Rủi ro tai nạn giao thông, ô nhiễm tại một cung đường

Bài, ảnh: Võ Mạnh Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gần đây đoạn đường từ nút giao Láng - Hòa Lạc đến đầu cao tốc Hòa Bình (thuộc địa phận 2 huyện Thạch Thất và Ba Vì) đã xuống cấp nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hàng ngày tuyến đường bị hàng ngàn xe quá khổ, quá tải quần thảo.

Đây là điểm thắt giữa hai tuyến cao tốc, do chưa được cải tạo nên đoạn đường rất hẹp, nhưng với hàng ngàn lượt xe chuyên chở vật liệu xây dựng quần thảo, khiến mặt đường xuất hiện nhiều ổ trâu, ổ voi. Các xe chuyên chở đất đá được cơi nới thành thùng, không che đậy vô tư chạy suốt ngày đêm, vương vãi đất đá ra đường, khiến đoạn đường này lúc nào cũng mù mịt bụi.
 Xe trọng tải lớn nghênh ngang trên đường.
Do lòng đường hẹp, nhưng lưu lượng xe tải trọng lớn quá nhiều, nên khi lưu thông đến đây, các phương tiện khác không ai bảo ai đều phải tự giác “tránh voi” – nếu không muốn “tự chuốc lấy tai nạn”. Chính vì vậy, tuy là đường nông thôn ngoại thành, nhưng khu vực này luôn xảy ra tình trạng phương tiện giao thông ùn tắc. Cung đường này có mật độ giao thông đông đúc, nên nhà hàng, quán ăn ở đây mọc lên như nấm; rồi các dịch vụ sửa chữa, rửa xe cũng nở rộ - nước từ những điểm rửa xe vô tư xả ra mặt đường, khiến quãng đường này chỗ thì bụi ngầu, nơi lại bùn lầy nước đọng. Các loại biển quảng cáo đua nhau "trổ” ra mặt đường, khiến con đường càng thêm phần bức bối…

Điều đáng nói là trên cung đường này, ngày đêm vẫn có mặt lực lượng thực thi công vụ; nhưng xe quá khổ, quá tải chuyên chở đất đá, vật liệu xây dựng vẫn vô tư lưu thông. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tính mạng và tài sản, môi trường sống của người dân, đề nghị ngành chức năng của TP và hai huyện Ba Vì – Thạch Thất tăng cường tuần tra, giám sát hoạt động của các loại xe chuyên chở vật liệu xây dựng tại quãng đường này. Trả lại sự an toàn giao thông và môi trường sống trong lành cho cư dân sở tại.