RCEP được ký kết, chứng khoán châu Á tăng chạm đỉnh hàng chục năm

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cổ phiếu châu Á tăng mạnh trong ngày 16/11 sau khi 15 nền kinh tế trong khu vực ký thỏa thuận RCEP, thành lập liên minh thương mại lớn nhất thế giới.

Chứng khoán châu Á khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần nhờ giới đầu tư phấn khích sau khi 15 nền kinh tế trong khu vực hôm 15/11 ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Hiệp định này gồm 10 nước ASEAN và Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia.
Chứng khoán châu Á tăng kỷ lục trong phiên 16/11.
Bên cạnh đó, thị trường cổ phiếu châu Á đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm ngay đầu phiên trong bối cảnh sự lạc quan về vaccine và dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc và Nhật Bản lấn át lo ngại về tỷ lệ lây lan mạnh của dịch Covid-19.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản tăng 1%, chạm mức cao nhất kể từ khi chỉ số này ra mắt vào năm 1987.
Trong khi đó, các chỉ số chính khác trong khu vực đều thiết lập mức tăng kỷ lục. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chạm mức đỉnh trong 29 năm. Topix Index tăng 1,3%. Các hãng xe dẫn đầu đà tăng tại thị trường này. Nissan tăng 3,44%, Mazda lên hơn 4% và Mitsubishi lên 3%.
Chứng khoán Nhật Bản cũng đi lên một phần nhờ thông tin GDP nước này tăng 21,4% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ mạnh nhất kể từ năm 1968, cho thấy quốc gia này đang hồi phục trong đại dịch Covid-19.
Tại thị trường Hàn Quốc, chỉ số Kospi của Hàn Quốc leo dốc 1,52%, ghi nhận mức cao nhất kể từ đầu năm 2018. Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cũng cộng 1,23% và đạt mức cao nhất trong 8 tháng.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 16/11, với chỉ số Thượng Hải tăng 0,36%, còn chỉ số thành phần Thâm Quyến giảm 0,48%.
Theo Reuters, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 10 tăng tới 6,9% cao hơn dự báo trước đó. Doanh số bán lẻ trong tháng trước tiếp tục phục hồi mạnh khi tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chỉ số Hang Seng trên sàn Hồng Kông (Trung Quốc) tăng 0,43% vào đầu phiên giao dịch. Cổ phiếu của Standard Chartered cộng 3%, trong khi HSBC tăng 2,8%.
Nhà phân tích Kyle Rodda tại IG Markets nhận xét: “Nhà đầu tư tại châu Á hứng khởi chuyển hướng lựa chọn tài sản rủi ro nhờ thông tin khả quan về vaccine ngừa Covid-19. Tâm lý trên thị trường trong phiên giao dịch cũng được cải thiện khi giảm lo ngại về những rủi ro từ cuộc bầu cử Mỹ”.
Thị trường Ấn Độ hôm nay đóng cửa nghỉ lễ. Đây là quốc gia từng đàm phán RCEP, sau đó rút lui vào cuối năm ngoái.
Chỉ số tương lai của S&P 500 cộng 0,6% sau khi đóng cửa ở mức kỷ lục trong ngày thứ Sáu tuần trước, còn chỉ số tương lai của Nasdaq nhích 1%.
Các chỉ số tương lai của chứng khoán châu Âu cũng khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần, trong đó EuroSTOXX 50 tăng 0,8% và chỉ số FTSE cộng 0,5%.
Trên thị trường tiền tệ, đồng yen Nhật hiện giao dịch quanh 104,61 yen đổi 1 USD, mạnh hơn so với cuối tuần trước. Trong khi đó, đồng đôla Australia gần như không đổi.
Trong khi đó, chỉ số Dollar Index - phản ánh sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác - lại suy yếu khi giảm về 92,623 điểm từ mức hơn 92,9 điểm vào cuối tuần trước./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần