Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Romania đạt mức tăng trưởng kinh tế cao nhất EU

KTĐT - Viện thống kê quốc gia Romania cho biết trong chín tháng đầu năm 2011, kinh tế nước này đã tăng trưởng 2,7% so với cùng kỳ năm trước.
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 15/11, Romania là nước có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất trong Liên minh châu Âu (EU) trong quý 3/2011 với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 1,9%, trong khi mức tăng trưởng kinh tế trong khu vực đồng euro và toàn EU chỉ tăng 0,2%.

Viện thống kê quốc gia Romania cho biết trong chín tháng đầu năm 2011, kinh tế nước này đã tăng trưởng 2,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo vẫn giữ nguyên dự báo về mức tăng trưởng kinh tế của Romania trong năm 2011 ở mức 1,5% do xuất khẩu và sản lượng nông nghiệp tăng mạnh.

Trong tin liên quan, ngày 15/11, Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh cho biết sau nhiều tháng tăng liên tục, lạm phát ở Anh trong tháng 10/2011 đã giảm xuống còn 5% so với mức 5,2% trong tháng Chín, chủ yếu do giá lương thực, xăng dầu và vé máy bay giảm.

Giá lương thực, thực phẩm trong tháng 10 đã giảm 0,9% so với tháng Chín và cũng là mức giảm mạnh nhất giữa hai tháng kể từ năm 1996 đến nay do các siêu thị giảm giá và một số nông sản được mùa.

Trong khi đó, giá vé máy bay giảm 6% so với tháng trước và giá xăng giảm 0,5xu/lít cũng góp phần làm lạm phát "hạ nhiệt."

Mặc dù lạm phát giảm, thấp hơn cả mức các nhà phân tích dự báo là 5,1%, nhưng chính phủ phải thừa nhận chỉ số giá tiêu dùng vẫn cao, hiện hơn gấp hai lần mục tiêu của chính phủ đặt ra là 2%.

Người phát ngôn Bộ Tài chính cho rằng đây là thời điểm đầy khó khăn đối với người dân vì giá cả tiếp tục bị ảnh hưởng từ những biến động trên thị trường xăng dầu thế giới.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo lạm phát sẽ giảm mạnh trong năm 2012, nhưng trong khoảng thời gian này, chính phủ sẽ hỗ trợ người dân như tăng trợ cấp thuế cá nhân và cắt giảm thuế nhiên liệu.

Tuần trước, BoE vẫn tiếp tục giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục kể từ tháng 3/2009 là 0,5%.

Trong tháng 10/2011, BoE đã quyết định bơm thêm 75 tỷ bảng vào nền kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng và ngăn chặn nguy cơ suy thoái.

Cùng ngày, Viện thống kê quốc gia Tây Ban Nha cũng cho biết tỷ lệ lạm phát ở nước này trong tháng 10 đạt mức cao 3%, tuy nhiên thấp hơn 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tiêu dùng ở Tây Ban Nha tăng lên 3% trong tháng Chín sau khi giảm xuống còn 2,7% trong tháng Tám. Giá tiêu dùng tăng chủ yếu do giá thuốc lá và rượu tăng 10,4%, giao thông vận tải và nhiên liệu tăng 7,6% và nhà ở tăng 6,3%.

Ngân hàng trung ương nước này cảnh báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha sẽ giảm trong quý 3 năm nay, trong khi các nhà kinh tế cũng cảnh báo kinh tế Tây Ban Nha có nguy cơ rơi vào suy thoái trở lại vào năm tới ./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nam Định: ngăn chặn phát sinh vi phạm về đất đai khi thực hiện sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính

Nam Định: ngăn chặn phát sinh vi phạm về đất đai khi thực hiện sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính

23 May, 06:36 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/5, UBND tỉnh Nam Định ban hành Công văn số 502/UBND-VP3 yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân lợi dụng thời điểm tỉnh đang tập trung sắp xếp đơn vị hành chính các cấp để lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất đai, xây dựng công trình trái phép nhằm trục lợi.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào và Khu di tích Truông Bồn

Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào và Khu di tích Truông Bồn

23 May, 04:57 PM

Kinhtedothi – Ngày 23/5, nằm trong chuỗi các hoạt động công tác tại tỉnh Nghệ An dịp 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào và Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn dâng hoa, dâng hương và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Phản biện xã hội về giảm phát thải nhựa trên địa bàn Hà Nội: tăng tuyên truyền tới chính quyền cơ sở

Phản biện xã hội về giảm phát thải nhựa trên địa bàn Hà Nội: tăng tuyên truyền tới chính quyền cơ sở

23 May, 04:15 PM

Kinhtedothi - Các chuyên gia đề nghị, trong các biện pháp giảm phát thải nhựa trên địa bàn TP Hà Nội, riêng về công tác tuyên truyền cần bổ sung việc tuyên truyền tới tổ dân phố, chính quyền cơ sở và truyền thông rộng rãi, trong đó UBND TP hướng dẫn và cụ thể hóa các nội dung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ