Rystad Energy cảnh báo giá khí đốt có thể tăng sốc lên mức 3.500 USD/1.000m3

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công ty Rystad Energy cảnh báo giá khí đốt tại châu Âu có thể tăng gấp 3 lần so với mức giá hiện tại, nếu EU ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Rystad Energy cảnh báo giá khí đốt có thể tăng sốc vượt mức 3.500 USD/1.000m3 vào mùa Đông tới. Ảnh: RT
Rystad Energy cảnh báo giá khí đốt có thể tăng sốc vượt mức 3.500 USD/1.000m3 vào mùa Đông tới. Ảnh: RT

“Một 'cơn bão mùa đông tàn khốc' có thể đang hình thành ở châu Âu khi lục địa này tìm cách hạn chế các dòng khí đốt của Nga," hãng tin RT trích báo cáo của Rystad Energy công bố cuối tuần qua nêu rõ.

Theo báo cáo của Rystad Energy, châu Âu có thể không đủ khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) để thay thế khí đốt của Nga trong thời tiết băng giá. Do đó, Rystad Energy cảnh báo giá khí đốt tại EU sẽ tăng lên 3.500 USD/1.000 m3 vào mùa Đông tới nếu nguồn cung khí đốt từ Nga bị ngừng hoàn toàn.

Báo cáo Rystad Energy cho biết Nga đã chuyển 155 tỷ m3 (bcm) khí đốt tới châu Âu vào năm 2021, chiếm hơn 31% nguồn cung cấp khí đốt của lục địa này. “Việc thay thế nguồn khí đốt của Nga tại châu Âu là cực kỳ khó khăn, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống của người dân, nền kinh tế của châu Âu và vai trò của khí đốt trong quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực," theo nhận định của Rystad Energy.

Theo lý giải của Rystad Energy, việc châu Âu quyết tâm loại bỏ khí đốt của Nga đã gây bất ổn cho toàn bộ thị trường LNG toàn cầu, vốn đã bị ảnh hưởng sau năm 2021 đầy biến động.“Quyết định giảm mạnh phụ thuộc vào khí đốt của Nga và LNG từ mức hiện tại là 30-40% sẽ làm thay đổi thị trường LNG toàn cầu," Rystad Energy nêu trong báo cáo.

Báo cáo trên lưu ý thêm rằng nhu cầu LNG trên thế giới dự kiến ​​đạt 436 triệu tấn vào năm 2022, vượt xa nguồn cung hiện có chỉ 410 triệu tấn. “Sự mất cân bằng nguồn cung và giá năng lượng tăng cao sẽ tạo ra kịch bản tăng giá mạnh nhất trong hơn một thập kỷ với các dự án LNG, mặc dù nguồn cung từ các dự án này sẽ chỉ có từ sau năm 2024," các nhà phân tích của Rystad nhận định.

Các chuyên gia của Rystad Energy cảnh báo nếu các dòng khí đốt của Nga ngừng hoạt động vào ngày 16/5, lượng khí đốt hiện đang được dự trữ (đầy khoảng 35%) có thể sẽ “cạn kiệt trước cuối năm nay, khiến châu Âu phải trải qua một mùa đông tàn khốc”.

Theo kịch bản như vậy, trong trường hợp không có các thỏa thuận mua chung và các quốc gia cạnh tranh nhau, giá khí đốt châu Âu trên sàn TTF có thể tăng lên hơn 100 USD/triệu Btu, dẫn đến cắt giảm các hoạt động công nghiệp và sự chuyển đổi nhiên liệu rộng rãi trong lĩnh vực năng lượng. “Trong một kịch bản khắc nghiệt về một mùa đông lạnh giá nghiêm trọng, ngay cả khu dân cư cũng không được an toàn," Rystad nêu rõ.

Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng mạnh trong tuần qua sau khi Nga áp đặt các biện pháp trừng phạt đáp trả đầu tiên đối với một số công ty năng lượng EU. Theo dữ liệu do ICE của London cung cấp, giá khí đốt ở châu Âu đã vượt quá 1.200 USD/1.000m3 trong phiên giao dịch ngày 12/5. Theo Reuters, giá khí đốt tiêu chuẩn cũng đã cao hơn gần 300% so với một năm trước.