - 18mm, rộng 2,5mm, chứa nhiều hạt hình bầu dục. Bộ phận dùng: toàn cây - Herba Ludwigiae Hyssopifoliae.

Sách cho biết rau mương mọc ở những chỗ ẩm ven các ngòi nước, hồ nước, các bờ đê, gò ruộng, ruộng cạn dần, tới độ cao 1.500m, từ Lào Cai, Quảng Ninh, vào Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đến các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long. Thu hái cây vào mùa Hè Thu, rửa sạch, dùng tươi hoặc thái nhỏ, phơi khô dùng dần.

Cây rau mương trị bệnh đau dạ dày do H.Pylori. Ảnh: NH
Cây rau mương trị bệnh đau dạ dày do H.Pylori. Ảnh: NH

Tính vị, tác dụng: vị ngọt nhạt, hơi sít, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ thấp, tiêu thũng, cầm ỉa chảy và lỵ, mát máu tiêu sưng.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Nhân dân một số nơi dùng các ngọn non làm rau nấu canh ăn và dùng làm thuốc trị: cảm mạo phát sốt, sình bụng, viêm họng; viêm ruột, ỉa chảy, kiết lỵ. Liều dùng 20 - 40g khô (hoặc 40 -50g cây tươi) sao vàng hạ thổ rồi sắc uống.

Dùng ngoài trị mụn lở sưng đau: lấy cây tươi giã đắp, có khi còn nấu với phèn chua và tro bếp làm thuốc trị nấm ăn chân.

Ngoài ra, theo Lương y Nguyễn Đức Nghĩa, một chuyên gia dược liệu, cho biết thêm: rau mương lành tính, thậm chí người ta còn hái đọt non của nó để làm rau ăn và từ lâu nó đã được dùng làm thuốc.

Đau dạ dày do H.Pylori đang là một bệnh phổ biến được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, nhiều người đã dùng rau mương làm thuốc điều trị đau dạ dày do H.Pylory và đã lành bệnh, sau liệu trình chỉ độ 10 ngày. So sánh, kết quả xét nghiệm trước và sau khi uống thuốc cho thấy, dạ dày lành và vi khuẩn H.Pylori không còn.

Theo kinh nghiệm, người bệnh lấy khoảng 100g lá khô sắc uống ngày hai lần, uống lúc đói, uống khoảng 10 ngày. Cũng có người cho rằng, dùng rau mương tươi thì tốt hơn dùng khô.

Trên thực tế, để điều trị đau dạ dày có yếu tố H.Pylori, ngoài các thuốc tân dược còn có những thảo dược, điển hình là cây chè dây chẳng hạn. Việc cây rau mương có nhiều ở nước ta đang được dùng để chữa bệnh đau dạ dày có H.Pylori theo kiểu kinh nghiệm dân gian, truyền miệng chứ chưa có công trình nghiên cứu nào được công bố cho đến thời điểm hiện tại. Đây là cây thuốc dễ tìm, dễ trồng, dễ nhân giống nên sẽ đem lại lợi ích vô cùng to lớn nếu hiệu quả của nó là có thật và được chứng minh.

Trong khi chờ đợi các nhà khoa học vào cuộc để nghiên cứu sâu hơn về cây rau mương, người dùng cây này cũng cần tham khảo các nhà chuyên môn, nên được khám và tư vấn trước và sau một liệu trình dùng thuốc.